Mỹ và đồng minh đóng băng hơn 58 tỷ USD tài sản của người Nga bị trừng phạt

10/03/2023, 07:20

Ngày 9/3, Bộ Tài chính Mỹ cho biết, nước này cùng với các đồng minh đã đóng băng tài sản của công dân Nga với số tiền hơn 58 tỷ USD trong năm qua.

Được thành lập hồi tháng 3/2022 bao gồm các quan chức tài chính và tư pháp hàng đầu của Mỹ, Australia, Pháp, Canada, Đức, Nhật Bản, Italia, Anh và Ủy ban châu Âu​​​​​​, Lực lượng đặc nhiệm đa phương REPO có nhiệm vụ truy tìm tài sản của giới tài phiệt Nga trên toàn thế giới.

Theo tài liệu, một năm sau khi bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt của Liên bang Nga ở Ukraine, nhóm REPO "với sự phối hợp đa phương đã gây áp lực chưa từng có đối với những người Nga bị trừng phạt".

Mỹ và đồng minh đóng băng hơn 58 tỷ USD tài sản của người Nga bị trừng phạt - 1

Bộ Tài chính Mỹ cho biết, nước này cùng với các đồng minh đã đóng băng tài sản của công dân Nga với số tiền hơn 58 tỷ USD trong năm qua. (Ảnh: Getty Images)

Các thành viên nhóm REPO đã phong tỏa hoặc đóng băng thành công hơn 58 tỷ USD tài sản của những người Nga bị trừng phạt, theo dõi tài sản của Nga bị trừng phạt trên khắp thế giới và hạn chế đáng kể quyền truy cập của những người Nga bị trừng phạt vào hệ thống tài chính quốc tế.

Đặc biệt là việc "thu giữ hoặc đóng băng bất động sản xa xỉ", du thuyền, máy bay và các tài sản khác của người Nga. Đại diện của nhóm nêu rõ rằng, trong một năm họ đã thực hiện "tịch thu tài sản lần đầu tiên của những người Nga bị áp đặt lệnh trừng phạt, điều này cho phép chuyển 5,4 triệu USD viện trợ nước ngoài cho Ukraine".

Trước đó, Bộ Tài chính Bỉ thông báo Brussels đã phong tỏa tài sản của Liên bang Nga với số tiền 58 tỷ USD. Như Bộ kiểm soát thông tin Nga đã giải thích, một số chủ sở hữu bị ảnh hưởng sẽ có thể kiện đòi lại tiền của họ trong tương lai.

PV(VOV-Moskva)

Bài liên quan
Mỹ đang mạo hiểm hơn với Nga và 2 kịch bản khiến xung đột Ukraine leo thang
VOVLIVE - Có một rủi ro rõ ràng khi Ukraine sử dụng các vũ khí phương Tây trong các cuộc tấn công dù là tình cờ hay có chủ ý nhắm vào dân thường Nga. Hoặc các cuộc tấn công của Nga nhằm vào Ukraine khiến các chuyên gia quân sự NATO thiệt mạng. Cả hai kịch bản này đều có thể khiến căng thẳng leo thang.

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Cháy nhà 4 người chết ở Hà Nội: Hàng xóm bất lực nhìn bàn tay vẫy cầu cứu
Những người hàng xóm nhìn thấy bàn tay vẫy cầu cứu và đèn pin soi từ ngôi nhà bị cháy nhưng khói đặc, tường nứt nên bất lực, không thể tiếp cận cứu người.
Mới nhất