'Hỗn chiến' với dân địa phương, mật vụ Mỹ tới Hàn Quốc tiền trạm bị đuổi về nước

Song Hy(Nguồn: CBS News) | 21/05/2022, 17:21

Hai mật vụ thuộc đội bảo vệ an ninh cho Tổng thống Biden trong chuyến thăm Hàn Quốc bị cho nghỉ hành chính và cho về Mỹ sau khi xô xát với người dân địa phương.

Theo cảnh sát Hàn Quốc, một thành viên của đội bảo vệ an ninh cho Biden "tham gia vào một vụ bạo lực" chống lại một người đàn ông địa phương gần khách sạn Grand Hyatt. Đây là nơi ông Biden sẽ ở trong chuyến thăm Hàn Quốc tới đây. 

"Chúng tôi đã mở một cuộc điều tra liên quan đến một thành viên trong đội an ninh của Tổng thống Biden và một người đàn ông Hàn Quốc”, Choi Eul-chan, quan chức Sở cảnh sát Yongsan cho hay. 

Vụ việc xảy ra vào khoảng 4h20 sáng 19/5. 

'Hỗn chiến' với dân địa phương, mật vụ Mỹ tới Hàn Quốc tiền trạm bị đuổi về nước - 1

Đặc vụ Mỹ chuẩn bị tư trang làm nhiệm vụ tại Nhà Trắng. (Ảnh: Reuters)

"Anh ta đã đẩy người đàn ông Hàn Quốc. Người này sau đó báo cảnh sát. Anh ta yêu cầu nhân viên mật vụ Mỹ phải bị trừng phạt vì hành hung mình", ông Choi nói thêm. 

Theo Choi, chính quyền địa phương đã tiến hành điều tra và đang "theo dõi vụ việc dựa trên luật pháp Hàn Quốc". 

Tờ CBS của Mỹ cho biết người đàn ông Hàn Quốc báo án là một tài xế taxi. 

Trong khi đó, 2 mật vụ Mỹ bao gồm một đặc vụ và một chuyên gia an ninh. Họ đến Seoul cùng các đồng nghiệp để tiền trạm cho chuyến công du của ông Biden. 

Cả hai được cho là tới quán bar tối 19/5 và trở về khách sạn Grand Hyatt. Một trong hai người này sau đó lao vào "hỗn chiến" với tài xế taxi Hàn Quốc. Chỉ một trong 2 mật vụ Mỹ bị chính quyền địa phương điều tra. Không ai bị tạm giữ hay buộc tội. 

Cơ quan Mật vụ Mỹ mới đây cũng xác nhận về một sự cố "ngoài nhiệm vụ" liên quan đến hai nhân viên, nhưng khẳng định vụ việc không ảnh hưởng tới chuyến công du tới châu Á của nhà lãnh đạo Mỹ. 

Về chi tiết phía cơ quan chức năng Hàn Quốc đưa ra, cơ quan này không bình luận. 

"Chúng tôi có các giao thức và chính sách rất nghiêm ngặt đối với tất cả nhân viên. Chúng tôi luôn tuân thủ các tiêu chuẩn nghề nghiệp cao nhất. Do đây là vấn đề hành chính nhân sự, chúng tôi không có quyền bình luận thêm", một quan chức cơ quan Mật vụ Mỹ cho hay. 

Nguồn tin của CNBC cho biết, hai mật vụ Mỹ trong vụ việc bị yêu cầu trở lại Washington ngay chiều 20/5. 

Hôm 20/5, Tổng thống Biden đặt chân tới Hàn Quốc, bắt đầu chuyến công du đầu tiên của ông tới quốc gia Đông Bắc Á kể từ sau khi nhậm chức. 

Nhà lãnh đạo Mỹ và tân Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol dự kiến sẽ tham gia hội nghị thượng đỉnh ở Seoul ngày 21/5 về một loạt vấn đề, trong đó có hồ sơ hạt nhân Triều Tiên và những rủi ro với chuỗi cung ứng.

Tổng thống Biden sẽ rời Hàn Quốc để tới Nhật Bản chiều 22/5.

Song Hy(Nguồn: CBS News)
Bài liên quan
Triều Tiên phản ứng gay gắt về tuyên bố của G7
Triều Tiên tuyên bố sẽ không chùn bước trong kế hoạch tăng cường các biện pháp "tự vệ" trước các mối đe dọa từ Mỹ.

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Cần có cơ chế để dân thực hiện quyền giám sát
Tôi nghĩ rằng, muốn để dân giám sát thì phải làm sao có cơ chế cụ thể để dân thực hiện quyền này".
Mới nhất