Tăng hơn 38.000 học sinh lớp 6, Hà Nội giải bài toán thiếu trường lớp thế nào?

22/03/2023, 07:52

Năm học tới, lượng học sinh vào lớp 6 tăng hơn 38.000 em, khiến các quận huyện trên địa bàn Hà Nội lo tình trạng thiếu trường, thiếu lớp, quá tải sĩ số.

Theo số liệu của Sở GD&ĐT Hà Nội, năm học 2023 - 2024, học sinh các lớp đầu cấp tại Hà Nội đều tăng, đặc biệt là học sinh lớp 6. Toàn thành phố có 188.429 học sinh vào lớp 6, tăng 38.519 em so với năm học trước. Điều này đồng nghĩa phải có thêm 1.315 phòng học THCS để đáp ứng nhu cầu. 

Các quận, huyện có số lượng tăng mạnh gồm: Hà Đông (tăng 5.208 học sinh), Hoàng Mai (tăng 3.482 học sinh), Nam Từ Liêm (tăng 3.350 em).

Không chỉ với lớp 6, mà cả học sinh số lớp 1 năm nay trên toàn Hà Nội cũng tăng khoảng 11.600 em, tương ứng cần thêm 88 phòng học.

Tăng hơn 38.000 học sinh lớp 6, Hà Nội giải bài toán thiếu trường lớp thế nào? - 1

Các quận, huyện lo tình trạng quá tải sĩ số ngày càng nghiêm trọng.

Ông Phạm Quốc Toản, Trưởng phòng Quản lý thi và Kiểm định chất lượng giáo dục, Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, việc tăng đột biến số học sinh vào lớp 6 chắc chắn sẽ dẫn đến số phòng học thiếu. Do đó, Sở đề nghị các Phòng GD&ĐT đề xuất phương án tham mưu với UBND các quận, huyện, thị xã triển khai bổ sung thêm phòng học, đồng thời có phương án hợp lý để học sinh trong độ tuổi đều được đáp ứng nhu cầu học tập.

Bà Phạm Thị Lệ Hằng, Trưởng phòng GD&ĐT quận Hà Đông (Hà Nội) cho biết, để chuẩn bị trường, lớp cho năm học mới, đặc biệt với lớp 6, Hà Đông hoàn thành xây dựng thêm 7 khu nhà tại các trường THCS, đảm bảo sĩ số trung bình dưới 45 em/lớp với bậc THCS và khoảng 49 em/lớp ở cấp tiểu học.

Giải pháp để giãn sĩ số trong những năm tới không có gì khác ngoài việc rà soát, dự báo số lượng học sinh tăng để có kế hoạch xây mới và sửa chữa các trường học, phòng học, đồng thời tạo điều kiện cho các trường tư thục phát triển để phụ huynh thêm sự lựa chọn.

Quận Nam Từ Liêm năm nay tăng khoảng 3.351 học sinh vào lớp 6. Để tránh quá tải, quận nhanh chóng xây dựng thêm 4 trường học ở cả 3 cấp học mầm non, tiểu học, THCS.

Ông Phạm Văn Ngát, Trưởng phòng GD&ĐT huyện Thanh Trì băn khoăn việc học sinh vào lớp 6 năm học tới tăng đột biến khiến tình trạng thiếu lớp, thiếu trường càng trầm trọng. Địa phương đang tổng rà soát, lên phương án sử dụng các phòng bộ môn, chức năng để làm phòng học chính, nhằm đảm bảo sĩ số 45 học sinh/lớp theo quy định.

Không chỉ với lớp 6, quận này cũng đang gặp phải trở ngại lớn với 1. Thanh Trì có 21 trường tiểu học có số 36 - 50 học sinh lớp 1/lớp, riêng Tiểu học Tứ Hiệp trên 50 và chỉ ba trường đạt tiêu chuẩn dưới 35 học sinh.

