Trung Quốc ban hành cảnh báo hạn hán quốc gia

19/08/2022, 17:20

Trung Quốc ban bố cảnh báo hạn hán quốc gia đầu tiên trong năm, trong bối cảnh nắng nóng thiêu đốt trên lưu vực sông Dương Tử đe dọa đến mùa màng.

Trung Quốc ban hành "cảnh báo vàng" quốc gia về hạn hán cuối ngày 18/8. Nhiều khu vực ở nước này, từ Tứ Xuyên ở phía tây nam đến Thượng Hải ở đồng bằng sông Dương Tử, đã trải qua nhiều tuần nắng nóng khắc nghiệt, đợt nóng được xem là tồi tệ nhất trong 60 năm. Cảnh báo mới đưa ra thấp hơn hai bậc so với cảnh báo nghiêm trọng nhất ở Bắc Kinh.

Tại một trong những lưu vực quan trọng của Dương Tử ở tỉnh Giang Tây, miền Trung Trung Quốc, hồ Bà Dương hiện bị thu hẹp chỉ còn một phần tư kích thước bình thường, theo hãng thông tấn nhà nước Trung Quốc Tân Hoa xã.

Trung Quốc ban hành cảnh báo hạn hán quốc gia - 1

Quang cảnh những cây cầu bắc qua phần lòng sông khô cạn của sông Gia Lăng, một nhánh sông Dương Tử, tháng 8/2022. (Ảnh: Reuters / Thomas Peter)

Đài truyền hình CCTV trong khi đó cho biết có tới 66 con sông trên 34 quận ở khu vực Trùng Khánh đã khô cạn.

Lượng mưa ở Trùng Khánh năm nay giảm 60% so với bình thường và đất ở một số huyện thiếu ẩm nghiêm trọng, CCTV trích dẫn dữ liệu của chính quyền địa phương.

Tại quận Bắc Bội, phía bắc trung tâm đô thị của Trùng Khánh, nhiệt độ hôm 18/8 đạt 45 độ C. Trùng Khánh có 6 trong số 10 địa điểm nóng nhất Trung Quốc. Cơ sở hạ tầng và các dịch vụ khẩn cấp của khu vực này đang ngày càng trở nên căng thẳng. Các nhân viên cứu hỏa trong tình trạng cảnh giác cao độ khi các trận cháy rừng bùng phát khắp khu vực. Truyền thông nhà nước Trung Quốc cũng đưa tin về số người say nắng gia tăng. 

Văn phòng nông nghiệp Trùng Khánh trong khi đó đã thành lập các nhóm chuyên gia để bảo vệ cây trồng trong đợt nắng nóng, bên cạnh đó mở rộng canh tác để bù đắp thiệt hại trước vụ thu hoạch mùa thu.

Theo dữ liệu từ Bộ tình trạng khẩn cấp Trung Quốc cuối ngày 18/8, nhiệt độ cao chỉ riêng trong tháng 7 đã gây ra thiệt hại kinh tế trực tiếp lên tới 2,73 tỷ nhân dân tệ (400 triệu USD) cho nước này, ảnh hưởng đến 5,5 triệu người.

Trong khi đó, Trung tâm Khí tượng Quốc gia Trung Quốc (NMC) hôm 19/8 gia hạn báo động đỏ về nhiệt độ cao, ngày thứ 30 liên tiếp ban hành cảnh báo. Các nhà dự báo Trung Quốc cũng dự đoán rằng đợt nắng nóng hiện tại sẽ chỉ bắt đầu giảm bớt vào ngày 26/8.

Cơ quan thời tiết Trung Quốc cho biết trong bản tin hàng ngày rằng 4,5 triệu km vuông lãnh thổ đã ghi nhận nhiệt độ 35 độ C hoặc cao hơn trong tháng qua - gần một nửa tổng diện tích nước này - với hơn 200 trạm thời tiết ghi nhận mức nhiệt cao kỷ lục.

Phương Anh (Nguồn: Channel News Asia)
Bài liên quan
Tỷ phú Elon Musk muốn Twitter bắt chước WeChat của Trung Quốc
Tỷ phú Elon Musk đang lấy cảm hứng từ mạng xã hội hàng đầu của Trung Quốc WeChat để hoạch định tương lai của Twitter.

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Cho cán bộ thôi chức là giúp họ 'rút lui trong danh dự'
Kết luận số 20 của Bộ Chính trị là sự mở đường để cán bộ bị kỷ luật, hạn chế năng lực, uy tín giảm sút dễ dàng nói lời từ chức, rút lui trong danh dự.
Mới nhất