Việt Nam và UAE có nhiều tiềm năng hợp tác năng lượng tái tạo

PV/VOV-Cairo | 04/05/2023, 23:09

Phó Chủ tịch nước khẳng định Việt Nam và UAE có nhiều tiềm năng hợp tác trong lĩnh vực năng lượng sạch và tái tạo và mong muốn các công ty xem xét đầu tư vào các dự án năng lượng tại Việt Nam.

Tiếp tục các hoạt động tại Các Tiểu vương quốc Ả-rập thống nhất (UAE), trong các ngày 3-4/5, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã thăm và làm việc với Học viện Ngoại giao Anwar Gargash, Tập đoàn Masdar, Tập đoàn Mubadala, thăm Đại sứ quán Việt Nam và gặp gỡ đại diện cộng đồng người Việt tại UAE.

Trong cuộc gặp với lãnh đạo Học viện Ngoại giao Anwar Gargash, hai bên nhấn mạnh, trong bối cảnh thế giới đang đứng trước những biến động phức tạp, khó lường, ngoại giao ngày càng đóng vai trò quan trọng trong gìn giữ, tạo dựng môi trường hòa bình, ổn định cho hợp tác và phát triển.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân thông tin về các định hướng lớn trong chính sách đối ngoại của Việt Nam, trong đó khẳng định ưu tiên triển khai nhất quán đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển, đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ đối ngoại, là bạn, là đối tác tin cậy và là thành viên tích cực, có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế.

Phó Chủ tịch nước đánh giá cao vai trò quan trọng của Học viện Anwar Gargash trong nghiên cứu, đào tạo các nhà ngoại giao, lãnh đạo chính phủ cao cấp của UAE. Trên cơ sở đó, hai bên nhất trí thúc đẩy hợp tác giữa Học viện Ngoại giao UAE với Học viện ngoại giao và các Viện nghiên cứu của Việt Nam, xây dựng chương trình hợp tác cụ thể, trong lĩnh vực đào tạo cán bộ, chia sẻ kết quả nghiên cứu, đánh giá về tình hình thế giới và khu vực, đồng thời tổ chức các hội nghị, hội thảo về các lĩnh vực cùng quan tâm....

Trong chuyến thăm các Tập đoàn Masdar và Mubadala là 2 Tập đoàn hàng đầu của UAE trong lĩnh vực năng lượng, năng lượng tái tạo, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đánh giá cao vai trò tiên phong của các tập đoàn trong việc phát triển các dự án năng lượng sạch và tái tạo tại UAE và khu vực, thông tin về những ưu đãi của Chính phủ Việt Nam trong thu hút đầu tư nước ngoài, đặc biệt trong lĩnh vực phát triển xanh và bền vững. Phó Chủ tịch nước khẳng định Việt Nam và UAE có nhiều tiềm năng hợp tác trong lĩnh vực này và mong muốn các công ty xem xét đầu tư vào các dự án năng lượng tại Việt Nam.

Trong phát biểu, lãnh đạo 2 Tập đoàn Masdar và Mubadala đánh giá cao tiềm năng hợp tác với Việt Nam, đồng thời khẳng định mong muốn trao đổi với các đối tác Việt Nam để thảo luận về các cơ hội hợp tác đầu tư cụ thể trong lĩnh vực ưu tiên như năng lượng sạch, năng lượng tái tạo...

Trong khuôn khổ chuyến công tác tại UAE, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã thăm và gặp mặt cán bộ nhân viên Đại sứ quán Việt Nam và cộng đồng người Việt tại UAE. Phát biểu tại buổi gặp mặt, đại diện cộng đồng người Việt tại UAE bày tỏ vui mừng trước sự quan tâm của Lãnh đạo Đảng và Nhà nước, đánh giá cao các chính sách về kiều bào thời gian gần đây giúp bà con yên tâm làm ăn, đóng góp cho phát triển quê hương cũng như gia tăng hiểu biết lẫn nhau giữa Việt Nam và UAE, đồng thời đề xuất một số biện pháp để tăng cường quan hệ hợp tác Việt Nam – UAE và tiếp tục phát triển cộng đồng Việt Nam tại địa bàn.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã thông tin cho bà con về tình hình phát triển kinh tế- xã hội của đất nước thời gian gần đây, chia sẻ các kết quả quan trọng đạt được trong chuyến thăm UAE lần này, đồng thời khẳng định chủ trương của Đảng và Nhà nước ta luôn chăm lo và dành sự quan tâm đặc biệt đối với cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài. Phó Chủ tịch nước đề nghị Đại sứ quán Việt Nam và Ban Liên lạc cộng đồng tại UAE tiếp tục làm tốt hơn nữa vai trò kết nối, hỗ trợ, giúp đỡ bà con ổn định cuộc sống, yên tâm làm ăn và hội nhập tốt hơn vào xã hội sở tại; tăng cường tổ chức các hoạt động cộng đồng nhằm giữ gìn bản sắc văn hoá dân tộc, đồng thời quảng bá hình ảnh tốt đẹp về đất nước, con người Việt Nam với người dân UAE.

Nhân dịp Thông tấn xã Việt Nam và Hãng thông tấn UAE – WAM chính thức ký Thỏa thuận hợp tác nghiệp vụ ngày 4/5, ngay sau Lễ ký, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã tiếp Giám đốc WAM Mohamed Jalal Al Rayssi. Phó Chủ tịch nước đánh giá cao đóng góp của cơ quan thông tấn hai bên trong việc chia sẻ thông tin, nghiệp vụ và giúp người dân mỗi nước thêm hiểu biết về nhau. Phó Chủ tịch nước chúc mừng hai cơ quan thông tấn đã ký kết thỏa thuận hợp tác và bày tỏ mong muốn hai bên sẽ triển khai hiệu quả Thỏa thuận để thúc đẩy hợp tác thời gian tới trong lĩnh vực thông tấn, thông tin, truyền thông..../.

Bài liên quan
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân dự Khai mạc Lễ hội Vì Hòa bình tại Quảng Trị
Tối nay (6/7), tại Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Đôi bờ Hiền Lương-Bến Hải, tỉnh Quảng Trị phối hợp với Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch; Bộ Ngoại giao tổ chức khai mạc Lễ hội Vì Hòa bình năm 2024.

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Cân nhắc tính khả thi khi giảm giờ làm việc
VOVLIVE - Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam đã có kiến nghị Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội nghiên cứu sớm thực hiện nội dung quy định về giảm thời giờ làm việc bình thường đối với người lao động thấp hơn 48 giờ/tuần. Nhiều ý kiến cho rằng, cần cân nhắc tính khả thi khi giảm giờ làm.
Mới nhất