Algeria mong muốn hợp tác với Việt Nam về năng lượng, nông nghiệp và y sinh

Ngọc Thạch/VOV-Cairo | 02/12/2022, 21:49

Algeria mong muốn hai nước có thể mở rộng mối quan hệ hợp tác trong các lĩnh vực năng lượng, nông nghiệp, y sinh cũng như kêu gọi các doanh nghiệp Việt Nam tham gia đầu tư tại Algeria.

Nhận lời mời của Quốc hội Algeria, Đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam do Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải làm trưởng đoàn đang có chuyến thăm và làm việc tại Algeria từ ngày 29/11 -4/12.

Đoàn đã hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Nhân dân Algeria, gặp gỡ Chủ tịch Ủy ban đối ngoại, Ủy ban kinh tế và Chủ tịch nhóm nghị sĩ hữu nghị Algeria – Việt Nam thuộc Hạ viện; làm việc với Bộ trưởng Bộ năng lượng và Mỏ Algeria và Chủ tịch tập đoàn đầu khí quốc gia Algeria Sonatrach. 

Tại cuộc hội đàm, Chủ tịch Quốc hội Nhân dân Algeria (APN), Brahim Boughali, đánh giá cao quan hệ truyền thống tốt đẹp giữa hai nước, đồng thời khẳng định chuyến thăm của Phó chủ tịch Nguyễn Đức Hải và đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam là một dấu mốc quan trọng góp phần tăng cường mối quan hệ giữa hai bên; đồng thời nhắc lại chiến thắng Điện Biên Phủ với sự lãnh đạo của đại tướng Võ Nguyên Giáp đã cổ vũ phong trào đấu tranh giành độc lập của Algeria nói riêng và châu Phi nói chung.

Ông Boughali cho rằng, 2 nước có nhiều quan điểm tương đồng về một số vấn đề trên trường quốc tế và mong muốn hai bên tiếp tục ủng hộ nhau trên các diễn đàn quốc tế.

Ông Boughali cho rằng, quan hệ hợp tác kinh tế giữa Algeria và Việt Nam vẫn chưa tương xứng với tiềm năng và mối quan hệ chính trị giữa 2 nước; cho rằng hai bên cần tiếp tục mở rộng trên tất cả các kênh trong thời gian tới, trong đó kênh ngoại giao nghị viện đóng vai trò quan trọng để thúc đẩy sự phát triển.

Algeria mong muốn hai nước có thể mở rộng mối quan hệ hợp tác trong các lĩnh vực năng lượng, nông nghiệp, y sinh cũng như kêu gọi các doanh nghiệp Việt Nam tham gia đầu tư tại Algeria.

Về phần mình, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải bày tỏ vui mừng được đến thăm đất nước Algeria tươi đẹp nhân dịp kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Algeria.

Theo Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải, trong suốt 60 năm qua, trong bối cảnh tình hình thế giới có nhiều biến động, hai nước vẫn luôn là những người bạn thủy chung, sát cánh bên nhau trong suốt chiều dài lịch sử từ giai đoạn đấu tranh giải phóng dân tộc cho đến công cuộc xây dựng và phát triển đất nước ngày nay.

Việt Nam nói chung cũng như Quốc hội Việt Nam nói riêng luôn coi trọng thúc đẩy quan hệ với các nước bạn bè truyền thống châu Phi, trong đó Algeria. Việt Nam mong muốn thúc đẩy quan hệ với Algeria trên tất cả các kênh chính phủ, quốc hội và giao lưu nhân dân.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải đánh giá cao việc hai bên duy trì tiếp xúc trong thời gian qua ở cấp lãnh đạo Bộ Ngoại giao hai nước, thể hiện mức độ tin cậy chính trị cao, đồng thời cam kết sẽ thúc đẩy các lĩnh vực 2 bên cùng quan tâm và có triển vọng mở rộng hợp tác.

Phó Chủ tịch Quốc hội đề nghị hai bên tiếp tục tăng cường trao đổi đoàn các cấp, phát huy vai trò của hai cơ quan lập pháp trong thúc đẩy hợp tác giữa hai nước, đưa hợp tác nghị viện trở thành kênh quan trọng trong triển khai chính sách đối ngoại của mỗi nước.

Nhân dịp này, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải cũng đã chuyển lời chào hữu nghị và lời mời trân trọng của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tới ngài Salah Goudjil, Chủ tịch Hội đồng Quốc gia (Thượng viện) và ngài Ibrahim Boughali, Chủ tịch Quốc hội Nhân dân (Hạ viện) Algeria thăm chính thức Việt Nam.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Đoàn đã tới thăm và làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Algeria, gặp mặt đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Algeria cũng như thăm câu lạc bộ võ cổ truyền Việt Nam tại thủ đô Algiers./.

Bài liên quan
Bầu trời miền Bắc Việt Nam là nơi duy nhất mà pháo đài bay B52 bị quật đổ
Từ mùa đông năm 1972 đến hôm nay, Mỹ chưa bị đối thủ nào bắn rơi thêm một máy bay B52 nào nữa. Việt Nam và bầu trời Hà Nội, bầu trời miền Bắc Việt Nam là nơi duy nhất cho đến bây giờ, pháo đài bay B52 bị quật cổ, bị chôn xác.

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Thủ tướng: Khuyến khích và bảo vệ người dám khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo
Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành, địa phương tạo môi trường, điều kiện, cơ sở pháp lý thuận lợi để thanh niên khởi nghiệp; khuyến khích và bảo vệ những người dám khởi nghiệp, dám đổi mới sáng tạo.
Mới nhất