Tổ chức cho “chuyên gia” nhập cảnh trái Việt Nam: 10 năm tù cho bị cáo người Hàn Quốc

Thành Long/VOV – Miền Trung | 16/02/2023, 11:15

Sau 3 ngày xét xử, chiều tối qua (15/2), HĐXX tuyên các bị cáo mức án từ 1 năm tù đến 10 năm tù. Trong đó, 2 bị cáo cầm đầu đường tổ chức cho “chuyên gia” nhập cảnh trái phép là Lee Kwan Yuong (55 tuổi) và Seo Yuong Jin (50 tuổi, quốc tịch Hàn Quốc) cùng mức án 10 năm tù.

TAND thành phố Đà Nẵng vừa tuyên án 24 bị cáo trong đường dây lập 26 công ty để bảo lãnh chuyên gia “dỏm” nhập cảnh trái phép vào nước ta. 24 bị cáo bị truy tố tội “tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép”, trong đó, 3 bị cáo bị truy tố thêm tội “làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”. Trong số các bị cáo, có 5 Giám đốc quốc tịch Hàn Quốc, 13 Giám đốc người Việt.

Sau 3 ngày xét xử, chiều tối qua (15/2), Hội đồng xét xử đã tuyên các bị cáo mức án từ 1 năm tù đến 10 năm tù. Trong đó, 2 bị cáo cầm đầu đường dây này là Lee Kwan Yuong (55 tuổi) và Seo Yuong Jin (50 tuổi, quốc tịch Hàn Quốc) cùng mức án 10 năm tù.

Theo cáo trạng, ngày 26/4/2021, Công an thành phố Đà Nẵng kiểm tra hành chính một số căn hộ The Point Villa, đường Trường Sa, quận Ngũ Hành Sơn, phát hiện 14 công dân quốc tịch Hàn Quốc lưu trú tại đây hoạt động không đúng mục đích nhập cảnh.

Theo hồ sơ xin cấp thị thực, 14 công dân Hàn Quốc này được các doanh nghiệp bảo lãnh vào làm việc theo diện chuyên gia. Nhưng tất cả 14 công dân này khai nhận, để nhập cảnh Việt Nam họ đã liên hệ và đóng một khoản tiền cho công ty môi giới dịch vụ bảo lãnh có tên là “KV GLOBAL”, mục đích nhập cảnh là du lịch, khảo sát thị trường mở dịch vụ massage, nhà hàng …

Những người này hoàn toàn không biết, không có bất kỳ mối quan hệ với các doanh nghiệp đứng ra bảo lãnh. Qua điều tra, công an xác định được đường dây tổ chức nhập cảnh trái phép do Lee Kwan Young (quốc tịch Hàn Quốc), Phó Chủ tịch Hội người Hàn miền Trung, Giám đốc Công ty TNHH Eyelux và Seo Young Jin (Giám đốc Công ty TNHH Mai KT) là các công dân Hàn Quốc có thời gian dài lưu trú và kinh doanh trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.

Lợi dụng chính sách hỗ trợ người nước ngoài là nhà đầu tư, chuyên gia kỹ thuật, lao động tay nghề cao, nhà quản lý doanh nghiệp nhập cảnh Việt Nam để làm việc trong thời gian xảy ra dịch Covid 19, từ tháng 12/2020 đến 3/2021, Lee Kwan Young, Giám đốc Công ty TNHH Eyelux và Seo Young Jin, Giám đốc Công ty TNHH Mai KT đứng ra tổ chức việc lập hồ sơ bảo lãnh chuyên gia “dỏm” nhập cảnh trái phép từ Hàn Quốc đến Đà Nẵng nhằm thu lợi bất chính. Điều kiện để tham gia chuyến nhập cảnh này là có doanh nghiệp tại Việt Nam bảo lãnh.

Sau đó, cả hai chạy quảng cáo dịch vụ nhập cảnh, khảo sát nhu cầu nhập cảnh và thu thập thông tin người có nhu cầu nhập cảnh trái phép vào Việt Nam bằng mạng xã hội Kakao Talk và Naver. Thời điểm này, Lee là Phó Chủ tịch Hội người Hàn miền Trung nên lợi dụng chức danh để ký hợp đồng thuê máy bay với các hãng hàng không.

Lee, Seo huy động 26 Công ty trong đường dây này bảo lãnh khống, hướng dẫn khai báo gian dối. Đây là 26 công ty do 24 bị cáo lập ra, sử dụng pháp nhân để ký bảo lãnh chuyên gia nhằm thu lợi bất chính.

Bằng thủ đoạn trên, từ tháng 12/2020 đến tháng 3/2021, đường dây của Lee và Seo tổ chức 4 chuyến bay, đưa 264 khách Hàn Quốc từ Incheon đến Đà Nẵng, nhiều người khi được nhập cảnh thì hoạt động trái mục đích, không làm việc cho các công ty. Trong vụ án này, riêng Lee thu lợi bất chính 1 tỷ đồng, còn Seo thu lợi 85 triệu đồng./.

Bài liên quan
Cựu quân nhân lĩnh án 15 năm tù giam vì lừa đảo chạy việc
Hôm nay (6/4), TAND thành phố Đà Nẵng xét xử, tuyên phạt Lê Xuân Diện (50 tuổi), quê tỉnh Quảng Bình 15 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Khai mạc Hội nghị lần thứ 8 Ban Chấp hành Trung ương khoá XIII
Sáng 2/10, tại Trụ sở Trung ương Đảng, dưới sự chủ trì của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Hội nghị lần thứ 8 Ban chấp hành Trung ương Đảng khoá XIII đã khai mạc trọng thể.
Mới nhất