Trong bức thư gửi tới Chủ tịch Đại học Harvard Alan Garber, Bộ trưởng Giáo dục My Linda McMahon cáo buộc Harvard “chế giễu hệ thống giáo dục đại học của nước Mỹ".
Bà McMahon cho hay: "Họ mời sinh viên nước ngoài, những người có hành vi bạo lực và thể hiện sự khinh miệt đối với Mỹ đến khuôn viên trường học của họ. Bằng mọi cách, Harvard đã không tuân thủ nghĩa vụ pháp lý, nghĩa vụ đạo đức và ủy thác, trách nhiệm minh bạch cùng quy định trong học tập".

Đáp lại những báo cáo Đại học Harvard đang cung cấp khóa học kéo dài một năm về toán cơ bản, hứa hẹn "nhắm mục tiêu vào kỹ năng nền tảng về đại số, hình học và lý luận định lượng", bà McMahon đặt câu hỏi: "Ai đang nhận được tiêu chuẩn thấp như vậy khi những người khác với điểm số tuyệt vời và hiểu biết tuyệt vời về cấp độ toán học cao nhất đang bị từ chối?".
Bà McMahon nhấn mạnh thêm: “Ở mức tốt nhất, trường đại học nên hoàn thành những lý tưởng cao nhất của quốc gia và khai sáng hàng ngàn sinh viên, những người bước qua những cánh cổng tráng lệ của nó. Nhưng Harvard đã phản bội lý tưởng này, bức thư nhằm mục đích thông báo cho bạn biết rằng Harvard không nên tìm kiếm tài trợ từ chính phủ liên bang nữa, vì sẽ không có gì được cung cấp".
Trước đó, tờ New York Post dẫn lời quan chức cấp cao của Bộ Giáo dục Mỹ cho biết bà McMahon xác định Harvard sai sót trong 4 lĩnh vực: Chủ nghĩa bài Do Thái, phân biệt chủng tộc, từ bỏ kỷ luật và đa dạng về quan điểm.
Để đủ điều kiện nhận khoản tài trợ mới, Harvard cần phải tham gia đàm phán với chính phủ liên bang và chứng minh rằng họ đáp ứng các yêu cầu của chính quyền.
Tờ New York Post đưa tin: "Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ không đứng yên khi tiền của người đóng thuế được sử dụng để hỗ trợ các trường đại học chịu đựng chủ nghĩa bài Do Thái hoặc ủng hộ chính sách phân biệt chủng tộc".
Việc đóng băng mới nhất chỉ áp dụng cho những khoản tài trợ nghiên cứu của liên bang, không bao gồm khoản hỗ trợ tài chính liên bang mà sinh viên nhận được để trang trải học phí và lệ phí.