Bất động sản công nghiệp phát triển vẫn là điểm sáng trên thị trường

27/05/2023, 08:46

Tại một số khu công nghiệp có tỷ lệ lấp đầy cao, có địa phương ghi nhận tỷ lệ lấp đầy cao nhất cả nước khi 29 khu công nghiệp đi vào hoạt động với tỷ lệ kín trên 95%. Bất động sản công nghiệp vẫn phát triển bất chấp những “sóng gió” đang diễn ra trên thị trường.

Theo thông tin từ Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) tính đến ngày 20/4/2023, tổng vốn đầu tư nước ngoài đăng ký vào Việt Nam đạt gần 8,88 tỷ USD, bằng 82,1% so với cùng kỳ. Về cơ cấu vốn, có 750 dự án mới được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, với tổng vốn đăng ký đạt hơn 4,1 tỷ USD. Bên cạnh đó, 386 lượt dự án đăng ký điều chỉnh vốn đầu tư, tăng 19,5% về số dự án nhưng giảm 68,6% về số vốn so với cùng kỳ.

Ông Thomas Rooney, Quản lý cấp cao, Bộ phận Dịch vụ Công nghiệp, Savills Hà Nội cho rằng, sau khi các hoạt động được khôi phục trở lại sau Covid-19, các nhà đầu tư hoặc doanh nghiệp dù tới Việt Nam khảo sát thị trường nhưng họ phần nào cũng trở nên thận trọng và muốn tìm hiểu thị trường một cách kỹ càng hơn trước khi đưa ra quyết định.

Ngoài ra, năm 2023, dòng vốn FDI còn chịu tác động thêm bởi chính sách thuế tổi thiểu toàn cầu. Điều này dẫn đến tình trạng thị trường trở nên ít sôi động hơn. Các tập đoàn lớn cũng trở nên cẩn trọng, xem xét kỹ việc tiếp tục đầu tư trong bối cảnh tác động kinh tế - chính trị toàn cầu.

Dù vốn đầu tư điều chỉnh vẫn giảm so với cùng kỳ; tuy nhiên, số lượt dự án điều chỉnh vốn cũng tăng mạnh hơn. Điều này đã phần nào khẳng định niềm tin của các nhà đầu tư vào thị trường Việt Nam và tiếp tục đưa ra các quyết định mở rộng dự án hiện hữu.

“Doanh nghiệp đầu tư cần thêm thời gian để cân nhắc và quyết định. Vẫn phải nói, các yếu tố nền tảng về kinh tế, nhân khẩu học, nguồn lao động của Việt Nam vẫn được đánh giá rất cao. Đây cũng chính là sức hút chính thuyết phục nhà đầu tư tới thị trường” - ông Thomas Rooney nói.

Hiện nay, các thị trường Nhóm 2 như Vĩnh Phúc cũng đang ghi nhận sức hấp thụ bất động sản công nghiệp khá tốt. Các thị trường này đang sở hữu lợi thế cạnh tranh lớn, và được chào thuê với mức giá cạnh tranh hơn so với thị trường Nhóm 1, với quỹ đất sẵn có mang tới cho khách thuê nhiều lựa chọn hơn.

Theo ghi nhận của Dịch vụ Tư vấn Công nghiệp của Savills, trong hai năm trở lại đây, sức hấp thụ của thị trường này thậm chí tốt hơn các tỉnh Nhóm 1. Nhìn chung, thị trường vẫn ghi nhận tín hiệu tích cực, Việt Nam luôn nằm trong danh sách những thị trường mới nổi thu hút đầu tư trong khu vực.

Bất động sản công nghiệp ghi nhận nhu cầu cao

Chuyên gia Savills nhận định, nhà xưởng xây sẵn vẫn đang dẫn đầu về nhu cầu, như đã đề cập trước đó, các doanh nghiệp hiện tại hay các doanh nghiệp mới gia nhập đều đang tích cực tìm hiểu thị trường và tìm kiếm cơ hội tại các tỉnh trọng điểm hoặc các tỉnh nhóm 2.

Một lĩnh vực cũng ghi nhận được nhu cầu trong thời gian qua là kho lạnh. Việt Nam có thị trường thủy sản cực kỳ tiềm năng. Tuy nhiên, nguồn cung thực tế của dự án kho lạnh vẫn ở mức thấp. Nguồn cung thấp được lý giải bởi mức đầu tư cho kho lạnh là rất cao bởi các yêu cầu cao về hạng mục kỹ thuật, cơ khí, điện, hệ thống ống, phòng lạnh, phòng cháy chữa cháy. Chi phí cao dẫn tới việc chỉ có số ít nhà đầu tư lớn mới có thể đáp ứng.

Theo thông tin Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS), trong năm 2022, cả nước có 563 khu công nghiệp nằm trong quy hoạch tại 61/63 tỉnh thành cả nước, bao gồm: 397 khu công nghiệp được thành lập, 292 khu công nghiệp đi vào hoạt động, 106 khu công nghiệp đang trong quá trình xây dựng, với tổng diện tích đất tự nhiên khoảng 35,7 nghìn ha; diện tích đất công nghiệp 23.800 ha.

Một số khu công nghiệp tại Hà Nội, TP.HCM, Đồng Nai, Bắc Ninh, Bắc Giang, Bình Dương có tỷ lệ lấp đầy cao, mà Bình Dương là địa phương ghi nhận tỷ lệ lấp đầy cao nhất cả nước khi 29 khu công nghiệp đi vào hoạt động với tỷ lệ kín trên 95%.

“Ngoài việc phát triển bất động sản công nghiệp, nhu cầu nhà ở xung quanh khu công nghiệp luôn hiện hữu. Đầu tư bất động sản liền kề khu công nghiệp đem đến nhiều nguồn lợi nhuận từ việc giá trị tăng lên theo thời gian và khai thác kinh doanh buôn bán, đầu tư cho thuê… ” - ông Nguyễn Văn Đính Phó chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam đánh giá.

Đòn bẩy cho bất động sản công nghiệp chính là hạ tầng phục vụ công nghiệp như logistic, giao thông, cầu cảng được đầu tư bài bản sẽ thu hút sức thuê để phát triển sản xuất kinh doanh của các khu công nghiệp. Hạ tầng giao thông liên kết vùng đã hiện hữu và các dự án cao tốc trọng điểm đang được triển khai ở các khu vực phía Bắc và Nam sẽ kết nối và rút ngắn thời gian lưu thông, vận chuyển hàng hóa từ các khu công nghiệp, đây là điều kiện cần thiết, ông Nguyễn Văn Đính phân tích thêm./.

Bài liên quan
Đọc tiếp

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Nắng nóng kéo dài, nước hồ Thác Bà cạn ở mức kỷ lục
VOVLIVE - Do nắng nóng kéo dài, mực nước hồ Thác Bà, nơi được ví là "Hạ Long trên núi" ở tỉnh Yên Bái nay đã xuống 45,63m, thấp hơn mực nước chết 37cm, gây ảnh hưởng đến sinh hoạt và các hoạt động sản xuất, kinh doanh.
Mới nhất