Nuốt phải xương cá, người đàn ông thủng đại tràng

Kim Dung và CTV Tuyết Ngân/VOV-TP.HCM | 01/10/2022, 11:22

Bệnh viện Nhân dân Gia Định, TP.HCM cho biết, một bệnh nhân nam 61 tuổi nuốt phải xương cá đã khiến đại tràng bị thủng và sốc nhiễm trùng, các y bác sĩ tại đây phải điều trị và hồi sức tích cực đến 10 ngày mới qua khỏi nguy hiểm.

Trước đó, sáng 16/9, bệnh nhân vào cấp cứu tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định với triệu chứng đau vùng mông bên trái, đau nhiều vùng bụng dưới rốn lệch trái, diễn biến sức khỏe xấu,  mạch nhanh, huyết áp tụt. Qua khám bệnh và chụp CT, bác sĩ lấy ra dị vật là xương cá dài khoảng 3cm trong lòng trực tràng người bệnh và đưa vào mổ cấp cứu.

Các bác sĩ nhận định, người bệnh bị xương cá đâm thủng trực tràng, tạo áp xe cạnh trái trực tràng. Khoang bụng bệnh nhân có nhiều dịch đục, mủ lan ra nhiều nơi. Ê-kip phẫu thuật phải xử lý qua 2 bước là rửa bụng, xử lý ổ nhiễm trùng, sau đó rạch tháo mủ ổ áp xe, đặt ống dẫn lưu bụng, dẫn lưu cạnh trực tràng và làm hậu môn nhân tạo.

Sau mổ, do hậu quả của tình trạng sốc nhiễm trùng nên các bác sỹ phải tích cực điều trị để ổn định sinh hiệu cho người bệnh. 10 ngày sau, tình trạng sức khỏe bệnh nhân mới dần cải thiện và được chuyển đến khoa Ngoại Tiêu hóa để tiếp tục theo dõi, điều trị và xét nghiệm. Sau khi sức khỏe ổn định, người bệnh được đóng hậu môn nhân tạo và xuất viện.

Thạc sĩ, bác sĩ Dương Phát Minh – Khoa Ngoại tiêu hóa – Bệnh viện Nhân dân Gia Định cho biết, thủng ống tiêu hoá do dị vật (xương cá, tăm xỉa răng) là một tai nạn thường gặp nhưng khó chẩn đoán vì các triệu chứng rất mơ hồ như đau bụng, đầy hơi, khó tiêu… Ngoài ra, người bệnh thường không biết rằng mình đã nuốt phải dị vật nên không có một mốc thời gian cụ thể nào từ khi nuốt phải dị vật cho đến khi dị vật gây nên biến chứng. Dị vật sau khi nuốt vào có thể mắc kẹt tại bất kì vị trí nào và gây những tổn thương khác nhau cho đường tiêu hóa từ thực quản đến hậu môn. Chính vì vậy người dân cần cẩn trọng khi ăn cá, lựa xương cẩn thận khi ăn, hạn chế sử dụng tăm xỉa răng, nhất là đối với trẻ nhỏ.

Nếu có nghi ngờ hoặc phát hiện nuốt dị vật thì nên đến bệnh viện sớm để có cơ hội cao lấy dị vật bằng nội soi dạ dày. Hạn chế để lâu sẽ dẫn đến những diễn tiến nặng nề như viêm phúc mạc, áp xe ổ bụng, nhiễm trùng…/.

Bài liên quan
Lần đầu tiên TP.HCM đối thoại hữu nghị với 24 địa phương quốc tế
Sự kiện là dịp để TP.HCM tri ân các địa phương quốc tế đã hỗ trợ TP vượt qua đại dịch COVID-19 và ủng hộ, hỗ trợ, hợp tác với thành phố trong quá trình xây dựng, phát triển.

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc lên đường thăm cấp Nhà nước tới Hàn Quốc
Nhận lời mời của Tổng thống Đại Hàn Dân Quốc Yoon Suk Yeol, sáng 4/12, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng Đoàn đại biểu Cấp cao Việt Nam đã rời Hà Nội, lên đường thăm cấp Nhà nước tới Đại Hàn Dân Quốc từ ngày 4-6/12/2022.
Mới nhất