Nhà Trắng phủ nhận việc phê duyệt dự án khai thác dầu gây tranh cãi ở Bắc Cực

12/03/2023, 06:50

Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden phủ nhận nhiều thông tin trên các phương tiện truyền thông rằng họ sẽ phê duyệt dự án khoan dầu gây tranh cãi ở Bắc Cực.

Hôm 10/3, CNN, The New York Times Bloomberg đưa tin rằng Bộ Nội vụ Mỹ sẽ đồng ý cho ConocoPhillips tiến hành dự án Willow, trị giá 8 tỷ USD, là hoạt động khai thác dầu lớn nhất ở nước này vào tuần tới. Tuy nhiên, một quan chức Nhà Trắng bác bỏ các báo cáo, trong khi đó Thư ký báo chí Nhà Trắng Karine Jean-Pierre cho biết chưa có quyết định cuối cùng nào được đưa ra.

Nhà Trắng phủ nhận việc phê duyệt dự án khai thác dầu gây tranh cãi ở Bắc Cực - 1

Đường ống xuyên Alaska vận chuyển hơn 400.000 thùng dầu thô North Slope mỗi ngày (Ảnh: Getty)

Địa điểm được đề xuất cho dự án là một phần của Khu bảo tồn Dầu khí Quốc gia Mỹ ở phía tây bắc bang Alaska, khu vực mà ConocoPhillips đã bắt đầu quá trình mua lại vào những năm 1990. 

Đề xuất này từ lâu đã được các quan chức Alaska ủng hộ. Các nhà lập pháp gọi dự án là “lựa chọn có trách nhiệm nhất với môi trường” để đáp ứng nhu cầu năng lượng trước mắt trong khi chuyển đổi sang nhiên liệu tái tạo.

Tuy nhiên, các tổ chức môi trường lên tiếng phản đối dự án, gọi đây là một thảm họa môi trường và đi ngược lại các mục tiêu giảm các-bon của chính quyền. Một đánh giá về đề xuất này chỉ ra rằng nó có thể dẫn đến việc giải phóng gần 280 triệu tấn khí thải các-bon, nguyên nhân chính gây ra biến đổi khí hậu.

Trong khi đó, đại diện của Nuiqsut, ngôi làng của người Mỹ bản địa gần địa điểm được đề xuất triển khai dự án, đã chỉ trích quy trình lấy ý kiến ​​của công chúng là “thiếu sót nghiêm trọng”. 

Phương Anh(Nguồn: The Hill)

Bài liên quan
Mỹ đạt thỏa thuận tránh vỡ nợ
Giới hành pháp và phe Cộng hòa trong Quốc hội Mỹ đã đạt thỏa thuận về nguyên tắc nhằm tránh đẩy nước Mỹ vào cảnh vỡ nợ, Reuters đưa tin ngày 28/5.

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
TRỰC TIẾP: Quốc hội tiếp tục thảo luận về tình hình phát triển kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước
Chiều 31/5, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Quốc hội tiếp tục tiến hành thảo luận ở hội trường về đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2022; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2023.
Mới nhất