Những điều có thể bạn chưa biết khi sử dụng gia vị cho trẻ

CTV Khánh Anh/VOV.VN | 24/09/2020, 10:11

Chăm sóc con nhỏ luôn là vấn đề nhận được sự quan tâm của nhiều bà mẹ. Đau đầu nhất có lẽ là khi trẻ bước vào giai đoạn ăn dặm.

Những câu hỏi như “Con bao nhiêu tuổi thì bắt đầu nêm gia vị?” hay “Liều lượng sử dụng gia vị cho mỗi bữa ăn như thế nào?” luôn khiến bậc phụ huynh trăn trở. Cùng nghe Bác sĩ dinh dưỡng Anh Nguyễn, Bệnh viện Hoàng gia Worcester (Anh) hướng dẫn sử dụng gia vị cho trẻ ăn dặm.

Đối với trẻ dưới 12 tháng tuổi

Bác sĩ Anh Nguyễn cho biết, đối với trẻ dưới 1 tuổi, phụ huynh không cần sử dụng các loại gia vị mà nên giữ nguyên hương vị tự nhiên của nguyên liệu. Trong giai đoạn này, phụ huynh không được sử dụng mật ong để tránh gây ngộ độc cho trẻ. Các loại hương liệu như hành, tỏi, tiêu… có thể dùng cho trẻ sau 10 tháng tuổi. Ngoài ra, các mẹ có thể bổ sung dầu ăn vào bữa ăn.

Đối với trẻ trong giai đoạn 1 – 3 tuổi

Sau 12 tháng tuổi, vị giác và hệ tiêu hóa của trẻ bắt đầu dần dần hoàn thiện. Ở giai đoạn  này, mẹ có sử dụng gia vị trong các bữa ăn hằng ngày để giúp trẻ ăn ngon hơn. Tuy nhiên, lưu ý là khẩu vị của trẻ nhạt hơn so với người trưởng thành.

Có được dùng bột ngọt trong chế biến món ăn hằng ngày cho trẻ?

Nhiều bà mẹ cũng lo lắng khi sử dụng bột ngọt trong chế biến bữa ăn hằng ngày cho trẻ, bởi thành phần chính của bột ngọt tồn tại ở nhiều loại gia vị như hạt nêm, nước mắm, nước tương,…

Theo Bác sĩ Anh Nguyễn, bột ngọt là một loại gia vị an toàn cho cả người lớn và trẻ nhỏ. Bột ngọt có tên khoa học là monosodium glutamate (MSG), một trong hơn 20 loại axit amin tồn tại phổ biến trong cơ thể người và các loại động, thực vật. Glutamate có khả năng tạo vị umami, thường được hiểu là vị đậm đà hay vị ngọt thịt, hải sản, vị ngọt của của rau củ quả.

Một số thông tin cho rằng bột ngọt là nguyên ngân gây dị ứng. Tuy nhiên, bác sĩ Anh Nguyễn cho biết, nhiều nghiên cứu khoa học đã bác bỏ hoàn toàn mối liên quan giữa bột ngọt với các triệu chứng như khát nước, hay dị ứng…như những tin đồn thường gặp.

Ủy ban Tiêu chuẩn Thực phẩm (CODEX) cũng không xếp bột ngọt vào danh sách những thực phẩm gây dị ứng (như đậu phộng, ngũ cốc có chứa gluten…). Bên cạnh đó, Cơ quan Quản lý Thuốc và Thực phẩm của Mỹ (FDA) và Hội đồng Thông tin Thực phẩm châu Âu (EUFIC) cũng khẳng định bột ngọt an toàn như các loại gia vị khác khi sử dụng cho mọi lứa tuổi, bao gồm phụ nữ mang thai, cho con bú, kể cả trẻ em.

“Như vậy, bột ngọt là gia vị an toàn đối với sức khỏe. Bên cạnh đó, khi tiêu thụ bất kì thực phẩm hay gia vị nào cũng vậy, quan trọng là tiêu thụ vừa phải, hợp lý; nếu chúng ta tiêu thụ quá nhiều, ví dụ ăn nhiều thịt, tinh bột hay muối thì đều ảnh hưởng đến sức khỏe”, bác sĩ Anh Nguyễn cho biết thêm./.

Bài liên quan
Loại thực phẩm mọc mầm, chẳng những không độc mà còn gấp đôi dinh dưỡng
Không phải bất kỳ loại thực phẩm nào nảy mầm cũng đều có hại cho sức khỏe, một số loại có giá trị dinh dưỡng tăng gấp đôi.

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước dâng hương, tưởng niệm anh hùng liệt sĩ Điện Biên Phủ
Chiều 6/5, Thường trực Ban Bí thư Trương Thị Mai cùng các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã đến đặt vòng hoa, dâng hương tưởng niệm, tri ân các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia A1 tại tỉnh Điện Biên.
Mới nhất