Reuters khảo sát: Phần lớn người Mỹ lo AI đe dọa văn minh nhân loại

Theo Minh Khôi/TTO | 18/05/2023, 22:06

Theo hầu hết người Mỹ trong cuộc khảo sát của Reuters/Ipsos công bố ngày 17/5, sự phát triển nhanh chóng của công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) có thể khiến tương lai của loài người gặp rủi ro.

Cuộc khảo sát của Reuters/Ipsos diễn ra trực tuyến với 4.415 người trưởng thành ở Mỹ, từ ngày 9/5 đến 15/5, cho thấy số người Mỹ thấy trước những hậu quả bất lợi từ AI cao gấp 3 lần số người không thấy.

Cụ thể, hơn 2/3 người Mỹ trong cuộc khảo sát của Reuters/Ipsos lo ngại về tác động tiêu cực của AI. 61% người được hỏi tin rằng AI có thể đe dọa nền văn minh nhân loại, chỉ có 22% không đồng ý và 17% không chắc chắn.

Thành công của chatbot ChatGPT của OpenAI đã phát động một cuộc chạy đua trong lĩnh vực AI, với sự tham gia của những đối thủ nặng ký như Microsoft, Google và một số công ty Trung Quốc.

Như thường lệ, cái gì phát triển quá nóng cũng gây lo ngại vì khó kiểm soát. Đích thân Giám đốc điều hành OpenAI Sam Altman đã ra điều trần trước Quốc hội Mỹ ngày 16/5, bày tỏ lo ngại về khả năng lạm dụng công nghệ và yêu cầu ban hành quy định về AI.

"Không có cách nào để đặt vị thần này vào trong chiếc đèn. Nó đang bùng nổ trên toàn cầu", Thượng nghị sĩ Cory Booker, một trong nhiều nhà lập pháp đặt câu hỏi về cách tốt nhất để quản lý AI, nhận định.

Trong khi đó, một số người trong ngành cho biết công chúng nên hiểu rõ hơn về lợi ích của AI thay vì chỉ lo ngại.

"Lo ngại là rất chính đáng, nhưng tôi nghĩ điều còn thiếu là trả lời câu hỏi vì sao chúng ta phát triển AI", ông Sebastian Thrun, giáo sư khoa học máy tính tại Đại học Stanford (Mỹ), cho biết. "AI sẽ nâng cao chất lượng cuộc sống của mọi người, đồng thời giúp mọi người nâng cao năng lực và làm việc hiệu quả hơn".

Ông Ion Stoica, giáo sư tại Đại học California, cho biết các ứng dụng tích cực của AI như việc cách mạng hóa việc nghiên cứu thuốc, thường thầm lặng chứ không đình đám như ChatGPT./.

Bài liên quan
'Concert quốc gia' trở thành từ khóa chiếm sóng trên nền tảng internet
Người dùng internet có lượt quan tâm đến kỷ niệm ngày 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước tăng mạnh, "Concert quốc gia" thành từ khóa mới nổi.

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Lễ đón Tổng Bí thư Tô Lâm thăm cấp Nhà nước tới Azerbaijan
VOVLIVE - Nhận lời mời của Tổng thống Ilham Aliyev Tổng Bí thư Tô Lâm cùng Phu nhân và Đoàn đại biểu cấp cao nước ta thăm cấp Nhà nước tới Cộng hòa Azerbaijan từ ngày 7-8/5, chiều 7/5 (theo giờ địa phương) tại Phủ Tổng thống Cung Zugulba, Tổng thống Ilham Aliyev chủ trì lễ đón trọng thể Tổng Bí thư Tô Lâm cùng đoàn đại biểu cấp cao nước ta.
Mới nhất