Nuốt phải xương cá, người đàn ông thủng đại tràng

Kim Dung và CTV Tuyết Ngân/VOV-TP.HCM | 01/10/2022, 11:22

Bệnh viện Nhân dân Gia Định, TP.HCM cho biết, một bệnh nhân nam 61 tuổi nuốt phải xương cá đã khiến đại tràng bị thủng và sốc nhiễm trùng, các y bác sĩ tại đây phải điều trị và hồi sức tích cực đến 10 ngày mới qua khỏi nguy hiểm.

Trước đó, sáng 16/9, bệnh nhân vào cấp cứu tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định với triệu chứng đau vùng mông bên trái, đau nhiều vùng bụng dưới rốn lệch trái, diễn biến sức khỏe xấu,  mạch nhanh, huyết áp tụt. Qua khám bệnh và chụp CT, bác sĩ lấy ra dị vật là xương cá dài khoảng 3cm trong lòng trực tràng người bệnh và đưa vào mổ cấp cứu.

Các bác sĩ nhận định, người bệnh bị xương cá đâm thủng trực tràng, tạo áp xe cạnh trái trực tràng. Khoang bụng bệnh nhân có nhiều dịch đục, mủ lan ra nhiều nơi. Ê-kip phẫu thuật phải xử lý qua 2 bước là rửa bụng, xử lý ổ nhiễm trùng, sau đó rạch tháo mủ ổ áp xe, đặt ống dẫn lưu bụng, dẫn lưu cạnh trực tràng và làm hậu môn nhân tạo.

Sau mổ, do hậu quả của tình trạng sốc nhiễm trùng nên các bác sỹ phải tích cực điều trị để ổn định sinh hiệu cho người bệnh. 10 ngày sau, tình trạng sức khỏe bệnh nhân mới dần cải thiện và được chuyển đến khoa Ngoại Tiêu hóa để tiếp tục theo dõi, điều trị và xét nghiệm. Sau khi sức khỏe ổn định, người bệnh được đóng hậu môn nhân tạo và xuất viện.

Thạc sĩ, bác sĩ Dương Phát Minh – Khoa Ngoại tiêu hóa – Bệnh viện Nhân dân Gia Định cho biết, thủng ống tiêu hoá do dị vật (xương cá, tăm xỉa răng) là một tai nạn thường gặp nhưng khó chẩn đoán vì các triệu chứng rất mơ hồ như đau bụng, đầy hơi, khó tiêu… Ngoài ra, người bệnh thường không biết rằng mình đã nuốt phải dị vật nên không có một mốc thời gian cụ thể nào từ khi nuốt phải dị vật cho đến khi dị vật gây nên biến chứng. Dị vật sau khi nuốt vào có thể mắc kẹt tại bất kì vị trí nào và gây những tổn thương khác nhau cho đường tiêu hóa từ thực quản đến hậu môn. Chính vì vậy người dân cần cẩn trọng khi ăn cá, lựa xương cẩn thận khi ăn, hạn chế sử dụng tăm xỉa răng, nhất là đối với trẻ nhỏ.

Nếu có nghi ngờ hoặc phát hiện nuốt dị vật thì nên đến bệnh viện sớm để có cơ hội cao lấy dị vật bằng nội soi dạ dày. Hạn chế để lâu sẽ dẫn đến những diễn tiến nặng nề như viêm phúc mạc, áp xe ổ bụng, nhiễm trùng…/.

Bài liên quan
Nhiều dự án tại TP.HCM “vượt nắng”, tăng tốc ngay từ đầu năm
Năm 2024, bức tranh về giao thông đô thị TP.HCM được đánh giá là sẽ có nhiều chuyển biến mạnh mẽ khi đây là năm bản lề, năm tăng tốc của nhiều dự án lớn. Ngay từ đầu năm, mặc dù thời tiết nắng nóng nhưng các chủ đầu tư cũng đã bắt tay ngay vào guồng quay hối hả của công việc để đảm bảo tiến độ chung.

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm Australia: Cơ hội nâng cấp quan hệ hai nước
Những thành tựu hợp tác giữa hai nước sẽ là cơ sở quan trọng để nâng cấp quan hệ Việt Nam - Australia lên một tầm cao mới, đó là quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện như ý định mà lãnh đạo hai nước đã từng công bố trước đây.
Mới nhất