Nam Phi, Mỹ xoa dịu căng thẳng sau tranh cãi về vũ khí

13/05/2023, 15:50

Nam Phi và Mỹ tìm cách hàn gắn quan hệ sau khi Nam Phi triệu tập đại sứ Mỹ để phản đối cáo buộc nước này cung cấp vũ khí cho Nga.

Hôm 12/5, Bộ Ngoại giao Nam Phi triệu tập Đại sứ Mỹ Reuben Brigety để gặp Ngoại trưởng Naledi Pandor. Bộ Ngoại giao Nam Phi “bày tỏ sự không hài lòng của chính phủ với hành vi và tuyên bố của Đại sứ Mỹ đưa ra hôm 11/5".

Trước đó, trong cuộc họp báo với giới truyền thông, Đại sứ Mỹ tại Nam Phi Reuben Brigety nói Washington tin rằng vũ khí và đạn dược được chất lên một tàu chở hàng của Nga cập cảng tại căn cứ hải quân Cape Town vào tháng 12.

Nam Phi, Mỹ xoa dịu căng thẳng sau tranh cãi về vũ khí  - 1

Tàu Lady R của Nga neo đậu tại Căn cứ Hải quân Simon's Town gần Cape Town, Nam Phi vào tháng 12/2022. (Ảnh: AP)

"Chúng tôi tin chắc rằng vũ khí đã được chất lên con tàu đó và tôi sẽ đặt cược mạng sống của mình vào tính chính xác điều này. Việc Nam Phi vũ trang cho Nga... về cơ bản là không thể chấp nhận được", Đại sứ Mỹ tại Nam Phi Reuben Brigety nói.

Theo Bộ Ngoại giao Nam Phi, tại cuộc gặp với Ngoại trưởng Naledi Pandor, Đại sứ Brigety “thừa nhận ông đã vượt quá giới hạn và bày tỏ xin lỗi chính phủ và người dân Nam Phi".

“Tôi rất biết ơn vì đã có cơ hội nói chuyện với Ngoại trưởng Pandor vào tối nay và sửa chữa sai lầm từ những nhận xét công khai của tôi", ông Brigety viết trên Twitter.

Cả Mỹ và Nam Phi cam kết tiếp tục hợp tác sau sự việc. Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Ngoại trưởng Antony Blinken đã có cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Naledi Pandor, nhấm mạnh “sự hợp tác về các ưu tiên chung, bao gồm y tế, thương mại và năng lượng".

Trước đó, Văn phòng của Tổng thống Cyril Ramaphosa phản pháo cáo buộc Đại sứ Reuben Brigety. Người phát ngôn Văn phòng Tổng thống Cyril Ramaphosa, Vincent Magwenya, cho biết những nhận xét này "làm suy yếu tinh thần hợp tác và đối tác" giữa hai quốc gia.

Theo người phát ngôn Vincent Magwenya, "Chính phủ Nam Phi đã tiến hành một cuộc điều tra độc lập về những cáo buộc này".

Tại Washington, Bộ Ngoại giao Mỹ hoan nghênh việc Nam Phi mở cuộc điều tra về vụ việc. "Chúng tôi tiếp tục cam kết thực hiện chương trình nghị sự với các đối tác Nam Phi", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Vedant Patel nói, đề cập đến hợp tác về y tế công cộng, khí hậu và thương mại.

Nam Phi nhiều lần nói rằng nước này muốn giữ thái độ trung lập đối với xung đột Ukraine - Nga và ủng hộ đối thoại để chấm dứt chiến sự.

Nam Phi có quan hệ kinh tế và thương mại mạnh mẽ với Mỹ và châu Âu. Thương mại giữa nước này với Nga chiếm tỷ trọng nhỏ song quan hệ giữa Nam Phi và Nga có truyền thống lâu đời. Cả hai nước đều là thành viên của BRICS - một nhóm tập hợp Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi.

Kông Anh(Nguồn: Bloomberg)

Bài liên quan
NSƯT Thoại Mỹ cùng nghệ sĩ trẻ kết hợp dân gian đương đại với cải lương
Phân đoạn cải lương của NSƯT Thoại Mỹ khiến ca khúc "Phấn hoa màu son" càng thêm thăng hoa. Giọng hát của H-Kray và NSƯT Thoại Mỹ hòa quyện trong bản phối, đẩy cảm xúc của khán giả theo từng câu hát.

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Khai mạc Hội nghị lần thứ 8 Ban Chấp hành Trung ương khoá XIII
Sáng 2/10, tại Trụ sở Trung ương Đảng, dưới sự chủ trì của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Hội nghị lần thứ 8 Ban chấp hành Trung ương Đảng khoá XIII đã khai mạc trọng thể.
Mới nhất