Hơn 200 nghệ nhân, diễn viên tham gia Liên hoan hát Then, đàn Tính tỉnh Cao Bằng

CTV Huy Thiện/VOV-Đông Bắc | 30/09/2022, 18:25

Liên hoan hát Then, đàn Tính tỉnh Cao Bằng lần thứ III, năm 2022 quy tụ hơn 200 nghệ nhân, diễn viên quần chúng đã diễn ra vào ngày 30/9.

Liên hoan hát Then - đàn Tính tỉnh Cao Bằng lần thứ III năm 2022 là sự kiện trong chuỗi hoạt động Kỷ niệm 10 năm xây dựng và phát triển thành phố Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng, với sự tham dự của hơn 200 nghệ nhân, diễn viên quần chúng. Các nghệ nhân, diễn viên đã mang đến liên hoan 40 tiết mục đặc sắc, đặc chuẩn bị công phu gồm các bài then cổ, then cải biên, độc tấu đàn, trích đoạn nghi lễ Then, múa Sluông Chầu... của dân tộc Tày, Nùng tỉnh Cao Bằng.

Liên hoan lần này là dịp quảng bá, giới thiệu những nét độc đáo của hát then, đàn tính trong cộng đồng dân tộc Tày-Nùng tỉnh Cao Bằng. Đồng thời góp phần bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể “Thực hành Then của người Tày, Nùng, Thái ở Việt Nam” vừa được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Bà Nông Thị Nhi, xã Nam Tuấn, huyện Hòa An, tỉnh Cao Bằng nói: "Then cổ của dân tộc Tày đã có lâu rồi, hôm nay tôi về dự liên hoan sẽ biểu diễn bài “Chiêu khăn”, trích đoạn “Kỳ yên giải hạn”. Tôi mong muốn mọi người sẽ biết và hiểu hơn về sự tồn tại của then cổ dân tộc Tày"./.

Bài liên quan
18 học sinh tiểu học đột nhiên ngất xỉu, khóc thét và kích động
Sáng 29/11, trao đổi với VietNamNet, đại diện Sở Y tế Cao Bằng thông tin 18 trẻ có biểu hiện ngất, khóc thét, co cứng chân tay, kích động, đánh người tại một trường tiểu học là do mắc chứng rối loạn phân ly tập thể.

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Đưa quan hệ hợp tác Việt-Pháp ngày càng đi vào chiều sâu, thiết thực và hiệu quả
Chiều 8/12, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp Chủ tịch Thượng viện Cộng hòa Pháp Gérard Larcher đang có chuyến thăm chính thức Việt Nam.
Mới nhất