Ukraine chuẩn bị phản công ở Bakhmut

24/03/2023, 12:25

Quân đội Ukraine, trong thế phòng thủ trong nhiều tháng, sẽ sớm phản công khi cuộc tấn công của Nga có vẻ đang chững lại, theo một chỉ huy Ukraine.

Chỉ huy lực lượng mặt đất hàng đầu của Ukraine Oleksandr Syrskyi nói lực lượng của ông sẽ sớm bắt đầu phản công sau khi vượt qua chiến dịch mùa đông của Nga.

Ông cho rằng lính Wagner Nga, những người ở tuyến đầu trong cuộc tấn công của Moskva vào miền đông và miền nam Ukraine, "đang mất đi sức mạnh đáng kể và sắp hết hơi".

"Rất sớm thôi, chúng tôi sẽ tận dụng cơ hội này, như chúng tôi đã làm gần Kiev, Kharkov, Balakliya và Kupiansk", ông nói, đồng thời liệt kê các cuộc phản công của Ukraine vào năm 2022 chiếm lại nhiều vùng đất.

Ukraine chuẩn bị phản công ở Bakhmut - 1

Binh sĩ Ukraine. (Ảnh: Reuters)

Moskva chưa bình luận về thông tin cho rằng lực lượng của họ ở Bakhmut đang mất đà, nhưng ông chủ của Wagner, Yevgeny Prigozhin, trong những ngày gần đây cảnh báo về cuộc phản công của Ukraine.

Prigozhin công bố một bức thư gửi Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu, nói rằng Ukraine đang muốn cắt đứt lực lượng của Wagner khỏi quân đội chính quy của Nga.

Các nhà báo Reuters ở gần tiền tuyến phía bắc Bakhmut nhìn thấy những dấu hiệu có thể cho thấy cuộc tấn công của Nga đang suy yếu. Tại một ngôi làng do Ukraine trấn giữ ở phía tây Soledar, ngoại ô phía bắc Bakhmut, cường độ tấn công của Nga giảm đi đáng kể so với hai ngày trước.

"Ở đây thực sự nóng, nhưng trong ba ngày qua, mọi thứ đã yên tĩnh hơn", một lính Ukraine sử dụng mật danh "Kamin" hay "Đá" cho biết.

"Chúng tôi có thể thấy điều này trong các cuộc không kích của đối thủ. Nếu trước đây có 5-6 cuộc không kích trong một ngày, thì hôm nay chỉ có một cuộc tấn công bằng trực thăng", binh sĩ này nói.

Tuy nhiên, theo Reuters, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cảnh báo rằng nếu lực lượng nước này không được cung cấp vũ khí nhanh hơn, cuộc chiến có thể kéo dài nhiều năm.

Ông Zelensky cho biết châu Âu phải tăng cường và đẩy nhanh việc cung cấp vũ khí. Một lần nữa, ông kêu gọi được cung cấp tên lửa tầm xa, đạn dược và máy bay hiện đại, đồng thời cũng cho rằng các nước cần áp đặt các biện pháp trừng phạt bổ sung đối với Nga.

Tại hội nghị thượng đỉnh EU, các nhà lãnh đạo đã thông qua một kế hoạch gửi 1 triệu quả đạn pháo tới Ukraine trong năm tới. Họ cũng thảo luận về an ninh lương thực toàn cầu và các biện pháp trừng phạt đối với Nga.

Anh cam kết cung cấp đạn xuyên giáp có chứa uranium nghèo để giúp tiêu diệt xe tăng Nga, một bước mà Tổng thống Vladimir Putin cho biết sẽ buộc Nga phải đáp trả vì vũ khí có "thành phần hạt nhân". 

Slovakia cho biết họ đã bàn giao 4 máy bay MiG-29 đầu tiên theo cam kết cho Ukraine, số còn lại sẽ được chuyển giao trong vài tuần nữa.

Phương Anh(Nguồn: Reuters)

Bài liên quan
Bộ trưởng Shoigu: Phương Tây gửi vũ khí cho Ukraine khiến xung đột kéo dài
Bộ trưởng Quốc phòng Nga nói rằng việc phương Tây hỗ trợ quân sự cho Ukraine chỉ kéo dài cuộc xung đột, không ảnh hưởng đến kết quả chiến dịch quân sự của Moskva.

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
TRỰC TIẾP: Quốc hội tiếp tục thảo luận về tình hình phát triển kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước
Chiều 31/5, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Quốc hội tiếp tục tiến hành thảo luận ở hội trường về đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2022; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2023.
Mới nhất