BHXH đề nghị xem xét sửa đổi quy định về thời gian kê đơn cấp thuốc điều trị

An An/VOV.VN | 17/06/2024, 15:07

BHXH Việt Nam đề nghị sớm chỉ đạo hướng dẫn hoặc sửa đổi, bổ sung Thông tư số 52/2017/TT-BYT để giảm áp lực chờ đợi cho người bệnh, giảm thời gian đi lại và kinh phí cho người bệnh, đồng thời giảm tải cho các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến trên.

Theo BHXH Việt Nam, ngày 14/3/2024, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã có Công văn số 654/BHXH- CSYT về việc thời gian kê đơn cấp thuốc điều trị các bệnh mạn tính gửi Bộ Y tế, trong đó đề xuất thời gian kê đơn, cấp thuốc đối với bệnh nhân mắc các bệnh mạn tính ổn định (như tiểu đường, tăng huyết áp...) với số lượng thuốc được kê đơn sử dụng tối thiểu 60 ngày, trong thời gian uống thuốc điều trị người bệnh cần đi khám bệnh thì vẫn được hưởng chế độ bảo hiểm y tế.

Tuy nhiên, đến nay, BHXH Việt Nam chưa nhận được văn bản hướng dẫn hoặc sửa đổi Thông tư số 52/2017/TT-BYT ngày 29/12/2017 của Bộ Y tế quy định về đơn thuốc điều trị ngoại trú các bệnh mạn tính.

Mới đây, báo chí có đăng bài “Người bệnh ủng hộ đề xuất lấy thuốc 2 tháng/lần" và bài “Người bệnh mạn tính lấy thuốc 2 tháng/lần, có phải lợi đôi đường?", qua đó đã phản ánh nguyện vọng của nhiều người bệnh mắc bệnh mạn tính điều trị dài ngày được lấy thuốc 2 tháng/lần, giảm bớt áp lực chờ đợi cho người bệnh, giảm thời gian đi lại cho người bệnh, nhất là người bệnh cao tuổi, sức khỏe yếu, người cô đơn...

Vì vậy, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đề nghị Bộ trưởng Bộ Y tế quan tâm, sớm chỉ đạo hướng dẫn hoặc sửa đổi, bổ sung Thông tư số 52/2017/TT-BYT để giảm áp lực chờ đợi cho người bệnh, giảm thời gian đi lại và kinh phí cho người bệnh, đồng thời giảm tải cho các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến trên.

Theo nội dung công văn số 654/BHXH- CSYT ngày 14/3/2023, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam nhận được một số ý kiến của Sở Y tế, các cơ sở khám, chữa bệnh (KCB) về thời gian kê đơn thuốc điều trị ngoại trú đối với người bệnh mạn tính theo Công điện số 1212/CĐ-BYT ngày 03/8/2020 của Bộ Y tế về việc tăng cường quyết liệt phòng và kiểm soát lây nhiễm Covid-19 trong KCB, đặc biệt cho các đối tượng có nguy cơ cao và Công văn số 6589/BYT-KCB ngày 13/8/2021 về việc triển khai thực hiện Công điện 1068/CĐ-TTg ngày 05/8/2021 của Thủ tướng chính phủ. Việc thực hiện các quy định này trong giai đoạn dịch bệnh đã tạo thuận lợi cho bệnh nhân, giảm số lần người bệnh phải đến cơ sở y tế để tái khám, giảm lây nhiễm do tập trung đông người và giảm tình trạng quá tải tại các cơ sở KCB.

BHXH Việt Nam đề xuất Bộ Y tế ban hành quy định về việc kê đơn như sau: Với bệnh nhân mắc các bệnh mạn tính ổn định (như tiểu đường, tăng huyết áp ...) số lượng thuốc được kê đơn đủ sử dụng tối thiểu 60 (sáu mươi) ngày, tối đa không quá 90 (chín mươi) ngày.

Với bệnh nhân đã điều trị thuốc kháng ARV từ 12 tháng trở lên ổn định thì số lượng thuốc được kê đơn, cấp thuốc điều trị sử dụng tối thiểu 60 (sáu mươi) ngày, tối đa không quá 90 (chín mươi) ngày.

Với trường hợp bệnh nhân điều trị các bệnh mạn tính tại tuyến cơ sở (trung tâm y tế, phòng khám), đề nghị Bộ Y tế cho phép cấp thuốc điều trị không quá 30 (ba mươi) ngày.

BHXH Việt Nam đề nghị Bộ Y tế nghiên cứu, xem xét sửa đổi quy định về thời gian kê đơn cấp thuốc điều trị.

Bài liên quan
Vì sao người đủ 75 tuổi không đóng bảo hiểm vẫn nhận trợ cấp hưu trí?
Theo Luật Bảo hiểm Xã hội (sửa đổi), công dân Việt Nam từ đủ 75 tuổi trở lên mà không có lương hưu hoặc trợ cấp BHXH hằng tháng vẫn được hưởng trợ cấp hưu trí.

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Thông cáo đặc biệt về Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
VOVLIVE - Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chính phủ nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quyết định tổ chức tang lễ đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với nghi thức Quốc tang.
  • Sự lãnh đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đưa Việt Nam trở thành “điểm hẹn” của thế giới
    Các học giả uy tín hàng đầu tại Campuchia đã có những chia sẻ và nhìn nhận về di sản, thành tựu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đối với Việt Nam cả về đối nội và đối ngoại. Trong đó nổi bật là đánh giá cho rằng Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã trở thành “điểm hẹn” của thế giới.
  • MB triển khai Basel III trong quản lý rủi ro thanh khoản
    VOVLIVE - Với tầm nhìn chiến lược trở thành tập đoàn tài chính, doanh nghiệp chuyển đổi số toàn diện giai đoạn 2022 – 2026, MB xác định quản trị rủi ro thông minh và vượt trội luôn là nền tảng trọng yếu ở các giai đoạn chiến lược. Là ngân hàng tiên phong ứng dụng các tiêu chuẩn quản trị rủi ro theo thông lệ quốc tế, đến nay, MB trở thành một trong những ngân hàng đầu tiên đáp ứng tiêu chuẩn Basel II cho cả 3 trụ cột từ năm 2020.
  • Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng để lại dấu ấn không thể phai mờ trong trái tim nhân dân Cuba
    Tham tán, Phó Đại sứ Cuba tại Việt Nam Joy Puentes Saldise cho rằng mối quan hệ giữa Việt Nam và Cuba ngày càng được tăng cường và trở nên đặc biệt hơn nhờ có công lao rất lớn của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Ông đã để lại dấu ấn không thể phai mờ trong trái tim của nhân dân Cuba.
Mới nhất