Cuộc gặp ngoại giao lớn đầu tiên của tân Thủ tướng Anh với ông Biden bị hủy

18/09/2022, 16:50

Cuộc gặp được lên kế hoạch giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và tân Thủ tướng Anh Liz Truss sẽ diễn ra tại Liên Hợp Quốc vào tuần tới thay vì ở Phố Downing như dự kiến.

“Chúng tôi đã liên lạc thường xuyên với Phố Downing và cả hai bên đều thống nhất nên tổ chức một cuộc họp song phương tại New York vào ngày 21/9",Guardian dẫn lời một quan chức chính quyền Mỹ cho hay. 

Theo tờ báo Anh, quan chức của cả hai nước cho rằng, một cuộc họp bên lề Đại hội đồng Liên Hợp Quốc sẽ cho phép 2 nhà lãnh đạo có những trao đổi đầy đủ hơn. 

Trước đó, Nhà Trắng và Phố Downing lên kế hoạch cho cuộc gặp giữa ông Biden và bà Truss tại số 10 phố Downing vào ngày 18/9. 

Hai nhà lãnh đạo Anh, Mỹ có chung lập trường trong việc theo đuổi đường lối cứng rắn với Nga và Trung Quốc. Tuy nhiên, cả hai được cho là có bất đồng liên quan chính sách về Bắc Ireland. 

Cuộc gặp ngoại giao lớn đầu tiên của tân Thủ tướng Anh với ông Biden bị hủy - 1

Tân Thủ tướng Anh - Liz Truss. (Ảnh: Reuters).

Theo thỏa thuận Brexit, vùng lãnh thổ Bắc Ireland tiếp tục tuân thủ các quy định của thị trường chung EU và liên minh thuế quan, do đó thực phẩm của Anh khi vào Bắc Ireland phải trải qua kiểm tra hải quan. Trong thời gian quá độ, tạm thời quy định kiểm tra hải quan được miễn để các bên dần thích nghi với quy định mới. Vấn đề này được nêu rõ trong Nghị định thư Bắc Ireland. 

Không lâu sau khi nhậm chức, Thủ tướng Anh Liz Truss cho biết ưu tiên hiện nay của bà là tìm ra giải pháp qua đàm phán nhằm xóa bỏ một số quy định về thương mại hậu Brexit với vùng lãnh thổ này. 

Chính quyền Biden cảnh báo bất kỳ bước đơn phương nào để hủy bỏ Nghị định thư Bắc Ireland sẽ không "có lợi" cho một thỏa thuận thương mại Mỹ - Anh. 

Các chuyên gia dự đoán trong cuộc gặp sắp tới, ông Biden sẽ nêu rõ quan điểm cá nhân và thúc giục bà Truss tiếp tục đàm phán với Brussels.

Hôm 17/9, Tổng thống Biden tới thủ đô London, Anh để dự lễ tang của Nữ hoàng Elizabeth II, cũng như nhằm khởi động chương mới trong quan hệ hai nước.

Chuyến thăm của nhà lãnh đạo Mỹ tới Anh phần nhiều mang tính biểu tượng vào thời điểm chuyển giao quan hệ giữa hai nước. 

Tờ Washinton Post cho rằng, Anh là một đồng minh mà Mỹ rất cần vào lúc này để thống nhất các đồng minh châu Âu đang bị chia rẽ hơn lúc nào hết do cuộc xung đột tại Ukraine.

Chính vì thế, một trong những ưu tiên của bà Truss trong những tuần cầm quyền đầu tiên cũng là vấn đề mà Mỹ quan tâm nhất. Cách thức nhà lãnh đạo mới của Anh giải quyết khúc mắc với Liên minh châu Âu trong vấn đề Bắc Ireland cũng sẽ quyết định mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương, đặc biệt là về thương mại.

Song Hy(Nguồn: The Guardian )
Bài liên quan
Việt Nam là thành viên chủ động, tích cực, có trách nhiệm với ASEAN
Sự tham gia và đóng góp của Việt Nam tại các hội nghị với tâm thế của một thành viên chủ động, tích cực, có trách nhiệm đã cho thấy vai trò và vị thế quan trọng của Việt Nam trong khu vực được các nước ASEAN và các đối tác tôn trọng, đánh giá cao.

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Chuyến công tác của Thủ tướng đến EU mở ra nhiều cơ hội phát triển mới
Thủ tướng Phạm Minh Chính đã lên đường tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN-EU tại Brussels, Bỉ và thăm chính thức Đại Công quốc Luxembourg, Vương quốc Hà Lan và Vương quốc Bỉ.
Mới nhất