Tháng 3 lên Yên Tử ngắm mây cùng mai vàng trăm tuổi

Theo Lã Nghĩa Hiếu/Thanh Niên | 31/03/2023, 15:52

Cứ đến tháng 3, trên núi Yên Tử (TP.Uông Bí, Quảng Ninh) những cây mai vàng trăm tuổi bung nở khoe sắc vàng rực rỡ, xa xa là biển mây trắng.

Theo Ban quản lý Di tích và Rừng quốc gia Yên Tử, dịp này, mai vàng Yên Tử đang nở rực rỡ trên những triền núi khiến du khách hành hương vô cùng thích thú.

Tương truyền, cách đây hơn 700 năm, khi vua Trần Nhân Tông về Yên Tử tu hành đã cùng với các tín đồ Phật tử trồng những cây mai vàng đầu tiên trên núi. Sau nhiều năm, dưới bàn tay chăm sóc của các tín đồ Phật tử và sự ưu ái của thiên nhiên, từ những cây mai nhỏ bé nay đã trở thành những đại lão mai vàng Yên Tử.

Theo các nhà nghiên cứu, mặc dù cùng họ với mai vàng miền Nam nhưng do sự khác biệt về thời tiết, địa hình nên mai vàng Yên Tử cũng khác về mặt hình thái.

Nếu mai vàng miền Nam hoa có nhiều cánh, màu vàng nhạt, không có mùi thơm thì ngược lại, mai rừng Yên Tử hoa có 5 cánh, nở theo chùm, lộc màu xanh, cánh hoa có màu vàng tươi rất sáng và có mùi thơm nhẹ đặc trưng, dễ chịu.

Hiện nay, mai vàng Yên Tử sinh trưởng, phát triển ở độ cao trên dưới 500m so với mực nước biển, khu vực tập trung nhiều nhất là chùa Hoa Yên, chùa Một Mái, thác Vàng...

Cũng theo Ban quản lý Di tích và Rừng quốc gia Yên Tử, được sinh trưởng trên vùng đất thiêng, bên những vách đá cheo leo hoặc cạnh những con suối, nơi có khí hậu khắc nghiệt nhưng mai vàng Yên Tử vẫn có tuổi thọ hàng trăm năm và vẫn nở rộ sắc xuân vào tháng 2 đến tháng 3 âm lịch.

Bên cạnh đó, nhiều người cho rằng, mai vàng Yên Tử là biểu tượng thanh cao, tượng trưng cho tinh thần bền bỉ, vượt lên mọi khó khăn theo truyền thống Thiền môn mà các hòa thượng đã dày công vun xới; là loài hoa quý còn mãi với thời gian...

Theo số liệu kiểm đếm của Ban quản lý Di tích và Rừng quốc gia Yên Tử, hiện còn 268 cây mai vàng sinh trưởng ở độ cao trên 500m so với mặt nước biển. Đặc biệt ở rừng già còn 20 cây mai có tuổi đời trên 100 năm được công nhận là cây di sản.

Bài liên quan
108 ô tô rước mộc bản 'Cư trần lạc đạo phú' lên Tây Yên Tử
Ngày 2/2, tỉnh Bắc Giang chuẩn bị 108 ô tô để rước 42 bộ mộc bản "Cư trần lạc đạo phú" của Phật hoàng Trần Nhân Tông từ chùa Vĩnh Nghiêm lên chùa Thượng, Tây Yên Tử.

(0) Bình luận
Nghe
1x
1.5x
2x
  • vov1
  • VOV GIAO THONG HA NOI
  • VOV GIAO THONG HCM
  • vov2
  • vov3
  • vov4
  • vov5
  • vov6
  • vovtv
  • vtc1
Nổi bật VOVLIVE
Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Chương trình Vui Tết Trung thu - Nụ cười hồng
Chiều tối 28/9, tại Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Chương trình Vui Tết Trung thu - Nụ cười hồng do Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương phối hợp với Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam (Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội) tổ chức. Cùng dự có đại diện lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan Trung ương.
Mới nhất