Giá xăng dầu hôm nay 15/9: Lo thiếu hụt nguồn cung, giá dầu tăng mạnh

15/09/2023, 06:51

Giá dầu thế giới hôm nay tăng cao do việc cắt giảm sản lượng dầu kéo dài của Saudi Arabia và Nga sẽ dẫn đến thâm hụt thị trường trong quý IV/2023.

Giá dầu thế giới

Lúc 6h30 ngày 15/9, giá dầu WTI giao dịch ở mức 90,16 USD/thùng, tăng 1,64 USD/thùng, trong khi dầu Brent giao dịch mức 93,7 USD/thùng, tăng 1,82 USD/ounce so với đầu giờ sáng qua.

Giá dầu hôm nay tăng cao khi cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) cho biết việc cắt giảm sản lượng dầu kéo dài của Saudi Arabia và Nga sẽ dẫn đến thâm hụt thị trường trong quý IV/2023. 

Cả hai “ông lớn” trên thị trường dầu đã gây sốc khi quyết định kéo dài việc cắt giảm sản lượng tự nguyện tổng cộng là 1,3 triệu thùng/ngày cho đến hết năm nay thay vì chỉ sang tháng 10.

Giá dầu sau đó nhanh chóng giảm, chịu tác động bởi báo cáo tồn kho xăng, dầu của Mỹ tăng, trước khi tìm lại được đà leo dốc.

Giá dầu hôm nay tăng mạnh.

Giá dầu hôm nay tăng mạnh.

Hiện cả hai điểm chuẩn vẫn nằm trong vùng quá mua về mặt kỹ thuật.

Dennis Kissler, phó chủ tịch cấp cao phụ trách giao dịch tại BOK Financial, cho biết các quỹ phòng hộ đã mua dầu thô kỳ hạn trong 2 hoặc 3 tuần qua khi “các yếu tố cơ bản tiếp tục mạnh lên, chủ yếu do nhu cầu lớn đối với cả xăng và dầu diesel”.

Giá xăng dầu trong nước

Tại thị trường trong nước, giá bán các loại xăng dầu hôm nay được áp dụng theo mức giá tại phiên điều hành chiều 11/9 của liên Bộ Tài chính - Công Thương.

Theo đó, giá xăng E5 RON92 vẫn giữ mức 23.471 đồng/lít, xăng RON95 giữ mức 24.871 đồng/lít.

Giá dầu diesel tăng 410 đồng/lít, không cao hơn 23.055 đồng/lít; giá dầu hỏa tăng 374 đồng/lít, không cao hơn 23.188 đồng/lít và giá dầu mazut  giữ nguyên 17.704 đồng/kg, mức giá từ kỳ trước.

Tại kỳ điều hành này, liên Bộ Công Thương - Tài chính không trích lập quỹ bình ổn giá đối với tất cả các mặt hàng xăng dầu.

Đồng thời, không chi sử dụng quỹ bình ổn đối với hai mặt hàng dầu diesel và dầu hỏa; chi sử dụng quỹ bình ổn đối với xăng và dầu mazut.

Như vậy, tính từ đầu năm đến nay, giá xăng đã trải qua 26 lần điều chỉnh, trong đó có 15 lần tăng, 7 lần giảm và 4 lần giữ nguyên.

Ngọc Vy

Bài liên quan
Giá xăng dầu hôm nay 26/9: Quay đầu giảm nhẹ
So với đầu giờ sáng hôm qua, hai loại dầu phổ biến nhất thế giới là WTI và Brent có xu hướng giảm nhẹ.

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Bầu Ban chấp hành Công đoàn viên chức Việt Nam khóa 6 gồm 35 người
Sáng 1/10, tại Hà Nội, diễn ra Đại hội Công đoàn viên chức Việt Nam lần thứ 6, nhiệm kỳ 2023 – 2028. Tham dự Đại hội có 300 đại biểu, đại diện cho ý chí, nguyện vọng của gần 85.000 đoàn viên, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trực thuộc Công đoàn Viên chức Việt Nam.
  • Rực rỡ sắc màu Carnaval Thu Hà Nội
    Người dân và du khách được chiêm ngưỡng những màn biểu diễn đường phố, những không gian đầy màu sắc, tươi vui nhưng cũng vô cùng lãng mạn tại Carnaval Thu Hà Nội.
  • TP.HCM chuẩn bị đón đầu "chu kỳ" kinh tế mới
    Kinh tế TP.HCM thời gian qua được đánh giá đã có những bước hồi phục khá mạnh mẽ. Tuy nhiên, việc phục hồi này được đánh giá là chưa bền, chỉ là trong ngắn hạn.
  • Kiểm soát vi phạm nồng độ cồn: Đã đến lúc đi vào chiều sâu?
    Sự quyết liệt, bền bỉ đã tạo nên chuyển biến rất lớn trong toàn xã hội. Người vi phạm đã biết sợ. Quan niệm xin xỏ để được bỏ qua đã thay đổi. Vậy, đã đến lúc thay đổi phương thức, để việc kiểm soát vi phạm nồng độ cồn đi vào chiều sâu hay chưa?
Mới nhất