Thủ tướng dự lễ chào mừng quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện với Hoa Kỳ

20/09/2023, 16:38

Chiều 19/9, theo giờ địa phương, tại Viện Hòa bình Hoa Kỳ, Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tham dự Lễ kỷ niệm 78 năm Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam và chào mừng Quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ do Đại sứ quán Việt Nam tại Washington DC tổ chức.

Tới dự buổi Lễ, có các Nghị sỹ Quốc hội, quan chức chính quyền, bạn bè, đối tác Hoa Kỳ, Trưởng các cơ quan đại diện nước ngoài và các tổ chức quốc tế tại Washington D.C và đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Hoa Kỳ. 

Thay mặt đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam phát biểu chào mừng, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã điểm lại lịch sử hình thành và phát triển của quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ, nhất là việc Chủ tịch Hồ Chí Minh đã chỉ đạo Việt Minh tìm cách hỗ trợ các phi công Hoa Kỳ trong Chiến tranh thế giới thứ II, mời đại diện Hoa Kỳ dự Lễ Tuyên ngôn độc lập ngày 02/9/1945 và viết thư cho Tổng thống Hoa Kỳ Harry Truman bày tỏ mong muốn thiết lập quan hệ “hợp tác đầy đủ” với Hoa Kỳ.

Nhấn mạnh quan hệ hai nước đã có những bước tiến dài ngoài sức tưởng tượng kể từ bình thường hóa quan hệ ngoại giao (năm 1995), ký Hiệp định Thương mại song phương (năm 2001), xác lập quan hệ Đối tác toàn diện (năm 2013) và thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện vì hòa bình, hợp tác và phát triển bền vững nhân chuyến thăm Việt Nam tháng 9/2023 của Tổng thống Joe Biden theo lời mời của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn khẳng định, Việt Nam và Hoa Kỳ sẽ tiếp tục làm sâu sắc hơn nữa hợp tác trên cả 10 trụ cột của khuôn khổ quan hệ mới, mang lại lợi ích cho nhân dân hai nước và đóng góp cho hòa bình, ổn định, hợp tác và thịnh vượng ở khu vực và trên thế giới.

Phát biểu tại buổi lễ, các đại biểu Hoa Kỳ chào mừng Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tới Hoa Kỳ và có các hoạt động song phương hiệu quả, thực chất. Phía Hoa Kỳ khẳng định có sự đồng thuận của cả hai chính đảng Dân chủ và Cộng hòa trên cả các kênh chính quyền và Quốc hội coi trọng quan hệ với Việt Nam, ủng hộ Việt Nam “mạnh, độc lập, thịnh vượng và tự cường” và bày tỏ vui mừng về kết quả chuyến thăm Việt Nam vừa qua của Tổng thống Joe Biden và việc xác lập quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện.

Nhắc lại sự ủng hộ của chính giới và dư luận Hoa Kỳ đối với Việt Nam trong lịch sử, các đại biểu Hoa Kỳ đã bày tỏ sự kính trọng và cảm kích đối với những cá nhân đã đóng vai trò quan trọng trong quá trình hàn gắn giữa hai nước và khẳng định Hoa Kỳ tự có trách nhiệm tiếp tục hợp tác và hỗ trợ Việt Nam hơn nữa trong khắc phục hậu quả chiến tranh, trong đó có việc nâng cao năng lực định danh hài cốt liệt sỹ Việt Nam, tẩy độc da cam/dioxin, rà phá bom mìn vật liệu nổ và hỗ trợ người khuyết tật. Phía Hoa Kỳ cũng bày tỏ cảm ơn tới sự hợp tác đầy đủ của Việt Nam giúp Hoa Kỳ kiểm kê người mất tích trong chiến tranh.

Hướng tới tương lai, các đại biểu Hoa Kỳ tái khẳng định cam kết mạnh mẽ trong việc tích cực triển khai hợp tác trên tất cả các trụ cột trong khuôn khổ quan hệ mới, trong đó chú trọng vào các lĩnh vực như kinh tế-thương mại-đầu tư, khoa học-công nghệ, giáo dục-đào tạo, y tế, giao lưu nhân dân, khắc phục hậu quả chiến tranh.... và những lĩnh vực mới như bảo đảm chuỗi cung ứng, chuyển đổi năng lượng, công nghệ cao, ứng phó với biến đổi khí hậu, đặc biệt là tiểu vùng Mê Công...

Hai bên nhất trí rằng, vượt qua những thăng trầm, tình hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam và Hoa Kỳ đã phát triển mạnh mẽ, mang lại lợi ích và thành quả chung và  đây cũng là tinh thần chủ đạo của mối quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước. Với khuôn khổ mới này, quan hệ giữa Việt Nam và Hoa Kỳ sẽ tiếp tục phát triển hơn nữa, mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước, đóng góp cho hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Trước buổi Lễ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dành thời gian trao đổi với Thượng nghị sỹ Bill Hagerty và Thượng nghị sỹ Dan Sullivan. Hai Thượng nghị sỹ đã nhắc lại những kỷ niệm tốt đẹp khi đến thăm Việt Nam nhiều năm trước. Các Thượng nghị sỹ bày tỏ vui mừng và ấn tượng trước sự phát triển của quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ và khẳng định mối quan hệ tốt đẹp này đóng góp tích cực cho hòa bình, ổn định ở khu vực và trên thế thế giới. Phía Hoa Kỳ tin tưởng rằng khuôn khổ quan hệ mới sẽ mang lại nhiều cơ hội hợp tác mới, nhất là trong các lĩnh vực khoa học-công nghệ, đổi mới sáng tạo, năng lượng, bán dẫn... Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chia sẻ trong chuyến thăm đã có nhiều cuộc làm việc, trao đổi với các địa phương và doanh nghiệp Hoa Kỳ, đặc biệt liên quan lĩnh vực công nghệ cao, bán dẫn. Thủ tướng bày tỏ hài lòng trước quyết tâm của các doanh nghiệp lớn của Hoa Kỳ tiếp tục mở rộng đầu tư, hợp tác với Việt Nam và nhất trí rằng hai bên cần đẩy mạnh triển khai trên thực tế để sớm biến các cơ hội trở thành hiện thực.

Bài liên quan
Đọc tiếp

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Thông cáo đặc biệt về Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
VOVLIVE - Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chính phủ nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quyết định tổ chức tang lễ đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với nghi thức Quốc tang.
Mới nhất