Bộ Xây dựng: Các dự án nhà xã hội đã khởi công phải hoàn thành trong năm 2025

Châu Anh | 24/03/2025, 14:00

Bộ Xây dựng yêu cầu các địa phương đôn đốc chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội tập trung nguồn lực để thực hiện, quyết tâm hoàn thành trong năm 2025.

Bộ Xây dựng có văn bản gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc thực hiện thông báo kết luận của Thủ tướng tại Hội nghị toàn quốc về tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội. 

Theo đó, Bộ Xây dựng yêu cầu các địa phương thường xuyên chỉ đạo, đôn đốc các chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội đã được cấp phép, khởi công tập trung tối đa nguồn lực để thi công xây dựng, sớm hoàn thành trong năm 2025. 

Bộ Xây dựng cũng yêu cầu địa phương rà soát quỹ đất 20% dành để xây dựng nhà ở xã hội trong dự án nhà ở thương mại và các dự án nhà ở xã hội đã được chấp thuận chủ trương đầu tư, lựa chọn chủ đầu tư để yêu cầu các chủ đầu tư phải hoàn thiện thủ tục, khởi công xây dựng nhà ở xã hội trong năm 2025. 

Bộ Xây dựng đốc thúc các địa phương xây nhà ở xã hội. (Ảnh minh họa)
Bộ Xây dựng đốc thúc các địa phương xây nhà ở xã hội. (Ảnh minh họa)

Đối với dự án nhà ở thương mại, khu đô thị được chấp thuận chủ trương bàn giao lại quỹ đất xây dựng nhà ở xã hội cho Nhà nước sử dụng để giao tổ chức khác đầu tư xây dụng nhà ở xã hội nhưng chưa thực hiện bàn giao thì xem xét điều chỉnh văn bản chấp thuận chủ trương đầu tư và giao chủ đầu tư dự án nhà ở thương mại đó trực tiếp đầu tư xây dựng nhà ở xã hội với cam kết phải hoàn thiện các thủ tục để khởi công trong thời hạn 12 tháng. 

Đồng thời, khẩn trương hoàn thành thủ tục để chấp thuận chủ trương đầu tư, lựa chọn nhà đầu tư đối với quỹ đất nhà ở xã hội đã có trong quy hoạch. 

Ngoài ra, tiếp tục rà soát, bổ sung quy hoạch đô thị, quy hoạch khu công nghiệp, bảo đảm dành đủ quỹ đất cho phát triển nhà ở xã hội, bao gồm nhà lưu trú công nhân và nhà ở cho lực lượng vũ trang nhân dân; thực hiện nghiêm quy định về việc dành quỹ đất làm nhà lưu trú công nhân trong khu công nghiệp và 20% quỹ đất ở trong các dự án nhà ở thương mại, khu đô thị để đầu tư phát triển nhà ở xã hội theo pháp luật. 

Bộ Xây dựng cũng yêu cầu định kỳ hàng quý, các địa phương gửi báo cáo về Bộ Xây dựng để tổng hợp, báo cáo Thủ tướng.

Châu Anh
Bài liên quan
Thủ tướng: Nâng cao chất lượng dịch vụ y tế, hướng tới mục tiêu miễn viện phí
Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, trong năm 2025, phải cơ bản xoá bỏ toàn bộ nhà tạm, nhà dột nát trên phạm vi cả nước và hoàn thành trên 100.000 căn nhà ở xã hội. Thành lập “Quỹ nhà ở xã hội quốc gia” để phát triển nhà giá rẻ tại các đô thị lớn, nhà ở xã hội, nhà ở cho người trẻ.

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Tổng Bí thư Tô Lâm thăm tặng quà các gia đình chính sách, người có công ở Nghệ An
Chiều 15/5, Tổng Bí thư Tô Lâm đã tới dự lễ trao tặng tác phẩm điêu khắc ánh sáng “Trang sử vàng”, thăm tặng quà những người có công, gia đình chính sách, gặp mặt viên chức, người lao động tại Khu Di tích quốc gia đặc biệt Kim Liên và tặng phòng học Stem cho thầy và trò Trường THPT Kim Liên tại Nghệ An.
Mới nhất