Loạn homestay, farmstay không phép ở Bà Rịa - Vũng Tàu

Gia Khang/VOV-TP.HCM | 29/08/2022, 18:36

Sở Du lịch tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết, mô hình homestay, farmstay trên địa bàn tỉnh đang bị biến tướng. Một số hộ kinh doanh mô hình này không đủ điều kiện để hoạt động du lịch cộng đồng.

Khảo sát tại các huyện Xuyên Mộc, Châu Đức, có hàng chục mô hình homestay, farmstay, khu nghỉ dưỡng tự phát xây dựng trên đất nông nghiệp, đất trồng lúa trong thời gian từ đầu năm 2022 đến nay, trong đó một số điểm như: Mộc Villa (xã Phước Tân), resort The Ruộng (xã Phước Thuận), homestay Dòng Sông Xanh (xã Xuyên Mộc) thuộc huyện Xuyên Mộc. Còn tại huyện Châu Đức có những nơi mới được hình thành, đi vào kinh doanh như: Suối Rao Ecolodge, Suối Rao Garden, Suối Rao Forest nằm ven khu vực suối Rao (xã Suối Rao)… được quảng cáo với các tên gọi rất mỹ miều.

Hầu hết các tổ chức, cá nhân tự ý xây dựng trái phép các cơ sở lưu trú du lịch và hoạt động kinh doanh du lịch dạng farmstay, homestay, khu nghỉ dưỡng mà chưa được phê duyệt dự án, chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất thành đất thương mại, dịch vụ, xây dựng trên đất nông nghiệp.

Ông Lê Thanh Liêm - Phó Chủ tịch UBND huyện Châu Đức cho biết, huyện ủng hộ các mô hình du lịch phát triển cộng đồng như homestay, farmstay để góp phần quảng bá hình ảnh địa phương, tuy nhiên các loại hình này trước hết cần phải đảm bảo tính pháp lý về đất đai, quy hoạch xây dựng. Các trường hợp tự phát, xây dựng trái phép huyện sẽ kiên quyết xử lý, không để xảy ra tình trạng tràn lan xây dựng mà thiếu quản lý, ảnh hưởng đến hình ảnh du lịch chung của tỉnh.

Ông Trịnh Hàng, Giám đốc Sở Du lịch Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết, các mô hình tự phát trên không phải là điểm đến du lịch. Mô hình homestay, farmstay là phải cùng ăn, cùng ở, cùng làm việc với người dân địa phương, việc cho thuê căn hộ, biệt thự là không đúng quy định.

“Homestay và farmstay cũng phải thực hiện theo Luật Du lịch, nếu cùng ăn, cùng ở và cùng làm với dân bản địa vẫn phải đảm bảo tiêu chuẩn tối thiểu theo quy định, nhưng Homestay và farmstay hiện trên địa bàn đã bị biến dạng, hầu hết các mô hình này là để cho thuê căn hộ, biệt thự… cái này không phải là homestay hay farmstay” - ông Trịnh Hàng nói./.

Bài liên quan
Bệnh án điện tử, giảm áp lực cho y bác sĩ
Mục tiêu đến hết năm 2025 của ngành y tế Bà Rịa - Vũng Tàu (cũ), nay là TP.HCM là áp dụng bệnh án điện tử, chấm dứt bất tiện của bệnh án giấy. Việc này không chỉ giúp giải phóng 2/3 thời gian làm thủ tục cho y bác sĩ, mà còn tạo điều kiện để họ tập trung chăm sóc, nâng cao chất lượng điều trị cho bệnh nhân.

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Động đất 8,8 độ ngoài khơi Nga, nhiều nước cảnh báo sóng thần
Trận động đất mạnh 8,8 độ xảy ra ngoài khơi vùng Viễn Đông của Nga sáng nay (30/7) đã khiến nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ ở khu vực Thái Bình Dương phải kích hoạt cảnh báo sóng thần.
Mới nhất