Quốc hội Việt Nam và Ai Cập tăng cường hợp tác

Ngọc Thạch-Tuấn Nguyễn/VOV-Cairo | 29/11/2022, 08:45

Theo lời mời của Quốc hội Ai Cập, Đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam do Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải dẫn đầu đã thăm và làm việc từ ngày 25-29/11.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Đoàn đã hội đàm với Phó Chủ tịch thứ nhất Hạ viện Ai Cập, làm việc với Phó chủ tịch Thượng viên Ai Cập, Chủ tịch Cơ quan phụ trách Đầu tư và các khu chế xuất, Chủ tịch Cơ quan quản l‎ý khu kinh tế kênh đào Suez. Đoàn đã tới thăm và làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập và gặp mặt đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Ai Cập.

Tại cuộc hội đàm, Phó Chủ tịch thứ nhất Hạ viện Ai Cập, ông Ahmed Saad El-Din Mohamed Abd El-Rehim đánh giá cao quan hệ truyền thống tốt đẹp giữa hai nước, hai quốc hội, nhắc lại Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ba lần thăm Ai Cập, đồng thời nhấn mạnh mối quan hệ hai nước phát triển mạnh mẽ sau các chuyến thăm cấp nhà nước của lãnh đạo cấp cao hai nước trong thời gian vừa qua.

Hai nước đã ký‎ nhiều thỏa thuận, biên bản ghi nhớ hợp tác trên nhiều lĩnh vực và đang tích cực triển khai. Phó Chủ tịch thứ nhất Hạ viện Ai Cập khẳng định hai bên luôn ủng hộ nhau trên các diễn đàn quốc tế phù hợp lập trường chung trên nhiều vấn đề như nhân quyền và giải trừ vũ khí, đồng thời đánh giá cao sự ủng hộ của Việt Nam đối với các vấn đề chung của Ả-rập.

 Ông El Din đánh giá cao lập trường của Việt Nam trên các diễn đàn đa phương, tại HĐBA LHQ và mong muốn Việt Nam tiếp tục ủng hộ Ai Cập trên các diễn đàn quốc tế và khu vực ASEAN, đồng thời đề nghị trong thời gian tới quốc hội hai nước tiếp tục hợp tác, trao đổi đoàn các cấp, trao đổi kinh nghiệp lập pháp nhằm góp phần thúc đẩy hợp tác song phương trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại, giáo dục, du lịch, văn hóa và bảo tồn di sản.

Về phần mình, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải khẳng định Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác nhiều mặt giữa hai nước, hai quốc hội theo hướng toàn diện và hiệu quả thiết thực. Chuyến thăm lần này của Đoàn nhằm tiếp tục củng cố và phát triển mối quan hệ hữu nghị và hợp tác tốt đẹp giữa hai nước, hai quốc hội.

Phó Chủ tịch Quốc hội khẳng định Việt Nam luôn coi trọng và đánh giá cao vai trò, vị thế quan trọng của Ai Cập tại châu Phi và trên thế giới, đặc biệt là tại các tổ chức, diễn đàn đa phương khu vực và quốc tế, như Liên Hợp quốc (UN), Liên minh châu Phi (AU), Phong trào Không liên kết (NAM).... Bày tỏ vui mừng trước những bước phát triển tích cực trong quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Ai Cập thời gian qua, nhất là trong lĩnh vực chính trị-ngoại giao, thương mại, giáo dục...

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải đề nghị tăng cường hoạt động trao đổi đoàn, điện đàm, gặp gỡ, tiếp xúc các cấp trên tất cả các kênh Đảng, Nhà nước, Quốc hội và ngoại giao nhân dân, nhất là trong năm 2023 dịp kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước; Tiếp tục phối hợp và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn khu vực và quốc tế, nhất là tại Liên hợp quốc và Phong trào Không liên kết; Đề nghị các Bộ, ngành hai nước sớm tổ chức Kỳ họp lần thứ 6 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Ai Cập để rà soát và xác định các biện pháp cụ thể nâng cao hiệu quả hợp tác nhiều mặt giữa hai nước trong thời gian tới;

Đề nghị Ai Cập quan tâm, thúc đẩy hợp tác đầu tư, hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận hiệu quả hơn với thị trường Halal; Đề nghị Ai Cập sớm triển khai thỏa thuận cấp học bổng ngắn hạn giúp Việt Nam đào tạo chuyên gia về phát triển ngành công nghiệp Halal, tăng học bổng cho sinh viên Việt Nam; Tăng cường hợp tác văn hóa, du lịch, hợp tác địa phương và giao lưu nhân dân.

