Triều Tiên phóng tên lửa, quan chức Hàn Quốc nêu việc cần phải làm ngay

Hùng Cường/VOV.VN (biên dịch) Nguồn: Yonhap | 20/10/2021, 10:27

Một quan chức cấp cao của Hàn Quốc cho rằng, vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên nhấn mạnh yêu cầu cấp thiết phải tương tác với quốc gia bí ẩn này thông qua đối thoại.

Quan chức này cũng cho biết thêm rằng cả Hàn Quốc, Nhật Bản và Mỹ cùng chia sẻ lo ngại về các vụ phóng tên lửa gần đây của Triều Tiên.

“Có những lo ngại vì việc Triều Tiên tiếp tục phóng tên lửa có thể ảnh hưởng đến nỗ lực của chúng tôi (nhằm nối lại đối thoại) ở một mức độ nhất định khi chúng tôi thảo luận về cách thức đưa Bình Nhưỡng trở lại bàn đàm phán”, quan chức giấu tên nói.

Quan điểm của vị quan chức Hàn Quốc cũng đã được Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki nhắc lại trong một cuộc họp báo. “Những vụ phóng này nhấn mạnh nhu cầu cấp bách về đối thoại và ngoại giao”.

Bà Psaki nói thêm: “Chúng tôi kêu gọi Triều Tiên kiềm chế các hành động khiêu khích và tham gia vào các cuộc đối thoại bền vững và thực chất”.

Sáng nay (20/10), Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin, Viện Hàn lâm Khoa học quốc phòng nước này đã thử nghiệm thành công một mẫu mới tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM).

SLBM kiểu mới được phóng từ tàu ngầm "8.24 Yongung" – con tàu từng bắn thử thành công tên lửa đạn đạo chiến lược phóng từ tàu ngầm đầu tiên cách đây 5 năm. Theo KCNA, SLBM mới với công nghệ dẫn đường hiện đại, sẽ đóng góp lớn vào việc đưa công nghệ quốc phòng của Triều Tiên lên tầm cao mới và củng cố năng lực hoạt động dưới nước của Hải quân nước này.

Hôm 19/10, quân đội Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đã phóng một tên lửa tầm ngắn được cho là SLBM từ khu vực lân cận Sinpo, nơi có xưởng đóng tàu ngầm chính của Bình Nhưỡng. Đây là vụ thử vũ khí thứ 8 của Triều Tiên từ đầu năm đến nay.

Vụ phóng nói trên được tiến hành ngay sau khi đặc phái viên Mỹ về vấn đề Triều Tiên Sung Kim tái khẳng định cam kết của Mỹ trong việc can dự vào vấn đề Triều Tiên sau cuộc họp với đặc phái viên Hàn Quốc về các vấn đề hòa bình và an ninh trên Bán đảo Triều Tiên Noh Kyu-duk.

“Trong cuộc họp hôm nay, Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản đã chia sẻ quan điểm mới nhất của chúng tôi về các diễn biến gần đây xung quanh Bán đảo Triều Tiên, bao gồm cả vụ phóng tên lửa hôm 19/10 để có thể khởi động lại tiến trình hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên vào một ngày không xa”, Noh nói về cuộc họp 3 bên hôm 19/10 có cả sự tham gia của đại diện Nhật Bản Takehiro Funakoshi.

Mỹ-Nhật-Hàn chưa thay đổi cách tiếp cận vấn đề Triều Tiên

Bộ Ngoại giao Mỹ trước đó đã lên án vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc cấm Triều Tiên thử tên lửa đạn đạo hoặc hạt nhân.

Mặc dù vậy, vị quan chức Hàn Quốc giấu tên lưu ý rằng các vụ tên lửa sẽ không lập tức làm suy yếu những nỗ lực chung của các nước nhằm tái khởi động đối thoại với Triều Tiên.

“Đó là sự vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, nhưng cũng có nhiều mức độ vi phạm khác nhau. Liệu vụ phóng tên lửa lần này có dẫn đến sự thay đổi trong cách thức mà Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản can dự trong vấn đề Triều Tiên hay không? Chúng tôi đã thảo luận về mức độ vi phạm và tôi tin là chưa có bất kỳ thay đổi nào”, vị quan chức Hàn Quốc nói.

Theo các nhà ngoại giao, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc sẽ có cuộc họp kín khẩn cấp trong ngày 20/10 về Triều Tiên sau khi truyền thông nhà nước Triều Tiên xác nhận thử nghiệm thành công mẫu tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM) mới.

Cũng các nguồn tin trên cho biết, phiên họp đặc biệt này sẽ diễn ra vào chiều 20/10 (theo giờ New York), theo đề nghị của Anh và Mỹ.

Cho đến nay, cả Mỹ và Hàn Quốc tiếp tục coi việc tuyên bố chính thức kết thúc Chiến tranh Triều Tiên như một cách để bắt đầu đối thoại với Bình Nhưỡng, theo lời quan chức cấp cao của Hàn Quốc đang ở thăm Washington.

Vị quan chức này nhận định: “Tuyên bố chấm dứt chiến tranh là một bước đi quan trọng để có thể dẫn đến đối thoại, mở đầu cho việc bắt đầu đàm phán với Triều Tiên”.

Chính quyền Tổng thống Joe Biden từng nhấn mạnh sẵn sàng nối lại đàm phán hạt nhân với Triều Tiên mà không cần điều kiện tiên quyết nhưng vẫn chưa có dấu hiệu nào cho thấy Mỹ sẽ giảm nhẹ trừng phạt theo yêu cầu của Bình Nhưỡng./.

Bài liên quan
Người đàn ông bị cảnh sát bắt đến 5 lần vì giống hệt tù nhân vượt ngục
Người đàn ông Trung Quốc bị bắt giữ tới 5 lần chỉ trong 3 ngày vì gương mặt giống hệt một tù nhân Triều Triên vừa vượt ngục.

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Nếu cấm xe máy từ năm 2025, Hà Nội cho dân đi bằng phương tiện gì?
TS Khương Kim Tạo: “Nếu cấm ngay không gian từ vành đai 3 hất vào trong trung tâm thì làm sao làm giải quyết được vấn đề giao thông của người dân. Rõ ràng, nếu triển khai theo kiểu cưỡng chế có thể dẫn tới vỡ trận, không đạt được được mục tiêu đề ra”
Mới nhất