Ukraine chuẩn bị phản công ở Bakhmut

24/03/2023, 12:25

Quân đội Ukraine, trong thế phòng thủ trong nhiều tháng, sẽ sớm phản công khi cuộc tấn công của Nga có vẻ đang chững lại, theo một chỉ huy Ukraine.

Chỉ huy lực lượng mặt đất hàng đầu của Ukraine Oleksandr Syrskyi nói lực lượng của ông sẽ sớm bắt đầu phản công sau khi vượt qua chiến dịch mùa đông của Nga.

Ông cho rằng lính Wagner Nga, những người ở tuyến đầu trong cuộc tấn công của Moskva vào miền đông và miền nam Ukraine, "đang mất đi sức mạnh đáng kể và sắp hết hơi".

"Rất sớm thôi, chúng tôi sẽ tận dụng cơ hội này, như chúng tôi đã làm gần Kiev, Kharkov, Balakliya và Kupiansk", ông nói, đồng thời liệt kê các cuộc phản công của Ukraine vào năm 2022 chiếm lại nhiều vùng đất.

Ukraine chuẩn bị phản công ở Bakhmut - 1

Binh sĩ Ukraine. (Ảnh: Reuters)

Moskva chưa bình luận về thông tin cho rằng lực lượng của họ ở Bakhmut đang mất đà, nhưng ông chủ của Wagner, Yevgeny Prigozhin, trong những ngày gần đây cảnh báo về cuộc phản công của Ukraine.

Prigozhin công bố một bức thư gửi Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu, nói rằng Ukraine đang muốn cắt đứt lực lượng của Wagner khỏi quân đội chính quy của Nga.

Các nhà báo Reuters ở gần tiền tuyến phía bắc Bakhmut nhìn thấy những dấu hiệu có thể cho thấy cuộc tấn công của Nga đang suy yếu. Tại một ngôi làng do Ukraine trấn giữ ở phía tây Soledar, ngoại ô phía bắc Bakhmut, cường độ tấn công của Nga giảm đi đáng kể so với hai ngày trước.

"Ở đây thực sự nóng, nhưng trong ba ngày qua, mọi thứ đã yên tĩnh hơn", một lính Ukraine sử dụng mật danh "Kamin" hay "Đá" cho biết.

"Chúng tôi có thể thấy điều này trong các cuộc không kích của đối thủ. Nếu trước đây có 5-6 cuộc không kích trong một ngày, thì hôm nay chỉ có một cuộc tấn công bằng trực thăng", binh sĩ này nói.

Tuy nhiên, theo Reuters, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cảnh báo rằng nếu lực lượng nước này không được cung cấp vũ khí nhanh hơn, cuộc chiến có thể kéo dài nhiều năm.

Ông Zelensky cho biết châu Âu phải tăng cường và đẩy nhanh việc cung cấp vũ khí. Một lần nữa, ông kêu gọi được cung cấp tên lửa tầm xa, đạn dược và máy bay hiện đại, đồng thời cũng cho rằng các nước cần áp đặt các biện pháp trừng phạt bổ sung đối với Nga.

Tại hội nghị thượng đỉnh EU, các nhà lãnh đạo đã thông qua một kế hoạch gửi 1 triệu quả đạn pháo tới Ukraine trong năm tới. Họ cũng thảo luận về an ninh lương thực toàn cầu và các biện pháp trừng phạt đối với Nga.

Anh cam kết cung cấp đạn xuyên giáp có chứa uranium nghèo để giúp tiêu diệt xe tăng Nga, một bước mà Tổng thống Vladimir Putin cho biết sẽ buộc Nga phải đáp trả vì vũ khí có "thành phần hạt nhân". 

Slovakia cho biết họ đã bàn giao 4 máy bay MiG-29 đầu tiên theo cam kết cho Ukraine, số còn lại sẽ được chuyển giao trong vài tuần nữa.

Phương Anh(Nguồn: Reuters)

Bài liên quan
Nga tiến công dồn dập vào xương sống phòng thủ của Ukraine
Chỉ huy quân đội Ukraine cảnh báo tình hình ở mặt trận phía Đông đã "xấu đi đáng kể". Còn theo Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW) có trụ sở tại Washington, Nga hy vọng sẽ giành được "một nhóm các thành phố lớn" ở khu vực Donetsk, gồm có Sloviansk, Kramatorsk, Druzhkivka và Kostyantynivka.

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
“Cử tri đánh giá cao kết quả chuyến thăm Trung Quốc của Chủ tịch Quốc hội"
Cử tri và nhân dân quan tâm, đánh giá cao kết quả chuyến thăm chính thức nước CHND Trung Hoa của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và việc ký mới Thỏa thuận hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam và Nhân Đại Toàn quốc Trung Quốc.
Mới nhất