Sở Y tế TP.HCM đề xuất mở thêm bệnh viện tư

10/01/2023, 14:50

Sở Y tế TP.HCM cho biết, nếu so sánh nhu cầu khám, chữa bệnh trong khu vực và với các nước phát triển thì chỉ số giường bệnh của TP còn thấp, 42 giường/10.000 dân.

Ngày 10/1, Sở Y tế TP.HCM đã có công văn gửi Sở Kế hoạch và Đầu tư về việc đề xuất cơ chế chính sách thí điểm tạo động lực phát triển thành phố trong lĩnh vực y tế.

Theo đó, hiện trên địa bàn thành phố có 128 bệnh viện đang hoạt động, với chỉ số giường bệnh là 42 giường/10.000 dân. Nếu so với nhu cầu khám chữa bệnh trong khu vực và với các nước phát triển thì chỉ số giường bệnh của thành phố vẫn còn thấp.

Một số bệnh viện đa khoa, chuyên khoa của thành phố gặp khó khăn trong phát triển kỹ thuật chuyên sâu do cơ sở hạ tầng quá chật hẹp, xuống cấp, nguồn kinh phí hạn hẹp.

Do đó, Sở Y tế kiến nghị được quyền quyết định một số cơ chế chính sách nhằm thu hút nguồn lực xã hội, nhất là hệ thống y tế tư nhân tham gia phát triển thêm các bệnh viện đa khoa và chuyên khoa kỹ thuật cao.

Cụ thể, cần có cơ chế, chính sách để thành phố giao đất cho hệ thống y tế tư nhân tham gia xây dựng thêm các bệnh viện mới, đặc biệt ưu tiên cho các chuyên khoa hiện đang quá tải tại các bệnh viện công lập như: chấn thương chỉnh hình, ung bướu, tim mạch, thần kinh, mắt, tai mũi họng... với quy mô từ 300-500 giường/bệnh viện.

Sở Y tế TP.HCM đề xuất mở thêm bệnh viện tư - 1

Trong những đợt cao điểm về dịch bệnh, nhiều bệnh viện công ở TP.HCM quá tải.

Đặc biệt, đề án "Hình thành Trung tâm tầm soát và chẩn đoán sớm bằng công nghệ cao" cũng cần kêu gọi tư nhân tham gia đầu tư để sớm đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân trong khu vực.

Ngoài ra, theo nhu cầu phát triển xã hội, thành phố cũng cần xây dựng thêm nhiều khu dưỡng lão phức hợp chăm sóc điều trị cho người cao tuổi, những trung tâm phục hồi chức năng bằng công nghệ cao… Cần có cơ chế, chính sách để thành phố triển khai hợp tác công - tư trong lĩnh vực y tế.

Theo Sở Y tế, hiện việc thành lập thêm cơ sở 2 của các bệnh viện đa khoa, chuyên khoa tuyến cuối của thành phố để vừa góp phần giảm tải và nâng cao chất lượng chăm sóc người bệnh tại các bệnh viện này, vừa đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của người dân, vừa tạo thêm nguồn thu cho các bệnh viện công lập và giữ chân các bác sĩ giỏi là một giải pháp khả thi.

"Với yêu cầu này, trong điều kiện ngân sách còn hạn hẹp thì cần huy động tư nhân tham gia với hình thức hợp tác công tư, tư nhân xây dựng cơ sở mới tại một vị trí khác (cơ sở 2), bệnh viện công cung cấp nhân sự chuyên môn và cả thương hiệu bệnh viện và mong muốn được quyền quy định một số cơ chế, chính sách theo loại hình hợp tác này", Sở Y tế kiến nghị.

Đồng thời, Sở Y tế mong muốn TP cần nghiên cứu thêm cơ chế, chính sách thu hút nguồn nhân lực chuyên môn gồm bác sĩ, điều dưỡng từ nước ngoài tham gia cung ứng dịch vụ khám chữa bệnh.

VOV2

Bài liên quan
Chả lẽ cứ khi có “nhu cầu” đi vệ sinh, du khách lại phải ngỏ ý xin “đi nhờ”
Thủ đô Hà Nội phong phú, đa dạng về ẩm thực, lịch sử kiến trúc độc đáo, nền văn hóa lâu đời, cùng rất nhiều điều hấp dẫn khách du lịch trong và ngoài nước, trừ nhà vệ sinh. TP.HCM, Thủ đô Hà Nội là hai trong những thành phố có điều kiện sử dụng nhà vệ sinh công cộng tệ nhất đối với bất kỳ du khách nào.

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Thủ tướng: Khuyến khích và bảo vệ người dám khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo
Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành, địa phương tạo môi trường, điều kiện, cơ sở pháp lý thuận lợi để thanh niên khởi nghiệp; khuyến khích và bảo vệ những người dám khởi nghiệp, dám đổi mới sáng tạo.
Mới nhất