Đang ly thân, chồng tổ chức cưới vợ mới thì xử lý như thế nào?

25/03/2023, 16:52

Trong trường hợp vợ chồng bạn đang ly thân, chồng tổ chức cưới người khác thì anh ta đã vi phạm về chế độ hôn nhân một vợ, một chồng.

Câu hỏi:

Luật sư cho tôi hỏi nếu chúng tôi đang sống ly thân mà chồng đã tổ chức cưới vợ mới, chung sống như vợ chồng, đẻ con thì tôi phải làm thế nào? Vậy trường hợp này xử lý như thế nào?

Đang ly thân, chồng tổ chức cưới vợ mới thì xử lý như thế nào? - 1

Trả lời:

Các văn bản pháp luật hiện nay không quy định về việc ly thân. Nhưng thực tế, đây là tình trạng rất phổ biến diễn ra giữa vợ, chồng.

Có thể hiểu, ly thân là việc hai vợ chồng không còn tình cảm với nhau, không sống chung với nhau nhưng chưa làm thủ tục ly hôn tại Tòa án có thẩm quyền. Bởi vậy, ly thân không phải ly hôn.

Có thể hiểu, đây chỉ là tình trạng vợ, chồng không sống chung với nhau, muốn chấm dứt quan hệ hôn nhân nhưng chưa được pháp luật công nhận việc chấm dứt quan hệ vợ, chồng. Trong trường hợp này, chồng bạn đã vi phạm về chế độ hôn nhân một vợ, một chồng.

Căn cứ theo quy định của Luật Hôn nhân và Gia đình thì vợ chồng bạn vẫn đang là vợ chồng hợp pháp. Quan hệ hôn nhân chỉ chấm dứt kể từ ngày bản án, quyết định ly hôn của tòa án có hiệu lực pháp luật.

Pháp luật nghiêm cấm người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ.

Theo đó, chồng bạn có thể bị xử phạt vi phạm hành chính từ 3 đến 5 triệu đồng căn cứ Nghị định 82/2020/NĐ-CP. Ngoài ra, hành vi của chồng bạn cũng đủ yếu tố cấu thành Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng theo Điều 182 Bộ luật Hình sự, người vi phạm có thể bị phạt tù với mức phạt cao nhất lên đến 3 năm.

Theo đó, chỉ được trở thành vợ, chồng hợp pháp nếu hai người nam, nữ đủ điều kiện đăng ký kết hôn và thực hiện đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền. Còn về đám cưới, hai người nam, nữ có thể làm đám cưới nhưng không đăng ký kết hôn.

Đám cưới trên thực tế chỉ được xem là một nghi lễ để hai bên nam, nữ thông báo với họ hàng hai bên, hàng xóm láng giềng, bạn bè, đồng nghiệp… về việc “nên vợ nên chồng” của mình.

Do đó, đám cưới không có giá trị pháp lý, đây chỉ là nghi thức truyền thống. Bởi vậy, dù đám cưới nhưng không đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền thì cũng không được công nhận là vợ, chồng hợp pháp.

Luật sư Nguyễn Ngọc Hùng - Văn phòng luật sư Kết Nối

H.D

Bài liên quan
Nghi phạm giết cô gái ở Bắc Ninh từng vỡ nợ, sống ly thân với vợ
Nghi phạm Nguyễn Văn Hiệp từng kinh doanh, vỡ nợ, mâu thuẫn với bố mẹ, ly thân vợ và đến Bắc Ninh làm nghề lái taxi.

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
U16 Việt Nam thắng 15-0 ở giải U16 Đông Nam Á 2024
U16 Việt Nam đánh bại U16 Brunei với tỷ số 15-0 trong trận đầu tiên tại giải U16 Đông Nam Á 2024.
  • Nguồn cung nhà ở xã hội tăng, giá nhà sẽ hạ?
    Các chuyên gia kỳ vọng nguồn cung tăng sẽ giải nhiệt "cơn khát" nhà ở xã hội, từ đó kéo mặt bằng giá nhà giảm xuống.
  • Kỳ thi tốt nghiệp THPT diễn ra trong 2 ngày 27 và 28/6 với hơn 1 triệu thí sinh
    Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 sẽ chính thức diễn ra từ ngày 27 đến ngày 28/6 với tổng số thí sinh đăng ký dự thi là hơn 1.071.000 em trên khắp 63 tỉnh, thành phố và có khoảng 200.000 cán bộ, giáo viên ngành giáo dục, lực lượng công an, quân đội, y tế, điện lực… được điều động tham gia công tác tổ chức thi.
  • Hà Nội sẵn sàng phướng án ứng phó úng ngập mùa mưa
    Dù đã hoàn thành dự án thoát nước giai đoạn 2, với kinh phí hàng nghìn tỷ đồng từ 8 năm trước, nhưng tình trạng úng ngập trên địa bàn Hà Nội vẫn diễn ra nhiều nơi sau những trận mưa lớn. Thống kê cho thấy, hiện Hà Nội vẫn còn gần 20 điểm úng ngập nếu lượng mưa trên 70mm/h.
Mới nhất