Phát động Giải Báo chí Phật giáo lần thứ nhất, năm 2024

Nguyễn Hà/VOV.VN | 18/06/2024, 16:04

Nhân dịp kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2024), Giáo hội Phật giáo Việt Nam tổ chức Họp báo Công bố Giải Báo chí Phật giáo “Tuyên truyền lối sống Tốt đạo - Đẹp đời, Phật giáo Việt Nam đồng hành cùng dân tộc” lần thứ nhất, năm 2024.

Giải Báo chí toàn quốc về Phật giáo được tổ chức nhằm ghi nhận và tôn vinh những đóng góp xuất sắc của tập thể, cá nhân, đội ngũ những người làm báo bao gồm các nhà báo và các cộng tác viên đã sáng tác các tác phẩm báo chí trong lĩnh vực truyền thông Phật giáo.

Đồng thời, đây cũng là cơ hội để giới thiệu, quảng bá những kết quả, thành tựu của GHPGVN và cộng đồng tăng ni, phật tử trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước. Giải không chỉ nhằm phát hiện những tấm gương tiêu biểu cho lối sống "tốt đạo, đẹp đời" và hoằng dương chính pháp, mà còn cổ vũ, động viên các tăng, ni, phật tử chung sức, đồng lòng tiếp tục cống hiến nhiều hơn nữa đối với sự nghiệp phát triển Phật giáo, từ đó tạo điều kiện để các nhà báo, cộng tác viên trao đổi kinh nghiệm chuyên môn, nghiệp vụ, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động thông tin, báo chí về lĩnh vực tôn giáo nói chung và Phật giáo nói riêng.

Tại buổi họp báo, Hòa thượng Thích Gia Quang, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Trưởng Ban Thông tin Truyền thông, Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Trưởng Ban Tổ chức Giải cho biết báo chí không chỉ là cơ quan ngôn luận của Đảng, Nhà nước và các đoàn thể xã hội, mà còn là diễn đàn của nhân dân, của các tổ chức tôn giáo. Trong những năm qua, chủ đề Phật giáo và lĩnh vực tín ngưỡng tôn giáo ngày càng được bảo giới quan tâm phân ảnh mọi mặt hoạt động trên các phương tiện truyền thông báo chí.

“Các cơ quan báo chí có nhiều tác phẩm ở các thể loại khác nhau như báo giấy, báo điện tử, phát thanh, truyền hình và bảo ảnh đã đóng vai trò quan trọng trong việc giới thiệu và phổ biến các giá trị nhân văn, đạo đức của Phật giáo, các hoạt động nhập thể của Chư tôn đức tăng, ni, ở các cơ sở tự viện trên toàn quốc và cả ở nước ngoài, đặc biệt là những nước có đông kiều bào đang sinh sống, học tập và lao động”, Hòa thượng Thích Gia Quang nhấn mạnh.

Theo Hòa thượng Thích Gia Quang thời gian qua có những vấn đề tiêu cực ảnh hưởng đến Phật giáo. Do đó giải báo chí về Phật giáo lần này góp phần khơi dậy những những điều tốt đẹp, trong sáng, thiết thực của Phật giáo.

“Giải Báo chí Toàn quốc về Phật giáo không chỉ khẳng định sự ảnh hưởng của báo chí giúp độc giả hiểu biết sâu sắc hơn về tôn giáo mà còn góp phần vào sự lan tỏa và thúc đẩy những giá trị nhân văn tích cực trong xã hội, khích lệ lối sống Tốt đạo - Đẹp đời của tăng, ni, phật tử Việt Nam, khẳng định vai trò của Phật giáo Việt Nam, của Giáo hội Phật giáo Việt Nam đồng hành cùng sự phát triển của dân tộc”, Hòa thượng Thích Gia Quang cho biết.

