Nga công bố thặng dư ngân sách hơn 1.400 tỷ rúp, kinh tế vĩ mô ổn định

07/10/2022, 08:51

Tổng thống Nga V.Putin cho biết, từ tháng 1 đến tháng 9, thặng dư ngân sách của Nga là hơn 1.400 tỷ rúp, tình hình kinh tế vĩ mô ổn định.

Chủ trì đã cuộc họp trực tuyến về các vấn đề kinh tế, Tổng thống Nga V.Putin nói rằng trước áp lực trừng phạt gia tăng, chính phủ cần có các kế hoạch hành động linh hoạt, hiệu quả.

Tại cuộc họp, Tổng thống Nga V.Putin cho biết, sau 4 tháng sụt giảm, sản xuất công nghiệp đã trở lại mức của năm trước. Những ngành từng rơi vào tình trạng khó khăn nhất như công nghiệp ô tô và luyện kim đang dần phục hồi. Nông nghiệp cho thấy động lực tốt, khối lượng các hoạt động xây dựng tăng.

Nga công bố thặng dư ngân sách hơn 1.400 tỷ rúp, kinh tế vĩ mô ổn định - 1

(Ảnh minh họa - KT)

Hơn nữa, lạm phát Nga tiếp tục giảm. Theo kết quả của tuần trước, lạm phát đã giảm xuống 13,5%. Nhà lãnh đạo Nga cũng dẫn ra các con số về lạm phát ở Khu vực đồng tiền chung châu Âu là 10%, ở Đức gần 11%, Hà Lan - hơn 17%, ở Latvia, Litva, Estonia từ hơn 22%.

Tổng thống Putin cho biết, ở Nga, ngân sách cũng đang được thực hiện ổn định. Từ tháng 1 đến tháng 9, thặng dư ngân sách hợp nhất của Nga lên tới khoảng 1.400 tỷ rúp. Đồng thời, doanh thu phi dầu khí trong quý 3 ở cả cấp liên bang và khu vực đều cao hơn dự kiến.

Nhà lãnh đạo Nga lưu ý rằng, các lĩnh vực định hướng xuất khẩu vẫn chịu áp lực, chủ yếu ở các nước châu Âu, nơi đã từ chối các nguồn cung của Nga và hiện buộc phải trả quá cao cho hàng loạt hàng hóa, bao gồm dầu, khí đốt, kim loại… Về phần mình, các nhà xuất khẩu của Nga đang chuyển sang các thị trường khác.

“Quá trình này tất nhiên không nhanh, cần có thời gian để xây dựng chuỗi hợp tác và hậu cần mới”,Tổng thống Putin nhấn mạnh.

Nhà lãnh đạo Nga cũng lưu ý rằng, nhu cầu tiêu dùng vẫn còn yếu. Trong các tháng 7 - 8, doanh số bán lẻ ở Nga giảm 8,8% tính theo giá thực tế, và trong tháng 9, động lực này còn giảm hơn nữa. Chủ đề này sẽ cần được thảo luận riêng và cần thực hiện những đề xuất để lĩnh vực tiêu dùng hoạt động ổn định và tiếp tục tăng trưởng. 

Tổng thống Putin đánh giá, tình hình vĩ mô nhìn chung ổn định, nhưng chính phủ và Ngân hàng Trung ương Nga cần đảm bảo sự phục hồi bền vững của các động lực kinh tế vĩ mô: “Cần hiểu rằng áp lực trừng phạt đối với Nga sẽ chỉ gia tăng. Về vấn đề này, cần phải có các kế hoạch hành động linh hoạt, hiệu quả được tính toán cho cả ngắn hạn và trung hạn và thực hiện nhất quán các kế hoạch đó”.

Trong diễn biến liên quan, phản ứng trước việc EU áp đặt gói trừng phạt thứ 8 chống Nga, Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh LB Nga Đ.Medvedev tuyên bố, các nước phương Tây đã thất bại trong việc "xé nát" nền kinh tế Nga, cho dù họ có cố gắng đến đâu.

Ông Đ.Medvedev lưu ý rằng, ngay từ khi bắt đầu chiến dịch đặc biệt, EU và Mỹ đã liên tục áp đặt các lệnh trừng phạt chống Nga. Nhưng theo lời ông, những “đối thủ kém thông minh" của Nga không thể hiểu một điều đơn giản rằng, nước này đã sống trong các lệnh trừng phạt trong một thời gian dài và có khả năng thích ứng tốt với hoàn cảnh thay đổi nhanh chóng.

Đồng thời, nền kinh tế Nga thể hiện khả năng tồn tại khá tốt. Lạm phát đang dần chậm lại, giảm từ mức đỉnh 17,8% xuống 13,7%, trong khi GDP đang cho thấy sự ổn định hơn và đến cuối năm nó sẽ giảm ít hơn nhiều so với dự kiến.

Anh Tú(Nguồn: VOV-Moskva)
Bài liên quan
Mỹ vận động đồng minh lấp “kẽ hở” trừng phạt Nga
Theo các quan chức phương Tây, “kẽ hở” thương mại trong các biện pháp trừng phạt Nga có thể phá hoại chiến dịch gây sức ép đối với Mosvow và khiến cuộc chiến ở Ukraine kéo dài.

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Chuyến công tác của Thủ tướng đến EU mở ra nhiều cơ hội phát triển mới
Thủ tướng Phạm Minh Chính đã lên đường tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN-EU tại Brussels, Bỉ và thăm chính thức Đại Công quốc Luxembourg, Vương quốc Hà Lan và Vương quốc Bỉ.
Mới nhất