Sở Y tế TP.HCM đề xuất mở thêm bệnh viện tư

10/01/2023, 14:50

Sở Y tế TP.HCM cho biết, nếu so sánh nhu cầu khám, chữa bệnh trong khu vực và với các nước phát triển thì chỉ số giường bệnh của TP còn thấp, 42 giường/10.000 dân.

Ngày 10/1, Sở Y tế TP.HCM đã có công văn gửi Sở Kế hoạch và Đầu tư về việc đề xuất cơ chế chính sách thí điểm tạo động lực phát triển thành phố trong lĩnh vực y tế.

Theo đó, hiện trên địa bàn thành phố có 128 bệnh viện đang hoạt động, với chỉ số giường bệnh là 42 giường/10.000 dân. Nếu so với nhu cầu khám chữa bệnh trong khu vực và với các nước phát triển thì chỉ số giường bệnh của thành phố vẫn còn thấp.

Một số bệnh viện đa khoa, chuyên khoa của thành phố gặp khó khăn trong phát triển kỹ thuật chuyên sâu do cơ sở hạ tầng quá chật hẹp, xuống cấp, nguồn kinh phí hạn hẹp.

Do đó, Sở Y tế kiến nghị được quyền quyết định một số cơ chế chính sách nhằm thu hút nguồn lực xã hội, nhất là hệ thống y tế tư nhân tham gia phát triển thêm các bệnh viện đa khoa và chuyên khoa kỹ thuật cao.

Cụ thể, cần có cơ chế, chính sách để thành phố giao đất cho hệ thống y tế tư nhân tham gia xây dựng thêm các bệnh viện mới, đặc biệt ưu tiên cho các chuyên khoa hiện đang quá tải tại các bệnh viện công lập như: chấn thương chỉnh hình, ung bướu, tim mạch, thần kinh, mắt, tai mũi họng... với quy mô từ 300-500 giường/bệnh viện.

Sở Y tế TP.HCM đề xuất mở thêm bệnh viện tư - 1

Trong những đợt cao điểm về dịch bệnh, nhiều bệnh viện công ở TP.HCM quá tải.

Đặc biệt, đề án "Hình thành Trung tâm tầm soát và chẩn đoán sớm bằng công nghệ cao" cũng cần kêu gọi tư nhân tham gia đầu tư để sớm đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân trong khu vực.

Ngoài ra, theo nhu cầu phát triển xã hội, thành phố cũng cần xây dựng thêm nhiều khu dưỡng lão phức hợp chăm sóc điều trị cho người cao tuổi, những trung tâm phục hồi chức năng bằng công nghệ cao… Cần có cơ chế, chính sách để thành phố triển khai hợp tác công - tư trong lĩnh vực y tế.

Theo Sở Y tế, hiện việc thành lập thêm cơ sở 2 của các bệnh viện đa khoa, chuyên khoa tuyến cuối của thành phố để vừa góp phần giảm tải và nâng cao chất lượng chăm sóc người bệnh tại các bệnh viện này, vừa đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của người dân, vừa tạo thêm nguồn thu cho các bệnh viện công lập và giữ chân các bác sĩ giỏi là một giải pháp khả thi.

"Với yêu cầu này, trong điều kiện ngân sách còn hạn hẹp thì cần huy động tư nhân tham gia với hình thức hợp tác công tư, tư nhân xây dựng cơ sở mới tại một vị trí khác (cơ sở 2), bệnh viện công cung cấp nhân sự chuyên môn và cả thương hiệu bệnh viện và mong muốn được quyền quy định một số cơ chế, chính sách theo loại hình hợp tác này", Sở Y tế kiến nghị.

Đồng thời, Sở Y tế mong muốn TP cần nghiên cứu thêm cơ chế, chính sách thu hút nguồn nhân lực chuyên môn gồm bác sĩ, điều dưỡng từ nước ngoài tham gia cung ứng dịch vụ khám chữa bệnh.

VOV2

Bài liên quan
Vụ thai nhi tử vong: Đề nghị Sở Y tế Hà Nội hỗ trợ BV Thu Cúc giải quyết sự cố
VOVLIVE - Bộ Y tế vừa có công văn hỏa tốc liên quan đến sự cố ý khoa tử vong thai nhi tại Bệnh viện đa khoa quốc tế Thu Cúc (Hà Nội).

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Ngân hàng Nhà nước tăng cung vàng miếng để xử lý chênh lệch giá
Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Phạm Thanh Hà cho biết, NHNN sẽ triển khai ngay các giải pháp can thiệp thị trường vàng.
  • GC Food chinh phục các thị trường tỷ dân
    Sáng ngày 12/04/2024, Công ty Cổ phần Thực phẩm G.C (GC Food, UPCoM: GCF) đã tổ chức Đại hội cổ đông thường niên nhằm thông qua kế hoạch kinh doanh, chi cổ tức bằng cổ phiếu, phát hành ESOP và bầu thay thế 1 thành viên HĐQT. Năm nay, GC Food đặt kế hoạch lợi nhuận sau thuế 52,3 tỷ đồng, gấp đôi so với năm ngoái. Ngoài các thị trường chủ lực như Hàn Quốc, Nhật Bản, doanh nghiệp này sẽ mở rộng đến các thị trường tỷ dân.
  • Ca sĩ hát nhạc phim 'Reply 1988' đột ngột qua đời ở tuổi 30
    Nữ ca sĩ Park Bo Ram, người hát nhạc phim ''Reply 1988'', ''Prison playbook" đột ngột qua đời ở tuổi 30 vào ngày 11/4.
  • Mức phạt nồng độ cồn xe máy mới nhất năm 2024
    Mức phạt tiền đối với người vi phạm nồng độ cồn khi chạy xe máy mới nhất hiện là bao nhiêu, bị tước giấy phép lái xe bao lâu và có bị tạm giữ phương tiện không?
Mới nhất