Hòa thượng Thích Gia Quang tin tưởng rằng báo chí với chức năng, nhiệm vụ của mình sẽ phát huy những giá trị tích cực và nhân văn trong các tôn giáo và tín ngưỡng, đồng thời kiên quyết phê phán và ngăn chặn những biểu hiện tiêu cực, mê tín dị đoan.

1. Đối tượng tham gia Giải thưởng

Tác giả là công dân Việt Nam có tác phẩm báo chí viết về lĩnh vực Phật giáo được đăng tải, phát sóng trên các cơ quan báo chí được cấp phép (báo in, báo điện tử, báo nói, báo hình, báo ảnh) trong thời gian quy định.

Tác giả là người nước ngoài có tác phẩm báo chí (viết bằng tiếng Việt) phù hợp với quy định của thể lệ Giải có quyền gửi bài tham dự Giải.

Tác giả có tác phẩm tham dự Giải không vi phạm 10 điều Quy định đạo đức nghề nghiệp người làm báo Việt Nam, không vi phạm Luật Báo chí; không vi phạm Luật Tín ngưỡng và tôn giáo và các quy định khác của pháp luật.

2/ Thời gian tổ chức 

- Tổ chức họp báo vào tháng 06/2024;

- Nhận bài từ ngày 18/06/2024 tới ngày 05/01/2025;

- Trao giải dự kiến Quý I năm 2025.

3/ Cơ cấu Giải thưởng

- Giải đặc biệt: 50,000,000 vnđ

- Giải nhất: 20,000,0000 vnđ x 5 thể loại giải

- Giải nhì: 15,000,000 vnđ x 5 thể loại giải

- Giải ba: 10,000,000 vnđ x 5 thể loại giải

- Giải khuyến khích: 5,000,000 x 10 giải

- Giải dành cho cơ quan báo chí có nhiều tác phẩm chất lượng gửi dự thi: 20.000.000 x 1 giải

Bài liên quan
Báo chí Việt Nam làm gì để bắt kịp "chuyến tàu" trí tuệ nhân tạo?
Chuyển đổi số báo chí, trong đó có chuyển đổi số phát thanh – truyền hình (PT-TH) liên tục được nhắc đến trong thời gian gần đây. Tuy nhiên, thực chất để hiểu và triển khai được thì không hề dễ dàng.

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Thông cáo đặc biệt về Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
VOVLIVE - Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chính phủ nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quyết định tổ chức tang lễ đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với nghi thức Quốc tang.
  • Sự lãnh đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đưa Việt Nam trở thành “điểm hẹn” của thế giới
    Các học giả uy tín hàng đầu tại Campuchia đã có những chia sẻ và nhìn nhận về di sản, thành tựu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đối với Việt Nam cả về đối nội và đối ngoại. Trong đó nổi bật là đánh giá cho rằng Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã trở thành “điểm hẹn” của thế giới.
  • MB triển khai Basel III trong quản lý rủi ro thanh khoản
    VOVLIVE - Với tầm nhìn chiến lược trở thành tập đoàn tài chính, doanh nghiệp chuyển đổi số toàn diện giai đoạn 2022 – 2026, MB xác định quản trị rủi ro thông minh và vượt trội luôn là nền tảng trọng yếu ở các giai đoạn chiến lược. Là ngân hàng tiên phong ứng dụng các tiêu chuẩn quản trị rủi ro theo thông lệ quốc tế, đến nay, MB trở thành một trong những ngân hàng đầu tiên đáp ứng tiêu chuẩn Basel II cho cả 3 trụ cột từ năm 2020.
  • Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng để lại dấu ấn không thể phai mờ trong trái tim nhân dân Cuba
    Tham tán, Phó Đại sứ Cuba tại Việt Nam Joy Puentes Saldise cho rằng mối quan hệ giữa Việt Nam và Cuba ngày càng được tăng cường và trở nên đặc biệt hơn nhờ có công lao rất lớn của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Ông đã để lại dấu ấn không thể phai mờ trong trái tim của nhân dân Cuba.
Mới nhất