Nhiều chủ đầu tư tại TP.HCM không trình thẩm định giá bán nhà ở xã hội

Duy Phương/VOV-TPHCM | 15/06/2022, 13:57

Sáng nay (15/6) HĐND TP.HCM tổ chức giám sát tại Sở Xây dựng TP.HCM về việc thực hiện Chương trình phát triển nhà ở giai đoạn 2016 - 2025.

Theo báo cáo của Sở Xây dựng TP.HCM, giai đoạn 2016-2020, TP.HCM đưa vào sử dụng 19 dự án nhà ở xã hội (đạt hơn 69% so với chỉ tiêu đề ra). Giai đoạn này có 2 dự án sử dụng vốn ngân sách, 16 dự án sử dụng vốn doanh nghiệp. Nguồn lực của Nhà nước không đủ để đầu tư nhà ở xã hội mà bắt buộc phải sử dụng nguồn lực của xã hội.

Trong giai đoạn 2021-2025, TP.HCM chỉ có 1 dự án nhà ở xã hội được hoàn thành và đưa vào sử dụng, quy mô 260 căn hộ. Kết quả chỉ đạt được hơn 32.600 m2 sàn xây dựng, trong khi Kế hoạch phát triển nhà ở giai đoạn này được UBND TP phê duyệt thì cần phải phát triển hơn 2 triệu m2 sàn nhà ở.

Ông Huỳnh Thanh Khiết – Phó Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM cho biết: Về việc thẩm định giá bán, giá thuê, giá thuê mua nhà ở xã hội, hiện nay quy định trong luật thì UBND TP.HCM đảm nhận, từ đó UBND TP mới giao cho các đơn vị chức năng thực hiện khiến thủ tục bị kéo dài. Do đó, ông Khiết kiến nghị giao Sở Xây dựng là cơ quan tiếp nhận hồ sơ và thực hiện thẩm định giá.

Trong trường hợp chủ đầu tư dự án không trình thẩm định giá nhà ở xã hội, ông Khiết đề nghị UBND TP.HCM kiến nghị Bộ Xây dựng bổ sung quy định về xử lý vi phạm.

“Nhiều trường hợp chủ đầu tư tự bán mà không trình thẩm định giá. Đến khi cấp giấy chứng nhận cho người dân thì bị vướng vì không theo quy định, thủ tục. Lúc đó người dân không hiểu nên phản ứng rất nhiều. Thực tế thì giá bán không được kiểm định, cũng như không được kiểm toán đối với giá thành cộng với lãi định mức” - ông Huỳnh Thanh Khiết nói./.

Bài liên quan
HLV Trương Việt Hoàng “im lặng” trước thông tin về dẫn dắt CLB TP.HCM
HLV Trương Việt Hoàng từ chối xác nhận thông tin nhận lời dẫn dắt CLB TP.HCM để giúp đội bóng này trụ hạng trong phần còn lại của mùa giải.

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
'Đang họp cũng nhận được cuộc gọi, tin nhắn rác làm phiền'
Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh chia sẻ điều này khi đặt vấn đề bảo vệ thông tin cá nhân của người tiêu dùng khi cung cấp cho bên bán hàng, dịch vụ.
Mới nhất