Bế mạc phiên họp 48 của Ủy ban thường vụ Quốc hội

Vân Hồng/VOV | 13/08/2025, 19:01

Tiếp tục phiên họp thứ 48, ngày 13/8, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục, dự án Luật Giáo dục đại học (sửa đổi); dự án Luật Giáo dục nghề nghiệp (sửa đổi); dự án Luật Phòng, chống ma túy (sửa đổi); xem xét, thông qua 2 Nghị quyết và tiến hành bế mạc phiên họp thứ 48.

Uỷ ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) đã cho ý kiến dự án luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục. Điểm nhấn quan trọng trong dự thảo luật này là việc thiết lập hệ thống giáo dục quốc dân mở, liên thông, bổ sung mô hình trung học nghề, cho phép học sinh vừa hoàn thành chương trình trung học phổ thông, vừa được đào tạo kỹ năng nghề, đáp ứng chủ trương phân luồng học sinh và nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội; đơn giản hóa thủ tục hành chính thông qua việc bỏ cấp bằng tốt nghiệp trung học cơ sở và chuyển thẩm quyền cấp bằng tốt nghiệp trung học phổ thông từ Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo sang Hiệu trưởng nhà trường.

Dự án Luật cũng quy định phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ từ 3 đến 6 tuổi và giáo dục trung học cơ sở bắt buộc; miễn học phí cho học sinh công lập và hỗ trợ học phí cho học sinh dân lập, tư thục.

Về quy định sách giáo khoa phổ thông, các thành viên UBTVQH cho rằng, cần có một bộ sách giáo khoa chung do Bộ Giáo dục và Đào tạo chủ trì biên soạn, bên cạnh các bộ sách khác để đảm bảo một chương trình thống nhất trên toàn quốc.

Về nội dung này, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn yêu cầu: "Cần rà soát, nghiên cứu kỹ triển khai chính sách này để có những điều chỉnh, đảm bảo khoa học, tiết kiệm, hiệu quả, phù hợp với tình hình thực tế. Tới đây chúng ta chỉ dùng một bộ sách giáo khoa. Việc xã hội biên soạn sách giáo khoa, sử dụng nhiều bộ sách giáo khoa là một chính sách mới, có tác động rất lớn trong xã hội, nhất là việc đảm bảo quyền lợi cho các em học sinh về mặt bằng kiến thức, về quyền lợi của học sinh phải chuyển trường giữa các địa phương khác nhau, vấn đề lãng phí nguồn lực của Nhà nước và cả xã hội, vấn đề lúng túng, không ổn định trong việc áp dụng các bộ sách giáo khoa. Tôi đề nghị cơ quan soạn thảo rà soát làm sao cho thống nhất".

Vấn đề nên tổ chức thi hay xét tốt nghiệp trung học phổ thông và có nên tách kỳ thi tốt nghiệp phổ thông với tuyển sinh đại học hay không cũng nhận được nhiều góp ý của các thành viên UBTVQH.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định bày tỏ quan điểm: "Tôi nghiêng về phương án vẫn phải tổ chức thi tốt nghiệp phổ thông, giao thẩm quyền ra đề cho Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, giao thẩm quyền tổ chức kỳ thi cho các địa phương. Tôi không đồng ý nghiên cứu tách kỳ thi tốt nghiệp phổ thông khỏi tuyển sinh đại học. Hiện nay thi phổ thông là thi phổ thông còn tuyển sinh đại học là tự chủ mà Nghị quyết 29 đề cập, hiện nay đang thực hiện. Còn đại học lấy kết quả phổ thông là việc của người ta, Bộ có bắt đâu. Có trường vẫn thi riêng, có trường tuyển thêm môn năng khiếu. Tôi nghĩ không nên dùng chữ tách thi tốt nghiệp phổ thông khỏi tuyển sinh đại học. Nếu thi tách thế này, các trường bỏ mất tự chủ của họ".

Ở một góc nhìn khác, Chủ nhiệm Ủy ban khoa học, công nghệ và môi trường Lê Quang Huy phân tích: "Tôi cho rằng nên giữ bởi vì tôi thấy trong cả quá trình đào tạo cần có đánh giá, phân loại phổ điểm thế nào, đánh giá người học trong quá trình xem chuẩn mực có đạt được không. Câu chuyện đó để giúp cho các bước tiếp theo của giáo dục ở trình độ cao hơn. Thêm nữa là câu chuyện liên quan đến chuẩn liên thông với quốc tế, hợp tác quốc tế, đánh giá ngay chất lượng của cơ sở giáo dục đào tạo thông qua các sản phẩm. Còn các điểm như thế này thế kia, đấy là do câu chuyện cho mình tổ chức các kỳ thi như thế nào thôi".

