Liên minh cầm quyền sụp đổ, Israel hướng tới bầu cử lần thứ 5 trong 3 năm

Thu Hoài/VOV1 Tổng hợp | 21/06/2022, 19:39

Liên minh cầm quyền được đánh giá là đa dạng nhất của Israel đã không thể tạo nên kỳ tích sau chiến thắng bước ngoặt năm 2021, chấm dứt 12 năm cầm quyền của đảng Likud và cựu Thủ tướng Benjamin Netanyahu.

Thủ tướng Naftali Bennet hôm qua (20/6) đã buộc phải thông báo sẽ giải tán Quốc hội và tổ chức các cuộc bầu cử mới. Đây cũng sẽ là cuộc bầu cử thứ 5 tại Israel chỉ trong vòng 3 năm qua.

Trong một thông báo trên truyền hình, Thủ tướng Naftali Bennet khẳng định, ông và các đối tác trong liên minh đã đưa ra quyết định đúng đắn trong hoàn cảnh khó khăn. Ông đồng thời nhấn mạnh những thành tựu mà chính phủ liên minh đã làm được trong hơn 1 năm qua từ thông qua ngân sách quốc gia lần đầu tiên sau 3 năm, dẫn dắt đất nước vượt qua hai đợt bùng phát dịch Covid-19 mà không phải áp dụng biện pháp phong tỏa đến kiểm soát căng thẳng ở biên giới Israel với dải Gaza của Palestine:

“Chúng tôi đứng trước các bạn hôm nay (21/6) trong một thời điểm không hề dễ dàng, nhưng với sự hiểu biết, chúng tôi đã đưa ra quyết định đúng đắn cho Israel. Cùng với nhau, chúng ta đã đưa ra Israel ra khỏi vực sâu. Chúng ta đã làm được nhiều điều trong năm nay, mà trước tiên là tập trung vào các giá trị của sự công bằng và tin cậy”.

Được mô tả như một “cuộc thử nghiệm” chính trị, liên minh cầm quyền tại Israel đã làm nên lịch sử khi lần đầu tiên bao gồm một đảng Arab. Tuy nhiên kỳ tích đã không được tạo ra khi liên minh này cuối cùng vẫn không thể đối mặt với những chia rẽ ngày một lớn và đi tới bước đường sụp đổ. Chính phủ liên minh sẽ trình dự luật giải tán quốc hội trong những ngày tới và nếu được thông qua, Israel sẽ tiến tới bầu cử trước thời hạn, có thể là vào tháng 10 tới.

Theo thỏa thuận liên minh, từ nay đến bầu cử, Ngoại trưởng Yair Lapid, đứng đầu đảng trung dung Yesh Atid sẽ trở thành Thủ tướng lâm thời. Trong phát biểu cùng ngày, ông Yair Lapid tuyên bố sẽ không đợi đến các cuộc bầu cử mới để giải quyết những vấn đề mà Israel phải đối mặt:

“Các thách thức sẽ không chờ đợi ngay cả khi chúng ta sẽ tổ chức bầu cử trong vài tháng nữa. Chúng ta cần giải quyết vấn đề chi phí sinh hoạt, đối phó với Iran, phong trào vũ trang Hamas hay Hezbollah, cũng như những thế lực đe dọa biến Israel thành một quốc gia phi dân chủ”.

Nếu diễn ra, đây sẽ là cuộc bầu cử thứ 5 tại Israel chỉ trong vòng 3 năm qua và được dự báo sẽ đưa cựu Thủ tướng Benjamin Netanyahu trở lại vị trí trung tâm của sân khấu chính trị đất nước. Kết quả các cuộc thăm dò dư luận gần đây đều cho thấy cơ hội chiến thắng của ông Netanyahu, dù điều này không đảm bảo đảng Likud của ông có thể giành được đa số cần thiết để thành lập chính phủ mới.

Theo chuyên gia Yohanan Plesner, Chủ tịch Viện Dân chủ Israel, diễn biến mới nhất này là một dấu hiệu rõ ràng cho thấy cuộc khủng hoảng chính trị tồi tệ nhất của Israel vẫn chưa kết thúc và sẽ không kết thúc cho đến khi các nhà lãnh đạo của Israel gạt sự khác biệt chính trị sang một bên và ban hành những cải cách bầu cử và hiến pháp được chờ đợi quá lâu. Thông báo giải tán Quốc hội của chính phủ Israel đưa ra chỉ vài tuần trước chuyến thăm dự kiến ​​của Tổng thống Mỹ Joe Biden./.

Bài liên quan
Tổng thống Bulgaria yêu cầu Phó Thủ tướng thành lập chính phủ mới
Tổng thống Bulgaria vừa trao nhiệm vụ thành lập chính phủ mới cho Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Asen Vassilev, chỉ 4 ngày sau khi nhà cải cách thân phương Tây Kiril Petkov từ chức sau cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm tại Quốc hội.

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Cho cán bộ thôi chức là giúp họ 'rút lui trong danh dự'
Kết luận số 20 của Bộ Chính trị là sự mở đường để cán bộ bị kỷ luật, hạn chế năng lực, uy tín giảm sút dễ dàng nói lời từ chức, rút lui trong danh dự.
Mới nhất