Ukraine tập kích tên lửa Crimea và lãnh thổ Nga trong đêm

Trà Khánh(Nguồn: Sputnik) | 19/05/2024, 21:11

Theo Bộ Quốc phòng Nga, phòng không nước này chặn đợt tấn công trong đêm 18/5 của Ukraine nhằm vào các khu vực, trong đó có bán đảo Crimea.

Ngày 19/5, Bộ Quốc phòng Nga thông báo, Ukraine đã mở đợt tập kích trong đêm với tên lửa đạn đạo chiến thuật ATACMS do Mỹ chế tạo và máy bay không người lái (UAV) "cảm tử" nhằm vào nhiều khu vực của Nga, gồm Belgorod, Krasnodar và bán đảo Crimea.

"Đêm 18/5, chính quyền Kiev tiếp tục thực hiện các nỗ lực tấn công vào lãnh thổ Nga bằng cách sử dụng tên lửa chiến thuật tác chiến ATACMS của Mỹ và máy bay không người lái, tất cả đều bị phòng không Nga bị ngăn chặn", thông báo của Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Tên lửa S-300 của quân đội Nga trong một cuộc diễn tập. (Ảnh: Reuters)
Tên lửa S-300 của quân đội Nga trong một cuộc diễn tập. (Ảnh: Reuters)

Trong đó, phòng không Nga hạ 70 mục tiêu, gồm 9 tên lửa ATACMS và một UAV nhằm vào bán đảo Crimea, ba UAV tại tỉnh Belgorod và 57 UAV ở vùng Krasnodar. Bộ Quốc phòng Nga không công bố thiệt hại liên quan đợt tập kích.

Vyacheslav Gladkov, tỉnh trưởng Belgorod, cho biết mái nhà thờ tại làng Maloye Gorodishche bốc cháy sau khi bị mảnh vỡ UAV Ukraine rơi trúng. Không có thương vong trong vụ tập kích, lực lượng cứu hỏa đang khống chế trận hỏa hoạn.

Cùng ngày, không quân Ukraine thông báo phòng không nước này phá hủy toàn bộ 37 UAV Geran-2 Nga phóng trong đêm tại tỉnh Kiev, Odessa, Mykolaiv, Sumy, Vinnytsia, Zhytomyr, Cherkasy và Kherson. Chưa rõ thiệt hại và thương vong liên quan.

Các trận tập kích diễn ra sau khi lực lượng Nga tuyên bố kiểm soát thêm làng Staritsa ở tỉnh Kharkov, tiếp tục tiến sâu vào phòng tuyến của Ukraine. Cùng với việc kiểm soát làng Staritsa, quân Nga cắt đứt hoàn toàn tuyến đường chuyển đạn dược và quân dự bị cho các đơn vị Ukraine đang phòng thủ tại thành phố Vovchansk.

Kể từ năm 2023, Ukraine đã thực hiện các cuộc tấn công cơ sở hạ tầng dân sự của Nga sau những thất bại quân sự ở miền đông Ukraine. Các quan chức Nga nhiều lần nhấn mạnh rằng việc cố tình nhắm mục tiêu vào cơ sở hạ tầng dân sự là hành động khủng bố.

Giới chức Nga cũng cảnh báo các vụ tập kích bằng vũ khí phương Tây "cho thấy rõ Mỹ và Anh đang đứng sau Ukraine", cáo buộc họ làm xung đột leo thang khi viện trợ tên lửa tầm xa và vũ khí hạng nặng cũng như cho phép Ukraine dùng chúng tấn công mục tiêu Nga.

Trà Khánh(Nguồn: Sputnik)
Bài liên quan
Hơn 100 nhà lãnh đạo thế giới sẽ đến Thụy Sĩ thúc đẩy hòa bình cho Ukraine
Hơn 100 nhà lãnh đạo thế giới sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh kéo dài hai ngày tại Thụy Sĩ nhằm tìm kiếm giải pháp hòa bình cho xung đột Ukraine.

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hội đàm với Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin
Chiều 20/6, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hội đàm với Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam.
Mới nhất