Chủ tịch Ủy ban châu Âu: Đã đến lúc bắt buộc tiêm vaccine COVID-19

(Nguồn: vietnamplus) | 01/12/2021, 21:20

Chủ tịch Ủy ban châu Âu cho biết đến nay 1/3 trong 450 triệu dân EU vẫn chưa được tiêm phòng và liên minh chưa có cách tiếp cận chung về tiêm vaccine bắt buộc.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen ngày 1/12 cho rằng đã đến lúc Liên minh châu Âu (EU) nên nghĩ đến việc bắt buộc tiêm vaccine ngừa COVID-19, song bà nhấn mạnh chính phủ các nước thành viên sẽ ra quyết định về việc này.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu: Đã đến lúc bắt buộc tiêm vaccine COVID-19 - 1

Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen. (Ảnh: EC)

Phát biểu tại một cuộc họp báo, bà von der Leyen nhấn mạnh: "Quan điểm cá nhân tôi là hoàn toàn hợp lý khi bắt đầu cuộc thảo luận này ngay bây giờ".

Theo bà, đến nay 1/3 trong tổng số 450 triệu dân EU vẫn chưa được tiêm phòng và liên minh chưa có cách tiếp cận chung về việc tiêm vaccine bắt buộc.

Chủ tịch EC cũng cho rằng hằng ngày EU cần đánh giá lại các biện pháp hạn chế đi lại của mình và nhanh chóng triển khai tiêm mũi vaccine tăng cường nhằm bảo vệ người dân khỏi biến thể Omicron.

Châu Âu hiện đang chứng kiến số ca nhiễm tăng nhanh, trong đó ghi nhận ngày càng nhiều ca nhiễm biến thể đáng lo ngại Omicron.

Tại cuộc họp báo trên, bà von der Leyen nhấn mạnh: "Chúng ta hiện đang đối mặt với một thách thức kép nghiêm trọng. Một mặt, chúng ta đang trong làn sóng lây nhiễm thứ tư, mặt khác là mối đe dọa mới từ biến thể Omicron".

Bà kêu gọi 27 nước thành viên đẩy nhanh các chiến dịch tiêm phòng khi mà đến nay chỉ khoảng 66% dân số EU đã được tiêm đủ liều vaccine.

Theo bà, với việc có thêm 360 triệu liều vaccine của Pfizer/BioNTech và Moderna vào cuối tháng 3/2022, EU sẽ có đủ vaccine để tiêm tăng cường cho tất cả những người đã tiêm hai mũi. Ngoài ra, vaccine dành cho trẻ em từ 5-11 tuổi sẽ sẵn sàng từ ngày 13/12 tới.

Chủ tịch EC cho biết thêm rằng các hãng dược cần khoảng 100 ngày để điều chỉnh vaccine nếu các vaccine hiện tại không hiệu quả trước biến thể Omicron.

(Nguồn: vietnamplus)
Bài liên quan
Hơn 15 triệu người sai thông tin tiêm vaccine Covid-19 trên hệ thống
Theo Bộ Y tế, hiện khoảng 14 triệu mũi tiêm vaccine Covid-19 chưa được cập nhật lên hệ thống và hơn 15 triệu người sai thông tin (họ tên, ngày sinh...) với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Chuyển đổi số trên thị trường vay tiêu dùng - cuộc đua ngày càng sôi động
Xu thế số hóa cho vay tiêu dùng gia tăng khi mà nhiều người dân có nhu cầu đăng ký vay qua hình thức không tiếp xúc và thanh toán không dùng tiền mặt.
Mới nhất