Lập 18 trang web giả báo chính thống để cưỡng đoạt tiền: Đang điều tra mở rộng

Võ Nam/VOV.VN | 04/05/2023, 21:48

Theo Thượng tá Trần Văn Dũng - Phó thủ trưởng Cơ quan An ninh điều tra, Công an TP Hà Nội, lực lượng chức năng đang tiếp tục điều tra mở rộng vụ nhóm cộng tác viên báo chí dùng link bài viết để đe doạ, ép đưa tiền.

Công an TP Hà Nội vừa có thông tin về việc khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Nguyễn Phước Hải (SN 1988, Bình Định), Nguyễn Quang Dũng (SN 1986, Thái Nguyên) và Đinh Tiến Sơn (SN 1998, Ba Vì, Hà Nội) về hành vi Cưỡng đoạt tài sản. 

Trong số đó, Hải và Dũng là cộng tác viên của hai tạp chí có trụ sở trên địa bàn Hà Nội. Dũng cầm đầu nhóm và đã tạo lập, quản trị 18 trang web "nhái" giao diện của các báo chính thống, trong đó có trang "Xaydungvadothi.net".

Khi phát hiện có vi phạm trên địa bàn Hà Nội và các tỉnh lân cận, Dũng chỉ đạo Hải đi thu thập thông tin, chụp ảnh, viết bài rồi đưa lại cho Dũng để đăng tải lên các trang web. Các đối tượng sau đó dùng đường link trang web để đe doạ lãnh đạo các phường, yêu cầu gặp đưa tiền để "gỡ bài". Nếu không đưa tiền, nhóm đối tượng sẽ viết thêm các bài tiếp theo.

Liên quan đến vụ việc này, Thượng tá Trần Văn Dũng, Phó Thủ trưởng Cơ quan An ninh điều tra, Công an TP Hà Nội cho biết: "Các đối tượng không có quan hệ họ hàng gì với nhau, mỗi người ở một địa phương. Đối tượng Hải ở Bình Định, Dũng ở Thái Nguyên và Sơn ở Ba Vì, Hà Nội. Ngoài các đối tượng cơ quan điều tra đã bắt ra thì còn một số đối tượng khác đang được điều tra mở rộng".

Cũng theo Thượng tá Trần Văn Dũng, các đối tượng có thủ đoạn rất tinh vi khi đặt tên các trang web với những từ ngữ "nhạy cảm" dễ gây nhầm tưởng như: thanh tra đô thị, thanh tra xây dựng, xây dựng và đô thị... Đồng thời gắn các logo giả mạo lên trang web để gây uy hiếp, người đọc nhìn vào tưởng là một trang báo có uy tín của Nhà nước.

"Trên đây cũng khuyến cáo với các đơn vị quản lý xây dựng và doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Hà Nội, nếu có các cá nhân, tổ chức dưới danh nghĩa báo chí đưa các đường link và yêu cầu gỡ bài, gây sức ép để chiếm đoạt tiền thì liên hệ với cơ quan công an để điều tra, làm rõ". - Thượng tá Trần Văn Dũng cho biết./.

Bài liên quan
Khởi tố nữ giúp việc bắt cóc, sát hại bé gái 2 tuổi ở Hà Nội
Công an tỉnh Hưng Yên khởi tố vụ án, đồng thời khởi tố nữ giúp việc bắt cóc, sát hại bé gái 2 tuổi tại một khu đô thị lớn ở Hà Nội.

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dâng hương tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Tân Trào
Tiếp tục chương trình công tác tại Tuyên Quang, sáng 24/9, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã thành kính dâng hương, dâng hoa tưởng nhớ Chủ tịch HCM tại Lán Nà Nưa, trong Khu di tích Quốc gia đặc biệt Tân Trào.
Mới nhất