Chi hơn 1 tỷ đồng trục vớt cây lục bình dày đặc vùng Đồng Tháp Mười

Nhật Trường/VOV-ĐBSCL | 26/05/2024, 09:50

Để đảm bảo dòng chảy, phương tiện thủy lưu thông thuận lợi, UBND huyện Tân Phước (tỉnh Tiền Giang) đã chi trên 1 tỷ đồng để các xã trên địa bàn huyện trục vớt cây lục bình dưới kênh rạch.

Tuy nhiên, theo ông Trần Hoàng Phong, Chủ tịch UBND huyện Tân Phước, công tác trục vớt lục bình dưới kênh rạch ở vùng Đồng Tháp Mười rất khó khăn và cây này rất nhanh phục hồi lại hiện trạng cũ do những đám lục bình từ bên tỉnh Long An thường xuyên trôi qua, địa phương không có biện pháp nào ngăn chặn. Đặc biệt, vào mùa hạn mặn, khi cống âu kênh Nguyễn Tấn Thành đóng kín thì hệ thống kênh rạch vùng này trở thành "hồ chứa" cây lục bình.

Cái khó đối với cây lục bình ở huyện Tân Phước sinh trưởng rất nhanh và bộ rễ hút nước có độ phèn cao, không thể sử dụng cây lục bình làm phân hay bỏ vào vườn cây, nên biện pháp chính chủ yếu là dung cơ giới trục vớt cây lục bình chất chứa hai bên bờ kênh sau đó người dân đến thu gom. Trong khi đó nguồn ngân sách địa phương rất hạn chế không đủ chi cho công tác này.

Hiện nay, hầu hết các kênh mương cấp 2, cấp 3 ở huyện Tân Phước đều xuất hiện cây lục bình dày đặc gây ảnh hưởng đến phương tiện thủy lưu thông; tập trung nhiều ở các xã Tân Hòa Đông, Thạnh Mỹ, Thạnh Tân, Hưng Thạnh. Chủ trương của UBND huyện Tân Phước là giao cho cấp xã trục vớt các kênh mương có bề ngang từ 6 mét trở xuống, kênh rộng hơn do cấp huyện trục vớt.

Chính quyền địa phương nghiêm cấm các trường hợp tự ý phun hóa chất diệt lục bình hay dung máy cắt cây lục bình sẽ gây ô nhiễm môi trường nước.

Bài liên quan
Đọc tiếp

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Chủ tịch nước: Nâng cao chất lượng xét xử, tuyệt đối không làm oan người vô tội
Làm việc với Tòa án nhân dân tối cao và trực tuyến tới hệ thống tòa án trong cả nước, Chủ tịch nước yêu cầu nâng cao chất lượng xét xử, tuyệt đối không làm oan người vô tội.
Mới nhất