Ai đã thuyết phục ông Biden cung cấp xe tăng hạng nặng cho Ukraine?

27/01/2023, 19:20

Cả Tổng thống Mỹ Joe Biden và Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin đều do dự về việc cung cấp xe tăng chiến đấu chủ lực cho Ukraine.

Cả Tổng thống Mỹ Joe Biden và Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin đều do dự về việc cung cấp xe tăng chiến đấu chủ lực cho Ukraine nhưng cả hai đều đã bị thuyết phục sau khi Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken giải thích sự cần thiết của việc hàn gắn rạn nứt trong NATO, truyền thông Mỹ đưa tin ngày 26/1.

Trong những tuần gần đây, Mỹ và các đồng minh châu Âu đã cam kết cung cấp cho Ukraine các loại xe tăng và xe bọc thép khác nhau giữa bối cảnh Nga giành được một số vùng lãnh thổ và được cho là chuẩn bị tiến hành cuộc tấn công mới ở khu vực Donbass.

Theo các bài báo, ông Austin và Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ Mark Milley tin rằng việc cung cấp xe tăng M-1 Abrams cho Ukraine - một phương tiện vốn đắt đỏ, khó vận hành và bảo trì, sẽ không mang đến tác động tích cực cho tình thế của Ukraine trên chiến trường. Những bình luận của ông Austin trong những tuần gần đây vẫn phản ánh lập trường trên. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ khẳng định, chính quyền Tổng thống Biden muốn tập trung vào những gì Kiev "thực sự cần để thành công vào lúc này" khi được hỏi về việc liệu Mỹ có hỗ trợ xe tăng Abrams hay không.

Ai đã thuyết phục ông Biden cung cấp xe tăng hạng nặng cho Ukraine? - 1

Mỹ cam kết sẽ cung cấp xe tăng hạng nặng Abrams cho Ukraine. Ảnh: AP

Tuy nhiên, Kiev không chỉ yêu cầu Mỹ cung cấp xe tăng mà còn đưa ra đề nghị này với các nước NATO khác. Đức đã đối mặt với sức ép xoay quanh các cuộc tranh luận về việc liệu có nên cho phép các quốc gia khác cung cấp cho Ukraine xe tăng hạng nặng Leopard 2 do nước này sản xuất hay không. Căng thẳng thậm chí leo thang khi Ba Lan cho biết nước này sẵn sàng cung cấp xe tăng cho Ukraine nhưng Đức vẫn giữ thái độ do dự.

Theo truyền thông Mỹ, Ngoại trưởng Blinken đã nhận định với ông Austin và ông Milley rằng cam kết cung cấp xe tăng Abrams cho Ukraine sẽ buộc Berlin phải hành động và điều đó sẽ hàn gắn những rạn nứt đang lớn dần trong liên minh. Họ đã đề nghị chính quyền Tổng thống Biden nên thực hiện động thái trên và sau đó ông Biden đã ra quyết định.

Dù vậy, Kiev sẽ không nhận được mẫu xe tăng Abrams hiện đại nhất. Theo các bài báo ngày 26/1, trong khi Kiev nhận được 31 xe tăng M1A2 Abrams thì chúng sẽ không được trang bị lớp bọc thép tốt nhất của quân đội Mỹ: một công thức bí mật pha trộn các chất liệu khác nhau trong đó có urani nghèo và bị Quốc hội cấm xuất khẩu sang các quốc gia khác.

Trong khi các xe tăng Leopard 2 có thể đến tay Ukraine vào mùa xuân thì các xe tăng Abrams sẽ chỉ được vận chuyển cho Ukraine sau gần 1 năm. Chính quyền Tổng thống Biden cũng cam kết hỗ trợ Ukraine hệ thống phòng không Patriot vào tháng trước nhưng phía Mỹ cho biết việc huấn luyện để quân đội Ukraine sử dụng chúng phải mất một vài tháng.

Kiều Anh(VOV.VN)

Bài liên quan
Nguồn cơn gây rạn nứt giữa Ukraine và các nước đối tác
Sự ủng hộ “vững như bàn thạch” mà phương Tây cam kết dành cho Ukraine để đối phó với Nga, hiện giờ đang có dấu hiệu rạn nứt, trong bối cảnh cuộc chiến bước sang giai đoạn mới.

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Khai mạc Hội nghị lần thứ 8 Ban Chấp hành Trung ương khoá XIII
Sáng 2/10, tại Trụ sở Trung ương Đảng, dưới sự chủ trì của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Hội nghị lần thứ 8 Ban chấp hành Trung ương Đảng khoá XIII đã khai mạc trọng thể.
Mới nhất