Đa dạng và phong phú các dòng sách cho thiếu nhi dịp hè

Bích Ngọc/VOV1 | 14/05/2022, 06:26

Hè năm nay, các nhà xuất bản đồng loạt ra mắt nhiều bộ sách mới, hấp dẫn dành cho trẻ mọi lứa tuổi. Đáng chú ý, dòng sách khoa học lịch sử chiếm số lượng lớn và được nhiều phụ huynh cùng độc giả trẻ chọn lựa hè này.

Gần 1 tiếng đồng hồ dạo quanh các cửa hàng tại Phố sách 19/12 (Hà Nội), anh Nguyễn Thành Trung chọn được khá nhiều cuốn sách hấp dẫn cho con gái. Anh Trung cho rằng trước khi mua sách cho con, cha mẹ nên dành vài phút cho mỗi cuốn sách để đánh giá sơ bộ về chất lượng qua các thông tin cơ bản, cách trình bày. "Qua ấn tượng ban đầu, đọc thông tin cơ bản và xem cách trình bày, nếu sách không chất lượng là mình cảm nhận được ngay".

Đón trước xu hướng sách hè cho thiếu nhi, các nhà xuất bản đều đồng loạt ra mắt ấn phẩm mới từ cuối tháng 4. Nhiều sách có tranh minh hoạ đẹp mắt, nội dung rõ ràng, mạch lạc, dễ đọc dễ hiểu. Không chỉ sách dịch từ nước ngoài, các nhà xuất bản còn đặt hàng nhiều tác giả trong nước để có nội dung phong phú, gắn kết với đời sống thiếu nhi và cách viết gần gũi.

Ông Hoàng Anh Đức - Giám đốc trung tâm Nghiên cứu và phát triển giáo dục Edlab dịp này cũng ra mắt bộ sách 6 quyển "Kể chuyện khoa học" dành cho trẻ mầm non và nhi đồng: "Mong muốn lớn nhất của tôi với bộ sách này là bố mẹ chúng ta nên có ý niệm, ý thức dành thời gian cho con. Trẻ con thì luôn hỏi rất nhiều câu hỏi khi các bạn bắt đầu tập nói, nên nếu chúng ta không dành thời gian lắng nghe, hoặc lại có phản ứng hơi thái quá, hay gắt gỏng thì các bạn ấy sẽ rất buồn phiền, thậm chí sống khép mình lại, dần dà các bạn ấy sẽ không đưa ra câu hỏi mới. Đấy là một điều rất đáng tiếc. Và tôi mong các bố mẹ sẽ dành nhiều thời gian hơn với con".

Từ những chuyện kể trong gia đình, những kinh nghiệm sống hàng ngày, chăm con, nuôi dạy con, nhiều tác giả như ông Hoàng Anh Đức đã tự viết sách để chuyển những thông tin hữu ích ấy đến các bậc phụ huynh khác. Cùng với bộ sách "Kể chuyện khoa học", hè này, nhà xuất bản Phụ nữ Việt Nam còn ra mắt chùm sách về thí nghiệm khoa học dành cho thiếu nhi.

Bà Khúc Thị Hoa Phượng - Tổng biên tập, Giám đốc nhà xuất bản Phụ nữ Việt Nam nói: "Hè này nhà xuất bản Phụ nữ có xuất bản một sê-ri sách về khuyến học gồm 3 cuốn, cuốn đầu tiên hướng dẫn trẻ em từ 0 đến 6 tuổi cách đọc sách, có thể dùng cho trẻ em, bố mẹ, thầy cô giáo, người trông trẻ. Cuốn thứ 2 là xây dựng tủ sách gia đình hướng dẫn cha mẹ và phụ huynh, những người ông, người bà trong gia đình biết cách xây dựng tủ sách trong gia đình. Cuốn thứ 3 là đọc sách gian nan vạn dặm của Nguyễn Quốc Vương. Ngoài ra là một loạt các cuốn sách dành cho thiếu nhi với những thí nghiệm về khoa học, những chuyến phiêu lưu dành cho các em nhỏ".

Trong khi đó, nhà xuất bản Kim Đồng đang tổ chức chương trình “Thắp lửa tri thức”, ưu đãi giảm từ 10-30% các tựa sách mới và combo sách hay, như bộ sách “Tục ngữ - ca dao - dân ca Việt Nam”, “Tuổi thơ dữ dội” của tác giả Phùng Quán, “Trường Sa - Kì vĩ và gian lao” của tác giả Sương Nguyệt Minh...

Bà Vũ Thị Quỳnh Liên - Phó Giám đốc, Tổng biên tập nhà xuất bản Kim Đồng cho biết: "Sắp tới đây, trong loạt sách kỷ niệm 65 năm ngày thành lập của nhà xuất bản Kim Đồng cũng có nhiều tác phẩm như là thơ ký mộng của Nguyễn Du, sẽ được nhà xuất bản Kim Đồng mang đến độc giả với một diện mạo mới với rất nhiều tranh vẽ của các hoạ sĩ. Bên cạnh các sách trong kho tàng văn hoá lịch sử, chúng tôi vẫn tiếp tục khai thác các cách thể hiện mới về các đề tài lịch sử, đề tài văn hoá".

Dịp này, Công ty Cổ phần Sách truyền thông San Hô tiếp tục ra mắt nhiều bộ sách dịch song ngữ với tranh vẽ bắt mắt, dành cho lứa tuổi thiếu niên, nhi đồng. Anh Đặng Thế Hải, Trưởng phòng Kinh doanh Truyền thông, Công ty Cổ phần Sách truyền thông San Hô nói: "San Hô Book hiện đang có 11 đầu sách trong đó có cả sách song ngữ và sách tiếng Việt. Toàn bộ sách này đều được nhập bản quyền và được San Hô biên tập lại rồi xuất bản. Đa phần các bộ sách của San Hô đều dùng màu sáp và truyện tranh song ngữ để các con vừa học được tiếng Việt vừa học tiếng Anh và phát triển tư duy. Những câu chuyện nhỏ vừa vui tính, vừa ngộ nghĩnh, vừa đồng thời dạy các con cách sống, cách tương tác với các bạn bè và cách giúp đỡ nhau trong mọi hoàn cảnh. Có bộ Pilow nhút nhát, I can fly, Pin Pin và 6 bộ sách của Fox - chú cáo tinh nghịch".

Dù thay đổi thói quen đọc sách không thể diễn ra trong "một sớm một chiều", nhưng việc có thêm nhiều chương trình trợ giá ưu đãi và các đầu sách hấp dẫn là những yếu tố không thể thiếu để thu hút độc giả trẻ trong mùa hè này./.

Bài liên quan
Chủ tịch nước dự lễ kỷ niệm 65 năm thành lập NXB Kim Đồng
Chủ tịch nước gợi mở chiến lược phát triển mới cho Nhà xuất bản, trong đó phải làm rõ sứ mệnh và giá trị mang lại cho thanh thiếu niên và bạn đọc.

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Thủ tướng Australia đến Hà Nội, bắt đầu thăm chính thức Việt Nam
Đây là chuyến thăm chính thức đầu tiên của ông Anthony Albanese tới Việt Nam kể từ khi nhậm chức, thể hiện sự coi trọng của Australia trong quan hệ với Việt Nam.
Mới nhất