Cách cất thịt trong tủ lạnh khiến rước bệnh vào người: Nên chú ý để tránh rủi ro

Bảo Anh(Nguồn: bestlifeonline.com) | 16/02/2022, 09:57

Bảo quản thịt không đúng cách sẽ khiến thực phẩm không còn ngon và có nhiều nguy cơ bị nhiễm khuẩn, dẫn đến các bệnh nguy hiểm với sức khỏe.

Hầu hết các loại thịt đã nấu chín đều có thể được bảo quản dưới dạng thức ăn thừa hoặc chế biến lại thành những món ăn mới - nhưng đó chỉ là khi chúng được bảo quản đúng cách. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ, để thịt vẫn đảm bảo an toàn khi cất trong tủ lạnh, bạn phải đảm bảo rằng chúng được bảo quản đúng cách. Dưới đây là những việc bạn không nên làm khi bảo quản thịt trong tủ lạnh.

1, Để nguyên cả miếng thịt lớn

Nếu bạn đang muốn cất cả tảng thịt thừa vào tủ lạnh, đừng làm vậy. Theo CDC, bạn không bao giờ nên cất thịt đã nấu chín mà chưa được cắt nhỏ vào tủ lạnh. "Các miếng thịt lớn, chẳng hạn như thịt quay hoặc gà nguyên con, nên được chia thành số lượng nhỏ để bảo quản lạnh", CDC khuyên.

Cách cất thịt trong tủ lạnh khiến rước bệnh vào người: Nên chú ý để tránh rủi ro - 1

2, Bảo quản lạnh không đúng nhiệt độ

Theo CDC, thức ăn thừa nên được bảo quản trong tủ lạnh ở nhiệt độ 40°F (khoảng 4,44°C) hoặc lạnh hơn trong vòng 2 giờ sau khi được nấu chín. Tuy nhiên, nếu thực phẩm tiếp xúc với nhiệt độ nóng hơn 90°F (khoảng hơn 32 độ C) - như trong xe hơi hoặc mang theo trong một chuyến dã ngoại mùa hè - thì bạn nên cho vào tủ lạnh trong vòng 1 giờ sau khi nấu chín.

Điều này là để ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn tiếp xúc với thực phẩm. Để những miếng thịt lớn nguội đủ nhanh để ngăn chặn quá trình phát triển này, trước tiên chúng nên được chia thành những lượng nhỏ, theo CDC.

Cách cất thịt trong tủ lạnh khiến rước bệnh vào người: Nên chú ý để tránh rủi ro - 2

3, Sử dụng thực phẩm bị nhiễm khuẩn

Theo CDC, E. coli và Salmonella là hai loại vi khuẩn phổ biến thường thấy trong thịt. Ăn thực phẩm bị nhiễm vi khuẩn có thể bị ngộ độc thực phẩm. E. coli gây ra các bệnh nặng như tiêu chảy, nhiễm trùng đường tiết niệu, bệnh đường hô hấp và nhiễm trùng đường máu, trong khi vi khuẩn Salmonella gây ra các bệnh lây truyền qua thực phẩm phổ biến, tác động đến hơn một 1 triệu người ở Hoa Kỳ mỗi năm.

Đối với cả 2 loại vi khuẩn, một số nhóm người nhất định có nhiều nguy cơ phát triển bệnh nặng hoặc tử vong hơn. Theo CDC, trẻ em dưới 5 tuổi, người lớn từ 65 tuổi trở lên, những người có hệ miễn dịch suy yếu và phụ nữ mang thai đều có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

Cách cất thịt trong tủ lạnh khiến rước bệnh vào người: Nên chú ý để tránh rủi ro - 3

"Hãy đến bệnh viện kiểm tra nếu bạn bị tiêu chảy hoặc nôn mửa kéo dài hơn 2 ngày, phân có máu, sốt cao hơn 102°F (38,9 độ) hoặc có dấu hiệu mất nước (bao gồm đi tiểu ít hoặc không đi tiểu), khát nước, miệng khô, chóng mặt, choáng váng và nước tiểu sẫm màu", CDC cảnh báo.

4, Bảo quản quá lâu trong tủ lạnh

Đừng để thịt đã nấu chín trong tủ lạnh quá lâu và mong rằng chúng vẫn có thể ăn được. Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), ngay cả những loại thịt được bảo quản đúng cách nhất cũng sẽ không ngon trong một khoảng thời gian quá dài.

Cách cất thịt trong tủ lạnh khiến rước bệnh vào người: Nên chú ý để tránh rủi ro - 4

Thời hạn sử dụng của các loại thực phẩm nấu chín khác nhau, tùy theo từng loại. USDA cho biết, thịt xông khói hoặc xúc xích đã chế biến có thể có thể được bảo quản trong tủ lạnh 40°F (4,44 độ C) hoặc ngăn mát hơn trong vòng 1 tuần. Thịt hoặc gia cầm nấu chín khác sẽ chỉ ngon trong vòng 3 - 4 ngày nếu để trong tủ lạnh. 

Bảo Anh(Nguồn: bestlifeonline.com)
Bài liên quan
WHO tìm nguồn thuốc giải độc botulinum hỗ trợ Việt Nam
Sáng 23/5, Cục Quản lý dược - Bộ Y tế cho biết, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đang liên hệ tìm nguồn thuốc hiếm điều trị ngộ độc botulinum hỗ trợ Việt Nam.

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
TRỰC TIẾP: Quốc hội tiếp tục thảo luận về tình hình phát triển kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước
Chiều 31/5, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Quốc hội tiếp tục tiến hành thảo luận ở hội trường về đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2022; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2023.
Mới nhất