Tổng thống Ukraine tuyên bố sẽ giành lại Crimea và Donbass

Kiều Anh/VOV.VN Tổng hợp | 14/06/2022, 10:43

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 13/6 đã tuyên bố sẽ "giải phóng" Crimea và các nước Cộng hòa nhân dân tự xưng Donetsk (DPR) và Lugansk (LPR).

"Chúng tôi sẽ tới tất cả thành phố, làng quê của mình chưa cắm cờ Ukraine", ông Zelensky cho hay trong một bài phát biểu tối 13/6, tuyên bố sẽ đánh bại Nga ở phía Đông và giành lại các thành phố Mariupol, Kherson và Melitopol từ Nga và các lực lượng của DPR và LPR.

"Tôi đề nghị bất kỳ ai có cơ hội liên lạc với những người ở khu vực phía Nam bị chiếm giữ hãy nói rằng nơi này sẽ được giải phóng. Hãy nói điều đó với cả Gorlovka, Donetsk, Lugansk. Nói với họ rằng quân đội Ukraine chắc chắn sẽ đến", ông Zelensky nêu rõ.

Donetsk và Lugansk đã tuyên bố độc lập vào 2 ngày trước khi cuộc xung đột ở Ukraine nổ ra (24/2) và Crimea đã bỏ phiếu để sáp nhập vào Nga năm 2014.

Trong khi Tổng thống Zelensky tuyên bố sẽ khiến lá cờ Ukraine tung bay một lần nữa ở Donetsk, Lugansk và Crimea thì vẫn còn nhiều câu hỏi lớn về khả năng quân sự còn lại của Kiev. Mikhail Podoliak, cố vấn của Tổng thống Ukraine nhận định với BBC tuần trước rằng Kiev tổn thất 100 - 200 binh lính mỗi ngày, chưa tính tới những người bị thương khi Nga tiến công vào Donbass.

Cố vấn của Tổng thống Ukraine cũng đề nghị phương Tây hỗ trợ thêm 1.000 lựu pháo cỡ nòng 155mm, gấp gần 10 lần số lượng vũ khí này Mỹ gửi đến cho tới nay, cùng với 300 hệ thống tên lửa phóng hàng loạt.

Ông Mikhail Podoliak cũng cho rằng Ukraine chỉ đang yêu cầu chưa tới 1/4 số lượng hệ thống vũ khí này hiện có trên thế giới.

"Chúng tôi cần có đủ vũ khí để thực hiện mục tiêu trên. Các đối tác của chúng tôi có đầy đủ về số lượng. Và chúng tôi đang nỗ lực mỗi ngày để nhận được những vũ khí đó", ông Zelensky cho hay.

Tổng thống Ukraine từng bày tỏ lập trường hướng đến hòa bình hồi tháng 2 nhưng sau đó vài ngày ông đã kêu gọi giành lại Crimea và Donbass. Người phát ngôn điện Kremlin tháng trước bình luận, "những tuyên bố này mâu thuẫn với nhau" của Ukraine khiến cho Moscow "không thể hiểu đầy đủ ý định của Kiev và liệu nước này đã sẵn sàng cho một hướng tiếp cận nghiêm túc và thừa nhận hiện trạng hay chưa"./.

Bài liên quan
Tổng thống Ukraine đã tới Nhật Bản dự G7 bằng máy bay của Pháp
Đài truyền hình NHK của Nhật đã phát đi chương trình trực tiếp chiều 20/5 cho thấy ông Zelensky bước xuống một chiếc máy bay của Pháp tại một sân bay ở Hiroshima.

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
TRỰC TIẾP: Quốc hội tiếp tục thảo luận về tình hình phát triển kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước
Chiều 31/5, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Quốc hội tiếp tục tiến hành thảo luận ở hội trường về đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2022; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2023.
Mới nhất