Về quan hệ giữa hai Quốc hội, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải đề nghị hai bên đẩy mạnh hơn nữa hoạt động trao đổi đoàn các cấp, nhằm chia sẻ kinh nghiệm lập pháp, giám sát và các hoạt động nghị viện; Tiếp tục phối hợp chặt chẽ tại các diễn đàn nghị viện quốc tế (IPU, APF); phối hợp rà soát, giám sát việc thực hiện các hiệp định và thỏa thuận đã ký kết giữa Chính phủ và các Bộ ngành hai nước, để những hiệp định này được triển khai đồng bộ, mang lại hiệu quả và lợi ích thiết thực cho cả hai bên.

Nhân dịp này, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải đã chuyển lời chào hữu nghị và lời mời trân trọng của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tới Ngài Abdel Wahab Abdel Razek, Chủ tịch Thượng viện Ai Cập và Ngài Hanafy Ali El-Gebali, Chủ tịch Hạ viện Ai Cập thăm chính thức Việt Nam trong năm 2023 nhân dịp kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

Làm việc tại Thượng viện Ai Cập, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải và Phó chủ tịch Thượng viện Ai Cập ông Bahaa El-Din Abu Shaqqa đã trao đổi tình hình kinh tế xã hội và công tác xây dựng luật của mỗi nước. Trên nền tảng quan hệ truyền thống tốt đẹp giữa hai nước, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải và Phó chủ tịch Thượng viện Ai Cập khẳng định tiếp tục tăng cường hợp tác giữa cơ quan lập pháp hai nước, cùng nhau tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư;

Nhất trí sẽ tăng cường trao đổi đoàn nghị sĩ, chia sẻ kinh nghiệm lập pháp cũng như tăng cường phối hợp trên các diễn đàn nghị viện quốc tế, cùng nhau hợp tác trong giải quyết các vấn đề chung ở khu vực và toàn cầu như an ninh lương thực, an ninh nguồn nước, chống biến đổi khí hậu. Trong kỷ nguyên số, hai nhà lãnh đạo thống nhất sẽ hợp tác và chia sẻ kinh nghiệm trong chuyển đổi số và xây dựng quốc hội điện tử.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải và Đoàn đã làm việc với Chủ tịch Cơ quan phụ trách Đầu tư và các khu chế xuất và Chủ tịch Cơ quan quản lý ‎khu kinh tế Kênh đào Suez. Đoàn đã nghe phía bạn giới thiệu về các chính sách thu hút đầu tư nước ngoài, luật đầu tư nước ngoài và các chính sách về các khu chế xuất, khu công nghiệp và khu vực tự do.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải đánh giá cao các hoạt động hiệu quả trong thu hút đầu tư nước ngoài của Ai Cập và khẳng định hai bên có thể thúc đẩy hợp tác, chia sẻ kinh nghiệp trong xây dựng luật, chính sách về kinh tế, nhất là trong lĩnh vực đầu tư, thu hút doanh nghiệp nước ngoài; nhấn mạnh nền kinh tế hai nước có nhiều điểm tương đồng có thể bổ trợ cho nhau, còn nhiều dư địa để phát triển hơn nữa trong tương lại.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Đoàn đã đi thăm Thư viện Alexandria, nơi từng một thời là thư viện lớn nhất trên thế giới và tìm hiểu việc chuyển đổi số cũng như công tác quản lý nhà nước về thư viện.

Đoàn đã tới thăm Đại sứ quán và nói chuyện với cán bộ nhân viên các cơ quan đại diện Việt Nam tại Ai Cập, đại diện cộng đồng người Việt Nam. Sau khi lắng nghe Đại sứ Nguyễn Huy Dũng báo cáo tình hình địa bàn sở tại và  các ý kiến, kiến nghị của đại diện cộng đồng, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải đã khẳng định Đảng, Nhà nước, Quốc hội luôn quan tâm tới cuộc sống và tạo mọi điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài nói chung và tại Ai Cập nói riêng.

Phó Chủ tịch Quốc hội mong muốn cộng đồng người Việt Nam tại Ai Cập tiếp tục đoàn kết, gắn bó, vượt qua mọi khó khăn và tích cực học tập, làm việc tốt hơn nữa góp phần xây dựng quê hương đất nước giàu mạnh, nâng cao uy tín và vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế. Nhân dịp này, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải đã trao quà cho các sinh viên Việt Nam tiêu biểu tại Ai Cập./.

Bài liên quan
Ông Trần Thanh Mẫn: Tổ chức Kỷ niệm 80 năm Quốc hội Việt Nam trang trọng, tiết kiệm
Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh: Hoạt động Kỷ niệm 80 năm Quốc hội Việt Nam là một sự kiện quan trọng diễn ra trong nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV với nhiều hoạt động ý nghĩa, có sự lan tỏa, góp phần tuyên truyền sâu rộng...

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Thủ tướng: Khuyến khích và bảo vệ người dám khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo
Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành, địa phương tạo môi trường, điều kiện, cơ sở pháp lý thuận lợi để thanh niên khởi nghiệp; khuyến khích và bảo vệ những người dám khởi nghiệp, dám đổi mới sáng tạo.
Mới nhất