Tổng thống Ukraine tuyên bố sẽ giành lại Crimea và Donbass

Kiều Anh/VOV.VN Tổng hợp | 14/06/2022, 10:43

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 13/6 đã tuyên bố sẽ "giải phóng" Crimea và các nước Cộng hòa nhân dân tự xưng Donetsk (DPR) và Lugansk (LPR).

"Chúng tôi sẽ tới tất cả thành phố, làng quê của mình chưa cắm cờ Ukraine", ông Zelensky cho hay trong một bài phát biểu tối 13/6, tuyên bố sẽ đánh bại Nga ở phía Đông và giành lại các thành phố Mariupol, Kherson và Melitopol từ Nga và các lực lượng của DPR và LPR.

"Tôi đề nghị bất kỳ ai có cơ hội liên lạc với những người ở khu vực phía Nam bị chiếm giữ hãy nói rằng nơi này sẽ được giải phóng. Hãy nói điều đó với cả Gorlovka, Donetsk, Lugansk. Nói với họ rằng quân đội Ukraine chắc chắn sẽ đến", ông Zelensky nêu rõ.

Donetsk và Lugansk đã tuyên bố độc lập vào 2 ngày trước khi cuộc xung đột ở Ukraine nổ ra (24/2) và Crimea đã bỏ phiếu để sáp nhập vào Nga năm 2014.

Trong khi Tổng thống Zelensky tuyên bố sẽ khiến lá cờ Ukraine tung bay một lần nữa ở Donetsk, Lugansk và Crimea thì vẫn còn nhiều câu hỏi lớn về khả năng quân sự còn lại của Kiev. Mikhail Podoliak, cố vấn của Tổng thống Ukraine nhận định với BBC tuần trước rằng Kiev tổn thất 100 - 200 binh lính mỗi ngày, chưa tính tới những người bị thương khi Nga tiến công vào Donbass.

Cố vấn của Tổng thống Ukraine cũng đề nghị phương Tây hỗ trợ thêm 1.000 lựu pháo cỡ nòng 155mm, gấp gần 10 lần số lượng vũ khí này Mỹ gửi đến cho tới nay, cùng với 300 hệ thống tên lửa phóng hàng loạt.

Ông Mikhail Podoliak cũng cho rằng Ukraine chỉ đang yêu cầu chưa tới 1/4 số lượng hệ thống vũ khí này hiện có trên thế giới.

"Chúng tôi cần có đủ vũ khí để thực hiện mục tiêu trên. Các đối tác của chúng tôi có đầy đủ về số lượng. Và chúng tôi đang nỗ lực mỗi ngày để nhận được những vũ khí đó", ông Zelensky cho hay.

Tổng thống Ukraine từng bày tỏ lập trường hướng đến hòa bình hồi tháng 2 nhưng sau đó vài ngày ông đã kêu gọi giành lại Crimea và Donbass. Người phát ngôn điện Kremlin tháng trước bình luận, "những tuyên bố này mâu thuẫn với nhau" của Ukraine khiến cho Moscow "không thể hiểu đầy đủ ý định của Kiev và liệu nước này đã sẵn sàng cho một hướng tiếp cận nghiêm túc và thừa nhận hiện trạng hay chưa"./.

Bài liên quan
"Rasputitsa" - Hiểm họa khôn lường đối với quân đội Nga
Rasputitsa là một thuật ngữ chỉ hiện tượng mặt đất trở nên lầy lội, nhiều bùn đất do thời tiết xấu và việc di chuyển trên những con đường này có thể trở thành cực hình đối với các lực lượng thiết giáp Nga.

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Thủ tướng làm việc trực tuyến về phát triển thị trường nước ngoài
Dự báo các thị trường lớn của Việt Nam sẽ chịu nhiều tác động của lạm phát, đồng tiền bản địa mất giá so với đồng USD, thị trường xuất nhập khẩu thu hẹp do tổng cầu giảm.
Mới nhất