Nhiều chủ đầu tư tại TP.HCM không trình thẩm định giá bán nhà ở xã hội

Duy Phương/VOV-TPHCM | 15/06/2022, 13:57

Sáng nay (15/6) HĐND TP.HCM tổ chức giám sát tại Sở Xây dựng TP.HCM về việc thực hiện Chương trình phát triển nhà ở giai đoạn 2016 - 2025.

Theo báo cáo của Sở Xây dựng TP.HCM, giai đoạn 2016-2020, TP.HCM đưa vào sử dụng 19 dự án nhà ở xã hội (đạt hơn 69% so với chỉ tiêu đề ra). Giai đoạn này có 2 dự án sử dụng vốn ngân sách, 16 dự án sử dụng vốn doanh nghiệp. Nguồn lực của Nhà nước không đủ để đầu tư nhà ở xã hội mà bắt buộc phải sử dụng nguồn lực của xã hội.

Trong giai đoạn 2021-2025, TP.HCM chỉ có 1 dự án nhà ở xã hội được hoàn thành và đưa vào sử dụng, quy mô 260 căn hộ. Kết quả chỉ đạt được hơn 32.600 m2 sàn xây dựng, trong khi Kế hoạch phát triển nhà ở giai đoạn này được UBND TP phê duyệt thì cần phải phát triển hơn 2 triệu m2 sàn nhà ở.

Ông Huỳnh Thanh Khiết – Phó Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM cho biết: Về việc thẩm định giá bán, giá thuê, giá thuê mua nhà ở xã hội, hiện nay quy định trong luật thì UBND TP.HCM đảm nhận, từ đó UBND TP mới giao cho các đơn vị chức năng thực hiện khiến thủ tục bị kéo dài. Do đó, ông Khiết kiến nghị giao Sở Xây dựng là cơ quan tiếp nhận hồ sơ và thực hiện thẩm định giá.

Trong trường hợp chủ đầu tư dự án không trình thẩm định giá nhà ở xã hội, ông Khiết đề nghị UBND TP.HCM kiến nghị Bộ Xây dựng bổ sung quy định về xử lý vi phạm.

“Nhiều trường hợp chủ đầu tư tự bán mà không trình thẩm định giá. Đến khi cấp giấy chứng nhận cho người dân thì bị vướng vì không theo quy định, thủ tục. Lúc đó người dân không hiểu nên phản ứng rất nhiều. Thực tế thì giá bán không được kiểm định, cũng như không được kiểm toán đối với giá thành cộng với lãi định mức” - ông Huỳnh Thanh Khiết nói./.

Bài liên quan
Cho phép áp dụng 7 cơ chế, chính sách đặc thù làm đường Vành đai 4 TP.HCM
Sáng 27/6, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 TP.HCM với đa số đại biểu có mặt tán thành.

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Tổng Bí thư Tô Lâm khảo sát mô hình chính quyền hai cấp tại TP. Hồ Chí Minh
VOVLIVE - Chiều nay (29/6), Tổng Bí thư Tô Lâm đã trực tiếp đi khảo sát thực tế mô hình chính quyền địa phương hai cấp tại phường Xuân Hòa và xã Tân Vĩnh Lộc, trước thềm vận hành phường, xã mới. Cùng đi với Tổng Bí thư có Bí thư Thành uỷ Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên.
  • Xóa nhà tạm, nhà dột nát đạt 94,7%
    VOVLIVE - Theo báo cáo của Bộ Dân tộc và Tôn giáo tại Phiên họp thứ năm của Ban chỉ đạo Trung ương triển khai xóa nhà tạm, nhà dột nát trên phạm vi cả nước cho biết: Cả nước đã có 38/63 địa phương hoàn thành mục tiêu xóa nhà tạm, nhà dột nát cho các đối tượng, tăng 23 địa phương so với Phiên họp thứ tư.
  • Trung Quốc ứng phó lũ khẩn cấp: 40.000 người sơ tán, 13 sông vượt mức báo động
    VOVLIVE - Trung Quốc ứng phó khẩn cấp lũ lụt ở Quý Châu khiến hơn 40.000 người dân phải sơ tán, mực nước nhiều sông lên mức báo động.
  • Kỳ thi THPT 2025: Đổi mới giáo dục nhưng cần cân đối giữa dạy - học - thi
    VOVLIVE - Kỳ thi năm nay đánh dấu bước chuyển quan trọng trong lộ trình đổi mới giáo dục, khi hơn 1 triệu thí sinh lần đầu dự thi theo Chương trình GDPT 2018. Đề thi được thiết kế theo hướng đánh giá năng lực. Tuy vậy, sau kỳ thi cũng đặt ra những bài toán về sự đồng bộ giữa đổi mới thi cử với điều kiện dạy - học và yêu cầu bảo đảm công bằng trong xét tuyển.
Mới nhất