Tích cực triển khai các giải pháp tiết kiệm năng lượng

05/06/2023, 07:57

VOVLIVE - Công tác tiết kiệm năng lượng tại DAP - Vinachem được đánh giá là tương đối bài bản và mang lại hiệu quả cao trong việc sử dụng hiệu quả điện, dầu sấy, than.

Nhận thức được vận hành tiết kiệm năng lượng là một nội dung quan trọng đối với hoạt động sản xuất kinh doanh, Công ty cổ phần DAP VINACHEM đã xây dựng và thực hiện các phương án vận hành sử dụng năng lượng tiết kiệm, giúp tiết giảm chi phí tại doanh nghiệp, bảo vệ môi trường, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh.

chem1.jpg

Ông Nguyễn Ngọc Sơn, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP DAP-Vinachem cho biết: Từ khi công bố tấn sản phẩm đầu tiên (năm 2009) đến nay, Nhà máy DAP Vinachem Đình Vũ đã sản xuất và cung ứng gần 3 triệu tấn phân bón DAP chất lượng cao ra thị trường trong nước và quốc tế. Cùng với đó, nhà máy cũng tiêu tốn một lượng năng lượng, bao gồm than, điện, xăng, dầu rất lớn. Để tiết kiệm nguồn năng lượng, Công ty đã thực hiện chế độ Kiểm toán năng lượng định kỳ 02 năm 01 lần, đánh giá được thực trạng về suất tiêu hao năng lượng của nhà máy, từ đó đề ra kế hoạch đầu tư nâng cấp thiết bị, cũng như các giải pháp về công nghệ để tiết kiệm năng lượng.

Công ty đã cử cán bộ kỹ thuật đi đào tạo chuyên môn và ban hành quyết định giao nhiệm vụ Người quản lý năng lượng của Công ty; định kỳ đã thực hiện kiểm toán năng lượng, thành lập Tổ chỉ đạo sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả của Công ty, do một Phó Tổng giám đốc làm Tổ trưởng. Tổ có nhiệm vụ Giám sát tình hình sử dụng năng lượng của các đơn vị; Tổng hợp số liệu báo cáo đánh giá hàng tháng về tình hình sử dụng năng lượng từ đó xây dựng định mức tiêu thụ năng lượng cho các đơn vị. Song song với việc thường xuyên tổ chức tuyên truyền, phổ biến các hoạt động tiết kiệm năng lượng cho toàn bộ CBCNV biết và thực hiện.

Bước vào mùa hè năm 2023, do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, lượng nước đổ về các hồ thủy điện sụt giảm mạnh, làm giảm sản lượng điện trên toàn quốc. Nhằm chia sẻ khó khăn với Ngành điện, Công ty cổ phần DAP VINACHEM phối hợp điều tiết cắt giảm điện nhận lưới, đặc biệt là giảm tiêu thụ điện vào giờ cao điểm. Nâng cao hiệu suất vận hành nồi hơi tận dụng nhiệt thừa, tăng cống suất sinh hơi nước cho vận hành tuabin phát điện phục vụ sản xuất của toàn bộ dây chuyền. Cùng với các giải pháp tăng công suất phát điện và tiết giảm phụ tải trong giờ cao điểm, trong 03 ngày nắng nóng cao điểm 17, 18, 19/5 vừa qua Công ty đã hỗ trợ ngành điện Hải Phòng tiết giảm được 30MWh/ngày, góp phần vào việc giữ ổn định lưới điện của khu vực.

Qua thực tế tình hình sản xuất nhiều năm, dây chuyền sản xuất của Công ty đã từng bước được cải tiến, hợp lý hóa nhiều khâu để nâng cao năng suất, chất lượng và tiết kiệm nguyên, nhiên vật liệu và năng lượng. Trong đó, nội dung tiết kiệm năng lượng tập trung vào việc điều hành phương thức sản xuất khoa học, cân bằng hệ thống than – điện – hơi để tiết kiệm chi phí. Hoạt động tiết kiệm năng lượng được triển khai theo phương thức chung là điều hành sản xuất linh hoạt, điều chỉnh giảm phụ tải một số hạng mục và tăng công suất phát điện trong giờ cao điểm, trên cơ sở đảm bảo cân bằng hệ thống chung. Giữ cân bằng giữa sản xuất và tiêu thụ hơi nước cao áp, trung áp, thấp áp. Duy trì công suất lò hơi và công suất phát điện đáp ứng yêu cầu công nghệ, giảm tối đa lượng điện nhận lưới.

