Nga thay tư lệnh chiến dịch quân sự ở Ukraine

12/01/2023, 06:50

Theo Bộ Quốc phòng Nga, Tổng tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Nga, đại tướng Valery Gerasimov đã được bổ nhiệm làm tư lệnh chiến dịch quân sự đặc biệt.

RT dẫn lại thông báo của Bộ Quốc phòng Nga ngày 11/1 nêu rõ, sự thay đổi này có liên quan đến việc xung đột ngày một leo thang cũng như yêu cầu phối hợp giữa các quân, binh chủng của quân đội Nga tại Ukraine ngày một phức tạp hơn.

Cũng thông báo trên, đại tướng Sergey Surovikin – cựu tư lệnh các lực lượng vũ trang Nga tại Ukraine sẽ trở thành “cấp phó” cho tướng Gerasimov trong chiến dịch quân sự đặc biệt.

Bộ Quốc phòng Nga nói thêm rằng các yêu cầu trên chiến trường đặt ra việc “nâng cấp bộ chỉ huy tác chiến” trong khi “quy mô của các nhiệm vụ chiến đấu ngày một lớn hơn” và nhu cầu hiệp đồng tác chiến nhiều hơn giữa các quân chủng và nhánh khác nhau của lực lượng vũ trang Nga.

Nga thay tư lệnh chiến dịch quân sự ở Ukraine - 1

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu (trái) và Tổng tham mưu trưởng lực lượng vũ trang Nga Valery Gerasimov thăm tổng hành dinh của các lực lượng Nga tham gia chiến dịch quân sự ở Ukraine, ngày 17/12/2022. (Ảnh: Reuters)

Động thái này cũng sẽ cải thiện hỗ trợ hậu cần và hiệu quả chỉ huy cho các lực lượng Nga ở Ukraine, thông báo nói thêm.

Việc ông Gerasimov trở thành tư lệnh chiến dịch quân sự đặc biệt diễn ra chỉ khoảng ba tháng sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu bổ nhiệm tướng Surovikin trở thành tư lệnh chiến dịch.

Ông Gerasimov được biết đến là một trong những chỉ huy quân sự hàng đầu của Nga và là một chiến lược gia nổi tiếng. Ngay cả Tổng tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Ukraine, đại tướng Valery Zaluzhny cũng từng thừa nhận rằng bản thân ông học được nhiều điều từ tướng Gerasimov.

Tôi đã đọc tất cả những gì ông ấy từng viết… Ông ấy (đại tướng Gerasimov) là một trong những chỉ huy quân sự thông minh nhất, và tôi chưa bao giờ nghi ngờ tài năng của ông ấy”, vị tướng Zaluzhny nói.

Cũng theo RT, tướng Gerasimov đã nhiều lần đến thăm các đơn vị Nga đang chiến đấu ở Ukraine để cải thiện sự phối hợp giữa các lực lượng, nhưng không nắm quyền chỉ huy hoạt động trực tiếp cho đến hiện tại.

Hai vị tướng khác cũng được bổ nhiệm làm cấp phó cho tướng Gerasimov trong chiến dịch quân sự đang diễn ra ở Ukraine. Một trong số họ là Tư lệnh Lục quân Nga, Đại tướng Oleg Salyukov, ông là một sĩ quan dày dặn kinh nghiệm, ông từng là tiểu đoàn trưởng và Tư lệnh Quân khu Viễn Đông trước khi trở thành phó tổng tham mưu trưởng và sau đó là tư lệnh lục quân.

Người còn lại là Thượng tướng Aleksey Kim, phó tổng tham mưu trưởng. Ông từng đứng đầu Học viện Vũ khí Liên hợp của các lực lượng vũ trang Nga và được biết đến như một chuyên gia quân sự giàu kinh nghiệm. Ông cũng là một giáo sư và có học vị về khoa học quân sự.

Trà Khánh(Nguồn: russian.rt.com)

Bài liên quan
Thủ phạm đằng sau những thiệt hại của không quân Nga
Ukraine đã triển khai hệ thống phòng không Patriot gần tiền tuyến và loại vũ khí này gây ra nhiều thiệt hại cho Quân đội Nga.

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Chủ tịch Quốc hội dự Lễ động thổ dự án đường giao thông tại tỉnh Khánh Hòa
Chiều nay (1/3), tại xã Sông Cầu, huyện Khánh Vịnh, tỉnh Khánh Hòa, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự Lễ động thổ Dự án đường giao thông từ Quốc lộ 27C đến đường tỉnh ĐT.656 - kết nối với tỉnh Lâm Đồng và tỉnh Ninh Thuận.
Mới nhất