Chủ tịch Ủy ban châu Âu: Đã đến lúc bắt buộc tiêm vaccine COVID-19

(Nguồn: vietnamplus) | 01/12/2021, 21:20

Chủ tịch Ủy ban châu Âu cho biết đến nay 1/3 trong 450 triệu dân EU vẫn chưa được tiêm phòng và liên minh chưa có cách tiếp cận chung về tiêm vaccine bắt buộc.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen ngày 1/12 cho rằng đã đến lúc Liên minh châu Âu (EU) nên nghĩ đến việc bắt buộc tiêm vaccine ngừa COVID-19, song bà nhấn mạnh chính phủ các nước thành viên sẽ ra quyết định về việc này.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu: Đã đến lúc bắt buộc tiêm vaccine COVID-19 - 1

Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen. (Ảnh: EC)

Phát biểu tại một cuộc họp báo, bà von der Leyen nhấn mạnh: "Quan điểm cá nhân tôi là hoàn toàn hợp lý khi bắt đầu cuộc thảo luận này ngay bây giờ".

Theo bà, đến nay 1/3 trong tổng số 450 triệu dân EU vẫn chưa được tiêm phòng và liên minh chưa có cách tiếp cận chung về việc tiêm vaccine bắt buộc.

Chủ tịch EC cũng cho rằng hằng ngày EU cần đánh giá lại các biện pháp hạn chế đi lại của mình và nhanh chóng triển khai tiêm mũi vaccine tăng cường nhằm bảo vệ người dân khỏi biến thể Omicron.

Châu Âu hiện đang chứng kiến số ca nhiễm tăng nhanh, trong đó ghi nhận ngày càng nhiều ca nhiễm biến thể đáng lo ngại Omicron.

Tại cuộc họp báo trên, bà von der Leyen nhấn mạnh: "Chúng ta hiện đang đối mặt với một thách thức kép nghiêm trọng. Một mặt, chúng ta đang trong làn sóng lây nhiễm thứ tư, mặt khác là mối đe dọa mới từ biến thể Omicron".

Bà kêu gọi 27 nước thành viên đẩy nhanh các chiến dịch tiêm phòng khi mà đến nay chỉ khoảng 66% dân số EU đã được tiêm đủ liều vaccine.

Theo bà, với việc có thêm 360 triệu liều vaccine của Pfizer/BioNTech và Moderna vào cuối tháng 3/2022, EU sẽ có đủ vaccine để tiêm tăng cường cho tất cả những người đã tiêm hai mũi. Ngoài ra, vaccine dành cho trẻ em từ 5-11 tuổi sẽ sẵn sàng từ ngày 13/12 tới.

Chủ tịch EC cho biết thêm rằng các hãng dược cần khoảng 100 ngày để điều chỉnh vaccine nếu các vaccine hiện tại không hiệu quả trước biến thể Omicron.

(Nguồn: vietnamplus)
Bài liên quan
Đề xuất cách ly tại nhà người nhập cảnh mắc COVID-19 không có triệu chứng
Nhằm tạo điều kiện cho người ở nước ngoài về quê ăn Tết, Sở Y tế đang đề xuất UBND TP.HCM về việc cho phép người nhập cảnh dương tính với virus SARS-CoV-2 nếu không có triệu chứng có thể được cách ly tại nhà.

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: "Bất thường, đột xuất là từ khóa của Quốc hội năm 2021"
Chủ tịch Quốc hội bày tỏ mong muốn, năm 2022, mỗi cán bộ, công chức, viên chức, người lao động thuộc Văn phòng Quốc hội phải chuyên nghiệp hơn, chuẩn mực hơn, trách nhiệm hơn và đoàn kết hơn nữa, để sẽ có thành tích tốt hơn năm 2021.
Mới nhất