Chuyên gia lý giải vì sao Ukraine không thể bắn hạ tên lửa Kinzhal bằng Patriot

Hoàng Phạm/VOV.VN (biên dịch) Theo Sputnik | 11/05/2023, 09:42

Kinzhal có khả năng bay với tốc độ ít nhất gấp 5 lần tốc độ âm thanh, điều đó giúp tên lửa này gần như không thể bị đánh chặn bằng các hệ thống phòng thủ hiện nay.

Không thể bắn hạ tên lửa đạn đạo siêu thanh Kinzhal của Nga bằng hệ thống tên lửa đất đối không (SAM) Patriot MIM-104 do Mỹ sản xuất, chuyên gia quân sự Nga Alexey Leonkov nhận định, bác bỏ những tuyên bố gần đây của Kiev.

Ông giải thích rằng, radar của SAM không thể theo dõi Kinzhal do hạn chế về tốc độ đối với mục tiêu bị đánh chặn chỉ tới Mach 3.

“Khi Ukraine sử dụng tên lửa Patriot để đánh chặn, họ không thể chỉ định mục tiêu cho bất kỳ thứ gì bay nhanh hơn tốc độ Mach 3. Trong trường hợp tên lửa Patriot bay theo đuổi Kinzhal, tên lửa đánh chặn phải bay nhanh hơn ít nhất 1,5 lần so với tên lửa siêu thanh của Nga”, chuyên gia Leonkov phân tích.

Bình luận của ông Leonkov được đưa ra sau khi người phát ngôn Lực lượng Không quân Ukraine Yury Ignat thừa nhận rằng kho vũ khí chiến đấu của Kiev không đủ để chống lại tên lửa Kinzhal.

“Có rất ít vũ khí trong kho của Ukraine có khả năng bắn hạ tên lửa Kh-47 Kinzhal. Patriot chưa bao giờ hoạt động với loại mục tiêu như Kh-47, đó là lý do tại sao còn quá sớm để vui mừng”, ông Ignat nói khi thừa nhận báo cáo về việc hệ thống phòng không do Mỹ sản xuất bắn hạ tên lửa siêu thanh của Nga.

Trong một tuyên bố trên Twitter, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Alexey Reznikov nói rằng: “Nhờ có hệ thống phòng không Patriot của Mỹ, một tên lửa Kinzhal của Nga đã bị bắn hạ”. Ông thậm chí còn tuyên bố: “với sự hỗ trợ của những người bạn của chúng tôi, điều không thể trở thành có thể”.

Khi được đề nghị bình luận về thông tin Ukraine tuyên bố đánh chặn thành công tên lửa siêu vượt âm Kinzhal của Nga, Người phát ngôn Lầu Năm Góc Pat Ryder hôm 9/5 cho biết: “Tôi có thể xác nhận rằng Ukraine đã bắn hạ một tên lửa Nga bằng hệ thống phòng thủ Patriot. Tổ hợp này nằm trong những khí tài phòng không được Mỹ và đồng minh cung cấp cho Ukraine”.

Kh-47M2 Kinzhal (NATO gọi là Killjoy) là tên lửa đạn đạo siêu thanh có khả năng mang đầu đạn hạt nhân của Nga, tầm bắn hơn 2.000 km. Kh-47 có khả năng di chuyển ít nhất gấp 5 lần tốc độ âm thanh, hay Mach 5.

Tên lửa có thể đạt tốc độ tối đa Mach 10 (12.250 km/h). Nhờ quỹ đạo bay phức tạp và tốc độ rất cao, tên lửa Kinzhal gần như không thể bị đánh chặn bằng các hệ thống phòng thủ hiện nay.

Với khả năng cơ động tiên tiến, độ chính xác cao và tốc độ siêu thanh, một số nguồn tin gọi Kinzhal là “sát thủ tàu sân bay” do khả năng vô hiệu hóa hoặc thậm chí có thể đánh chìm một tàu sân bay 100.000 tấn chỉ bằng một đòn tấn công.

Nga lần đầu tiên sử dụng tên lửa Kinzhal hồi tháng 3/2022, khi tấn công một kho vũ khí lớn ở tỉnh Ivano-Frankivsk, miền tây Ukraine./.

Bài liên quan
Thủ tướng Hungary chuyển đề xuất hòa bình Ukraine tới EU
Thủ tướng Hungary Viktor Orban đã gửi đề xuất hòa bình tới lãnh đạo EU nhằm tìm cách giải quyết xung đột ở Ukraine.

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Thông cáo đặc biệt về Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
VOVLIVE - Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chính phủ nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quyết định tổ chức tang lễ đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với nghi thức Quốc tang.
  • Sự lãnh đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đưa Việt Nam trở thành “điểm hẹn” của thế giới
    Các học giả uy tín hàng đầu tại Campuchia đã có những chia sẻ và nhìn nhận về di sản, thành tựu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đối với Việt Nam cả về đối nội và đối ngoại. Trong đó nổi bật là đánh giá cho rằng Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã trở thành “điểm hẹn” của thế giới.
  • MB triển khai Basel III trong quản lý rủi ro thanh khoản
    VOVLIVE - Với tầm nhìn chiến lược trở thành tập đoàn tài chính, doanh nghiệp chuyển đổi số toàn diện giai đoạn 2022 – 2026, MB xác định quản trị rủi ro thông minh và vượt trội luôn là nền tảng trọng yếu ở các giai đoạn chiến lược. Là ngân hàng tiên phong ứng dụng các tiêu chuẩn quản trị rủi ro theo thông lệ quốc tế, đến nay, MB trở thành một trong những ngân hàng đầu tiên đáp ứng tiêu chuẩn Basel II cho cả 3 trụ cột từ năm 2020.
  • Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng để lại dấu ấn không thể phai mờ trong trái tim nhân dân Cuba
    Tham tán, Phó Đại sứ Cuba tại Việt Nam Joy Puentes Saldise cho rằng mối quan hệ giữa Việt Nam và Cuba ngày càng được tăng cường và trở nên đặc biệt hơn nhờ có công lao rất lớn của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Ông đã để lại dấu ấn không thể phai mờ trong trái tim của nhân dân Cuba.
Mới nhất