Bộ Y tế: Nhân viên y tế không được tham gia quảng cáo thực phẩm chức năng

Như Loan | 17/04/2025, 19:30

Bộ Y tế vừa gửi công văn đến các bệnh viện, trường đại học, yêu cầu quán triệt nhân viên y tế (kể cả người nghỉ hưu) không tham gia quảng cáo thực phẩm chức năng.

Động thái này nhằm chấn chỉnh tình trạng bác sỹ, dược sỹ, nhân viên y tế xuất hiện trong các quảng cáo gây hiểu lầm cho người tiêu dùng, khiến nhiều người nhầm tưởng sản phẩm có tác dụng điều trị bệnh.

Bộ Y tế đề nghị các đơn vị trực thuộc khẩn trương rà soát, kiểm tra, xử lý hoặc kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xử lý nếu phát hiện vi phạm.

Theo quy định tại khoản 2 Điều 27 Nghị định 15/2018/NĐ-CP, các hình ảnh, trang phục, thư tín, tên tuổi của bác sỹ, dược sỹ, nhân viên y tế, thư cảm ơn của người bệnh hay bài viết của nhân viên y tế đều không được sử dụng để quảng cáo thực phẩm. Như vậy, việc sử dụng các yếu tố này trong quảng cáo là vi phạm pháp luật.

Đây là một phần trong việc thực hiện Chỉ thị 17/CT-TTg năm 2017 của Thủ tướng nhằm tăng cường hiệu lực quản lý và ngăn chặn tình trạng quảng cáo quá mức, quảng cáo chưa được thẩm định nội dung, cung cấp thông tin sai lệch về thực phẩm chức năng đến người tiêu dùng.

Bộ Y tế nhấn mạnh, các hành vi vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm nhằm bảo vệ quyền lợi và sức khỏe người dân.

Một bác sĩ xuất hiện trong video quảng cáo sữa. (Ảnh cắt từ clip)
Một bác sĩ xuất hiện trong video quảng cáo sữa. (Ảnh cắt từ clip)

Thời gian gần đây, nhiều bác sỹ tham gia quảng cáo, giới thiệu thực phẩm chức năng, đặc biệt là sữa, khiến dư luận bức xúc. Việc sử dụng danh tiếng và chuyên môn của mình để quảng bá cho các sản phẩm không rõ chất lượng, thổi phồng công dụng khiến người tiêu dùng tin tưởng và mua sản phẩm. Sau khi sự thật bị phanh phui, nhiều người cảm thấy hoang mang và không biết tin vào đâu.

Đặc biệt, sau vụ triệt phá đường dây buôn bán sữa giả, nhiều bác sỹ bị phát hiện tham gia giới thiệu, quảng bá cho các sản phẩm đó.

Việc cấm các bác sỹ, chuyên gia y tế tham gia quảng cáo, giới thiệu các sản phẩm thực phẩm chức năng được kỳ vọng sẽ hạn chế tình trạng quảng cáo "nổ" tràn lan như hiện nay, bảo vệ quyền lợi và sức khỏe của người dân.

Như Loan
Bài liên quan
Hiệu thuốc bán thuốc giả bị xử phạt thế nào?
VOVLIVE - Thời gian qua, lực lượng chức năng đã phát hiện một số vụ sản xuất, buôn bán hàng giả là thuốc phòng bệnh, chữa bệnh. Điều đáng lo ngại là thuốc phòng bệnh, chữa bệnh giả đã xâm nhập vào hiệu thuốc, bệnh viện khiến người dân lo lắng.

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp Thủ tướng Thái Lan Paetongtarn Shinawatra
VOVLIVE - Chiều 16/5/2025, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm đã tiếp Thủ tướng Thái Lan, Lãnh đạo Đảng Vì nước Thái (Pheu Thai) Paetongtarn Shinawatra đang thăm chính thức Việt Nam và đồng chủ trì Kỳ họp lần thứ 4 Nội các chung Việt Nam – Thái Lan.
  • Bác Hồ mãi trong tim quân dân đảo Trường Sa
    VOVLIVE - Công trình Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh trên đảo Trường Sa (huyện Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa) nằm ở vị trí trung tâm, gần đường băng, không gian thoáng đãng, trở thành địa chỉ đỏ giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ và các đoàn khách đến thăm đảo.
  • Toàn cảnh chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Thái Lan
    VOVLIVE - Thủ tướng Thái Lan Paetongtarn Shinawatra có chuyến thăm chính thức Việt Nam và đồng chủ trì Kỳ họp lần thứ 4 Nội các chung Việt Nam - Thái Lan từ ngày 15-16/5 theo lời mời của Thủ tướng Phạm Minh Chính.
  • Đa kênh, đa áp lực: Làm sao để thương hiệu của bạn vẫn nổi bật ?
    VOVLIVE - Mỗi điểm chạm với thương hiệu trong hành trình mua sắm đều giữ vai trò then chốt trong việc ảnh hưởng đến quyết định mua hàng của họ. Vì vậy, việc xây dựng một chiến lược Marketing đa kênh là điều cần thiết để doanh nghiệp có thể tiếp cận khách hàng bất cứ lúc nào và ở bất kỳ đâu.
Mới nhất