Cho ý kiến đối với dự thảo Luật Giáo dục đại học sửa đổi, các thành viên UBTVQH cho rằng, cần xác định nguyên tắc tự chủ đại học đi kèm với bảo đảm chất lượng, việc thành lập trường đại học cần đáp ứng nguyên tắc bảo đảm chất lượng như có đội ngũ giáo viên cơ hữu, cơ sở vật chất, giáo trình; bảo đảm bảo mật văn bằng, chứng chỉ, tránh tình trạng rủi ro, giả mạo văn bằng, chứng chỉ.

Chiều 13/8, UBTVQH xem xét, thông qua Nghị quyết quy định danh mục nhiệm vụ, hoạt động và định mức khoán chi cho từng nhiệm vụ, hoạt động đối với nội dung thẩm tra, thông qua văn bản quy phạm pháp luật và thẩm tra, phê chuẩn, quyết định việc gia nhập điều ước quốc tế, tổ chức quốc tế; Nghị quyết về số lượng đơn vị Kiểm toán nhà nước khu vực trực thuộc Kiểm toán nhà nước; cho ý kiến về dự án Luật Phòng, chống ma túy (sửa đổi).

Phát biểu bế mạc phiên họp thứ 48, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn khẳng định, sau 3 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc và trách nhiệm cao, UBTVQH đã hoàn thành toàn bộ nội dung chương trình Phiên họp thứ 48 với 17 nội dung thảo luận trực tiếp và một số nội dung xem xét bằng văn bản, chuẩn bị nhiều nội dung cho Kỳ họp thứ 10.

Tại phiên họp này, UBTVQH đã tập trung vào việc xem xét, cho ý kiến đối với việc tiếp thu, giải trình, chỉnh lý 6 dự án đã được Quốc hội thảo luận tại các kỳ họp trước, cho ý kiến lần đầu 7 dự án luật trình Quốc hội thông qua tại Kỳ họp thứ 10; xem xét và thông qua nghị quyết giám sát chuyên đề “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về phát triển và sử dụng nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao” và 3 nghị quyết khác thuộc thẩm quyền; xem xét báo cáo công tác dân nguyện tháng 7/2025.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn lưu ý, phiên họp tháng 9 là phiên họp cao điểm cho ý kiến đối với các nội dung trình Kỳ họp thứ 10 với nhiều nội dung như cho ý kiến lần 2 về việc chuẩn bị Kỳ họp thứ 10; xem xét, thông qua Chương trình lập pháp 2026; cho ý kiến các dự thảo báo cáo tổng kết nhiệm kỳ của Quốc hội và của các cơ quan nhà nước, công tác chuẩn bị bầu cử và khoảng 50 dự án luật, nghị quyết quan trọng khác.

Đối với công tác chuẩn bị bầu cử, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh: Các cơ quan cần khẩn trương hoàn thiện dự thảo các văn bản hướng dẫn hiệp thương, giới thiệu ứng cử để trình UBTVQH xem xét đúng tiến độ đề ra; rà soát chặt chẽ về pháp lý, bảo đảm phù hợp với luật hiện hành và tinh thần chỉ đạo của Đảng. Đồng thời, cần phối hợp chặt chẽ với Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các bộ, ngành liên quan để có kế hoạch triển khai cụ thể. 

Song song với đó, đề nghị toàn bộ các cơ quan Quốc hội chủ động phối hợp với các cơ quan của Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức hữu quan để tham gia tích cực, thiết thực vào các hoạt động kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9. Trong đó, đặc biệt lưu ý cuộc gặp của Tổng Bí thư với đại biểu Quốc hội các khóa tới đây; tiếp tục tổ chức các hoạt động trong Đề án Kỷ niệm 80 năm Ngày tổng tuyển cử đầu tiên Quốc hội Việt Nam.

Bài liên quan
Đọc tiếp

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Thủ tướng Chính phủ tiếp Đoàn đại biểu Ban Cải cách doanh nghiệp Lào
Chiều13/8, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp Đoàn đại biểu Ban Cải cách doanh nghiệp Lào do đồng chí Saleumxay Kommasith, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Lào, Trưởng Ban Cải cách doanh nghiệp Lào làm trưởng đoàn, hiện đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.
Mới nhất