Kỷ lục: Xuất khẩu tôm hùm tăng gấp 30 lần

04/07/2022, 07:21

Xuất khẩu tôm hùm tăng trưởng kỷ lục trong 6 tháng năm 2022, đạt gần 130 triệu USD, gấp 30 lần so với cùng kỳ năm ngoái năm ngoái.

Thông tin từ Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam (VASEP), nửa đầu năm 2022, xuất khẩu  tôm đạt 2,3 tỷ USD, tăng 33% so với cùng kỳ và chiếm 40% tổng xuất khẩu thuỷ sản. 

Theo VASEP, lạm phát giá và thiếu nguyên liệu là một bài toán khó cho doanh nghiệp (DN) tôm trong giai đoạn hiện nay. Tôm chân trắng tươi/đông lạnh size nhỏ vẫn được ưa chuộng trong giai đoạn khủng hoảng lạm phát này. Tuy nhiên, một số DN cũng chọn giải pháp tăng tỷ lệ tôm chế biến giá trị gia tăng để xuất khẩu sang những thị trường cao cấp như Nhật Bản, Mỹ, EU khắc phục bối cảnh nguyên liệu khan hiếm. 

Xuất khẩu tôm chân trắng chế biến nửa đầu năm tăng 17%, trong khi xuất khẩu tôm tươi/đông lạnh tăng 21%. Xuất khẩu tôm sú nửa đầu năm vẫn tăng 20% đạt hơn 300 triệu USD. 

Kỷ lục: Xuất khẩu tôm hùm tăng gấp 30 lần - 1

Xuất khẩu tôm hùm tăng trưởng kỷ lục

Đáng chú ý, xuất khẩu tôm hùm tăng trưởng kỷ lục, đạt gần 130 triệu USD trong nửa đầu năm nay, tăng gấp 30 lần so với cùng kỳ năm ngoái. 

Riêng xuất khẩu tôm hùm sang Trung Quốc trong 5 tháng đầu năm 2022 ghi nhận sự đột phá với mức tăng gấp gần 29 lần so với cùng kỳ năm trước, đạt trên 108 triệu USD.

Xuất khẩu tôm Việt Nam sang Trung Quốc từ tháng 3 đến tháng 5 tăng trưởng từ 126-140%; tháng 5/2022 đạt kim ngạch 88 triệu USD, tăng 126% so với tháng 5/2021. Lũy kế 5 tháng đầu năm nay, xuất khẩu tôm sang thị trường này đạt 275 triệu USD, tăng 101% so với cùng kỳ năm ngoái.

VASEP cho rằng, nguồn cung tôm từ Trung Quốc giảm trong 3 năm qua do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19. Chưa kể, Trung Quốc thực hiện chính sách zero covid khiến nhiều nhà máy tại quốc gia này bị đóng cửa, sản xuất bị đình trệ. Thế nên thị trường 1,5 tỷ dân rơi vào tình tạng thiếu hụt nguồn cung thuỷ sản cho tiêu thụ nội địa và chế biến xuất khẩu. 

Do vậy, nhu cầu nhập khẩu thủy sản của Trung Quốc đang gia tăng thu hút nhiều hơn số DN Việt Nam XK sang đây bất chấp những thách thức trên. 

Kỷ lục: Xuất khẩu tôm hùm tăng gấp 30 lần - 2

Tôm hùm Phú Yên không xuất được, dân đứng ngồi không yênThị xã Sông Cầu được coi là một trong những thủ phủ tôm hùm của Phú Yên và vùng Nam Trung Bộ. Hiện nhiều hộ nuôi tôm hùm tại đây gặp nhiều khó khăn khi tôm đã tới kỳ xuất bán nhưng lại không có thương lái đến mua.

Tôm hùm Phú Yên không xuất được, dân đứng ngồi không yênThị xã Sông Cầu được coi là một trong những thủ phủ tôm hùm của Phú Yên và vùng Nam Trung Bộ. Hiện nhiều hộ nuôi tôm hùm tại đây gặp nhiều khó khăn khi tôm đã tới kỳ xuất bán nhưng lại không có thương lái đến mua.

(Nguồn: Vietnamnet)
Bài liên quan
6 mặt hàng nông sản xuất khẩu chủ lực nửa cuối năm 2023, kỳ vọng hút tỷ USD
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn công bố kết quả phát triển thị trường xuất khẩu nông sản Việt Nam nửa đầu 2023 và định hướng trong nửa cuối 2023.

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dâng hương tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Tân Trào
Tiếp tục chương trình công tác tại Tuyên Quang, sáng 24/9, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã thành kính dâng hương, dâng hoa tưởng nhớ Chủ tịch HCM tại Lán Nà Nưa, trong Khu di tích Quốc gia đặc biệt Tân Trào.
Mới nhất