Hơn 100 nhà lãnh đạo thế giới sẽ đến Thụy Sĩ thúc đẩy hòa bình cho Ukraine

Trà Khánh(Nguồn: The Guardian ) | 15/06/2024, 14:45

Hơn 100 nhà lãnh đạo thế giới sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh kéo dài hai ngày tại Thụy Sĩ nhằm tìm kiếm giải pháp hòa bình cho xung đột Ukraine.

Theo Guardian, ngày 15/6, hội nghị thượng đỉnh hòa bình cho Ukraine sẽ diễn ra tại khu nghỉ dưỡng trên đỉnh núi Buergenstock, Thụy Sĩ. Dự kiến sẽ có hơn 100 nhà lãnh đạo thế giới sẽ tham dự hội nghị, gồm Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và các nhà lãnh đạo Đức, Italia, Anh, Canada, Nhật Bản.

Hội nghị tại Buergenstoc được xem là nỗ lực quốc tế lớn nhất kể từ khi xung đột diễn ra nhằm tìm kiếm kế hoạch hòa bình cho Ukraine dựa trên các đề xuất của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.

Hình ảnh khu nghỉ dưỡng Burgenstock, Thụy Sĩ sẽ diễn ra hội nghị thượng đỉnh hòa bình cho Ukraine từ ngày 15/6. (Ảnh: Reuters)
Hình ảnh khu nghỉ dưỡng Burgenstock, Thụy Sĩ sẽ diễn ra hội nghị thượng đỉnh hòa bình cho Ukraine từ ngày 15/6. (Ảnh: Reuters)

Thượng đỉnh hòa bình ở Thụy Sĩ diễn ra ngay sau thượng đỉnh G7 tại Italy. Các nước thành viên G7 cũng đã đạt được thỏa thuận cung cấp khoản vay 50 tỷ USD cho Ukraine dựa vào việc thế chấp lợi nhuận từ tài sản Nga đang bị phong tỏa ở châu Âu và Mỹ.

Cũng theo Guardian, thượng đỉnh hòa bình cho Ukraine sẽ diễn ra từ ngày 15/6 đến 16/6, phái đoàn đại diện các bên sẽ thảo luận về kế hoạch hòa bình 10 điểm do Kiev đề xuất nhằm chấm dứt chiến tranh cùng với ba chủ đề khác là mối đe dọa hạt nhân, an ninh lương thực và nhu cầu nhân đạo ở Ukraine.

Trước đó, ngày 14/6, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đưa ra các điều kiện để Moskva có thể hòa đàm, trong đó yêu cầu Ukraine phải rút toàn bộ quân khỏi bốn vùng lãnh thổ tự nguyện sáp nhập vào Nga và Kiev phải từ bỏ kế hoạch gia nhập NATO.

Theo các nhà quan sát, thượng đỉnh hòa bình cho Ukraine sẽ được ra một tuyên bố chung nhấn mạnh tầm quan trọng của nguyên tắc Liên hợp quốc về duy trì và tôn trọng “chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ”, đây được xem là bước đệm cần thiết phù hợp với lợi ích của Ukraine.

Đây cũng được coi là một thành công đối với Tổng thống Zelensky khi ông đang tìm kiếm sự ủng hộ quốc tế cho kế hoạch hòa bình của mình, bao gồm việc rút toàn bộ quân đội Nga khỏi Ukraine và quay trở lại biên giới hậu Xô Viết năm 1991.

Bình luận về vấn đề này, Max Bergmann, cựu quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ, cho biết: “Có đến hơn 100 quốc gia tham dự hội nghị thượng đỉnh hòa bình và Nga không được mời. Đây có thể bước đột phá về ngoại giao của Ukraine”.

Việc Trung Quốc không tham dự hội nghị đối với Ukraine có thể là thất bại khi Kiev đã nỗ lực vận động Bắc Kinh từ nhiều tháng trước. Tuy nhiên Trung Quốc cho biết chỉ tham gia nếu thượng đỉnh có sự góp mặt của Nga.

Trong khi đó, Trung Quốc cùng với Brazil đang thúc đẩy một kế hoạch hòa bình riêng cho Ukraine, kêu gọi sự tham gia của cả hai bên tham chiến. Moskva trước đây đã lên tiếng ủng hộ những nỗ lực của Trung Quốc nhằm chấm dứt xung đột.

Kiev tỏ ra thất vọng trước quyết định của Trung Quốc bỏ qua hội nghị thượng đỉnh Thụy Sĩ. Ông Zelensky thậm chí còn cáo buộc Bắc Kinh giúp Nga gây hấn.

Trà Khánh(Nguồn: The Guardian )
Bài liên quan
“Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là một người bạn thực sự của nước Nga”
VOVLIVE - Ngày 19/7, hầu hết các báo lớn của Nga đều đưa tin: Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gửi thư chia buồn khi nhận được tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần.

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Dấu ấn “Ngoại giao cây tre” của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nâng tầm vị thế Việt Nam
VOVLIVE - Học giả Indonesia Mohammah Anthony bày tỏ, đường lối “Ngoại giao cây tre” của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng không chỉ giúp nâng tầm vị thế của Việt Nam, mà còn mang lại lợi ích cho các nước đối tác, tạo nên hòa bình và ổn định trong khu vực”.
  • Sự lãnh đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đưa Việt Nam trở thành “điểm hẹn” của thế giới
    Các học giả uy tín hàng đầu tại Campuchia đã có những chia sẻ và nhìn nhận về di sản, thành tựu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đối với Việt Nam cả về đối nội và đối ngoại. Trong đó nổi bật là đánh giá cho rằng Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã trở thành “điểm hẹn” của thế giới.
  • MB triển khai Basel III trong quản lý rủi ro thanh khoản
    VOVLIVE - Với tầm nhìn chiến lược trở thành tập đoàn tài chính, doanh nghiệp chuyển đổi số toàn diện giai đoạn 2022 – 2026, MB xác định quản trị rủi ro thông minh và vượt trội luôn là nền tảng trọng yếu ở các giai đoạn chiến lược. Là ngân hàng tiên phong ứng dụng các tiêu chuẩn quản trị rủi ro theo thông lệ quốc tế, đến nay, MB trở thành một trong những ngân hàng đầu tiên đáp ứng tiêu chuẩn Basel II cho cả 3 trụ cột từ năm 2020.
  • Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng để lại dấu ấn không thể phai mờ trong trái tim nhân dân Cuba
    Tham tán, Phó Đại sứ Cuba tại Việt Nam Joy Puentes Saldise cho rằng mối quan hệ giữa Việt Nam và Cuba ngày càng được tăng cường và trở nên đặc biệt hơn nhờ có công lao rất lớn của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Ông đã để lại dấu ấn không thể phai mờ trong trái tim của nhân dân Cuba.
Mới nhất