Cảnh sát biển Philippines cáo buộc Trung Quốc chiếu tia laser ở Biển Đông

13/02/2023, 15:50

Cảnh sát biển Philippines cáo buộc tàu hải cảnh Trung Quốc chiếu tia laser vào tàu tuần tra của lực lượng này, làm một số thủy thủ mất thị lực tạm thời.

Ngày 13/2, CNN dẫn thông báo của lực lượng cảnh sát biển Philippines (PCG) cho biết một tàu hải cảnh của Trung Quốc đã chiếu tia laser “cấp độ quân sự” vào một tàu tuần tra của Manila tại khu vực đang tranh chấp trên Biển Đông.

Cũng theo thông báo trên, tia laser từ tàu hải cảnh Trung Quốc khiến một số cảnh sát biển Philippines mất thị lực tạm thời.

Cảnh sát biển Philippines cáo buộc Trung Quốc chiếu tia laser ở Biển Đông - 1

Hình ảnh mà cảnh sát biển Philippines mô tả là tàu Trung Quốc chiếu tia laser quân sự vào tàu tuần tra của nước này (Ảnh: PCG).

Vụ việc được cho là xảy ra vào ngày 6/2, khi tàu cảnh sát biển BRP Malapascua của Philippines đang thực hiện nhiệm vụ tiếp tế cho Bãi Cỏ Mây thì bị tàu Trung Quốc tìm cách ngăn cản, CNN đưa tin.

“Tàu Trung Quốc ‘thực hiện các hành động nguy hiểm’ khi tiếp cận tàu Philippines trong phạm vi 137 m. Phía Trung Quốc hai lần chiếu tia laser vào tàu tuần tra BRP Malapascua”, thông báo của cảnh sát biển Philippines trên trang Facebook chính thức nói. Cùng với đó là một bức ảnh ghi lại thời điểm tàu hải cảnh Trung Quốc chiếu tia laser màu xanh lá vào tàu tuần tra Philippines.

Hiện phía Trung Quốc vẫn chưa đưa ra bất cứ bình luận nào về thông cáo của cảnh sát biển Philippines, đưa tin.

Cảnh sát biển Philippines cáo buộc Trung Quốc chiếu tia laser ở Biển Đông - 2

Tàu hải cảnh Trung Quốc sử dụng tia laser chiếu vào tàu BRP Malapascua của cảnh sát biển Philippines ngày 6/2. (Ảnh: PCG)

Các cáo buộc về việc tàu Trung Quốc sử dụng tia laser trên biển từng được ghi nhận trước đây.

Gần đây nhất vào tháng 6/2022, Manila cũng cáo buộc tàu hải quân Trung Quốc chiếu tia laser màu xanh vào tàu cứu kéo BRP Habagat của cảnh sát biển Philippines suốt 20 phút, khiến thủy thủ đoàn mất thị lực tạm thời và ngứa ngoài da.

Trước đó, vào cuối tháng 2, hải quân Australia cũng cáo buộc một tàu chiến của hải quân Trung Quốc đã chiếu tia laser vào một máy bay tuần tra P-8A của Australia trên vùng biển Arafura. Tuy nhiên Bắc Kinh lại cho rằng thông tin này không phản ánh đúng bối cảnh sự việc khi đó.

Bãi Cỏ Mây là rạn san hô thuộc cụm Bình Nguyên của quần đảo Trường Sa, thuộc chủ quyền Việt Nam. Bãi này nằm về phía đông nam của đá Vành Khăn, cũng thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Tuy nhiên, Bãi Cỏ Mây đang bị quân đội Philippines kiểm soát sau khi nước này cố tình cho tàu hải quân BRP Sierra Madre mắc cạn trên bãi vào năm 1999.

Trà Khánh(Nguồn: CNN)

Bài liên quan
Siêu bão Mawar hướng đến Nhật Bản, sức gió lên đến 162 km/h
Cơ quan khí tượng Nhật Bản (JMA) dự báo bão Mawar sẽ ảnh hưởng tới tỉnh Okinawa vào ngày 31/5 đồng thời cảnh báo nguy cơ gió mạnh và mưa lớn.

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
TRỰC TIẾP: Quốc hội tiếp tục thảo luận về tình hình phát triển kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước
Chiều 31/5, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Quốc hội tiếp tục tiến hành thảo luận ở hội trường về đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2022; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2023.
Mới nhất