Ngoài ra, nhiều giải pháp đơn giản nhưng cũng giúp tiết kiệm năng lượng, như chỉ bật luân phiên xen kẽ bóng điện chiếu sáng ngoài trời trên toàn bộ tuyến hành lang băng tải cầu cảng, bóng điện trên tuyến đường nội bộ, không đặt nhiệt độ điều hòa dưới 260C, thực hiện nguyên tắc tắt khi không sử dụng - được để duy trì tiết kiệm điện như một thói quen cho cán bộ công nhân viên Công ty.

Hoạt động tiết kiệm điện cũng được DAP - Vinachem triển khai tại các khu vực nhà máy sản xuất. Đơn cử như tại Nhà máy sản xuất axit sulfuric (SA), căn cứ mức dịch diện kho chứa để điều chỉnh linh hoạt công suất từng giai đoạn phù hợp với kế hoạch chạy. Đồng thời đảm bảo phạm vi vận hành an toàn, ổn định của các thiết bị quan trọng như quạt tuabin hơi, hệ thống chuyển hóa - hấp thụ, hệ thống bảo vệ điện cực…

Toàn bộ khu vực nhà máy điện được vận hành lò hơi và máy phát điện tuabin hơi để điều chỉnh giữ cân bằng hệ thống công nghệ, trên cơ sở ưu tiên cung cấp đủ hơi nước cho nhu cầu vận hành các nhà máy, tận dụng năng lượng hơi dư để sản xuất điện, giảm điện nhận lưới vào khung giờ cao điểm. Bộ phận Tổng hạ thế, chủ động liên hệ với điều độ B2, theo dõi và thông tin thường xuyên với các đơn vị liên quan về tình hình nhận điện lưới.

Riêng Nhà máy Cấp thoát nước, theo dõi vận hành các thông số nhiệt độ nước làm mát của 02 trạm tuần hoàn, linh hoạt giảm số lượng vận hành quạt làm mát theo nhiệt độ thời tiết ngoài trời ban ngày và ban đêm.

Tiết kiệm năng lượng là hoạt động lâu dài, mang lại hiệu quả lâu dài cho các đơn vị sản xuất. Triển khai tốt hoạt động này, Công ty CP DAP-Vinachem đã và đang kiên định mục tiêu duy trì hiệu quả sản xuất kinh doanh, bảo vệ môi trường và phát triển bền vững.

Bài liên quan
Chủ tịch Quốc hội nêu 3 câu hỏi lớn về kinh tế - xã hội cần giải đáp
Cho rằng nửa nhiệm kỳ vừa qua, Việt Nam cơ bản vững vàng trước“những cơn gió ngược” song Chủ tịch Quốc hội cũng nhấn mạnh đất nước đang đứng trước rất nhiều khó khăn, thử thách.

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Thủ tướng: Cắt giảm tối đa thủ tục, tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp
Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần tăng cường cải cách, cắt giảm tối đa thủ tục, giảm xin – cho, giảm chi phí tuân thủ, chống sách nhiễu, tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp.
  • Bộ VHTTDL phản hồi việc nhiều văn nghệ sĩ bị chậm trả tiền Giải thưởng Nhà nước
    Theo Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng, Bộ VHTTDL đã làm việc với Bộ Tài chính và thống nhất sẽ phối hợp xử lý sớm nhất những vấn đề liên quan, đảm bảo công tác chi trả tiền Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về VHNT cho văn nghệ sĩ nhanh chóng, kịp thời.
  • Thu hút FDI vào ĐBSCL: Đừng để chỉ là tiềm năng
    ĐBSCL là vùng sản xuất nông sản lớn nhất nước, có nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển kinh tế-xã hội. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, sau hơn 30 năm đổi mới, đến nay, vẫn chưa có sự bứt phá về thu hút FDI, thiếu vắng các dự án đầu tư có quy mô lớn.
  • Thiếu vaccine tiêm chủng, trẻ đối diện nguy cơ gì?
    Đã hơn 1 năm nay, tình trạng thiếu vaccine trong Chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia  xảy ra ở tất cả các địa phương trong cả nước dù Chính phủ đã có những chỉ đạo nhằm đôn đốc, tháo gỡ. Song, đến giờ này, hàng triệu trẻ vẫn chưa được tiêm phòng do thiếu nhiều loại vaccine tiêm phòng.
Mới nhất