Theo kế hoạch dự kiến, năm học 2023 - 2024, Hà Nội tiếp tục áp dụng hình thức tuyển sinh trực tuyến và tuyển sinh trực tiếp các lớp trẻ 5 tuổi, lớp 1, 6 từ ngày 1 - 9/7. 

Tăng hơn 38.000 học sinh lớp 6, Hà Nội giải bài toán thiếu trường lớp thế nào? - 2

Theo báo cáo của đoàn giám sát đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội, từ năm 2018 đến nay, thành phố chỉ tăng 129 trường ở tất cả các cấp học. Hà Nội đang gặp nhiều khó khăn, trong đó lớn nhất là điều kiện cơ sở vật chất để đáp ứng thực hiện chương trình, sách giáo khoa mới. Toàn thành phố đang thiếu khoảng 200 phòng học bán kiên cố. Việc quy hoạch mạng lưới trường, lớp ở một số quận chưa đảm bảo đáp ứng nhu cầu học tập.

Sở GD&ĐT cũng chỉ ra nguyên nhân một số quận, huyện chịu áp lực tuyển sinh vì dân số cơ học tăng nhanh, khu đô thị mới với quy mô dân số lớn song không đảm bảo tiến độ xây dựng trường học theo quy hoạch như quận Hoàng Mai, quận Hà Đông...

Diện tích đất một số trường trong các quận trung tâm chưa đáp ứng yêu cầu xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia như quận Hoàn Kiếm, quận Đống Đa… Một số trường học, sĩ số học sinh/lớp còn cao. Thậm chí có trường tiểu học vẫn tồn tại lớp học 60 học sinh/ lớp; nhiều trường duy trì sĩ số trên dưới 50 em/ lớp ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng dạy học.

Hà Cường

Bài liên quan
Tuấn Hải được vinh danh trước thềm Quả bóng Vàng Việt Nam 2023
Tiền đạo Tuấn Hải của Hà Nội FC được vinh danh ở hạng mục bàn thắng đẹp nhất tháng trước thời điểm Ban tổ chức chuẩn bị chốt ngày bầu chọn Quả bóng Vàng Việt Nam 2023.

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Điều hành linh hoạt giữa lãi suất và tỷ giá phù hợp với tình hình thị trường
Tại hội nghị, Thủ tướng yêu cầu điều hành linh hoạt, hài hòa giữa lãi suất và tỷ giá phù hợp với tình hình thị trường, diễn biến kinh tế vĩ mô và mục tiêu chính sách tiền tệ.
  • Thủ tướng Việt Nam và Belarus chứng kiến lễ ký 4 văn kiện hợp tác
    Sáng nay (8/12), tại Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Lễ đón và hội đàm với Thủ tướng Belarus Roman Golovchenko thăm chính thức Việt Nam từ ngày 6 đến 9-12/2023 theo lời mời của Thủ tướng Phạm Minh Chính.
  • Vụ cô giáo ném dép ở Tuyên Quang: Đưa clip lên mạng có vi phạm pháp luật?
    Theo Giám đốc Công ty Luật TNHH XTVN, việc đưa hình ảnh, thông tin của bất kỳ cá nhân, tổ chức nào khác lên các trang mạng xã hội mà không có sự đồng ý của người đó là hành vi vi phạm pháp luật. Vì vậy, trước khi đưa thông tin, hình ảnh, video lên mạng thì cần phải xem xét thật kĩ để tránh những hậu quả khó lường có thể xảy ra.
  • TNGT liên quan đến trẻ em: Có thể phòng tránh được?
    Theo báo cáo của Bộ Công an, từ ngày 15/12/2022 đến 14/10/2023, trên địa bàn cả nước, TNGT liên quan đến trẻ em (tuổi từ 6-18) xảy ra 881 vụ, trong đó có 737 vụ do thiếu niên, học sinh dưới 18 tuổi đi bộ hoặc trực tiếp điều khiển phương tiện liên quan đến TNGT, làm chết 378 người, bị thương 658 người.
Mới nhất