7 kẻ thù đáng gờm của chiếc bồn rửa bát nhà bạn

09/06/2023, 08:29

Sau khi nấu ăn, nhiều người thường có thói quen đổ trực tiếp thức ăn hoặc chất lỏng thừa vào bồn rửa mà không biết điều này khiến đường ống bị phá hủy nhanh chóng.

Đổ đồ ăn thừa trực tiếp xuống bồn rửa bát có thể mang lại sự tiện lợi nhất thời, nhưng về lâu dài sẽ gây tắc nghẽn hoặc hư hỏng đường ống. Chuyên mục sức khỏe thuộc trang MSN của Mỹ đã tổng kết một số thứ không nên đổ xuống bồn rửa bát dưới đây.

7 kẻ thù đáng gờm của chiếc bồn rửa bát nhà bạn - 1

Tắc nghẽn đường ống do những thói quen hàng ngày gây ra. (Nguồn: Lifetimes)

1. Cơm

Cơm sau khi bị ngâm trong nước sẽ trương nở và kết dính lại với nhau tạo thành cục, làm tắc nghẽn đường ống. Sau khi khô việc làm sạch cũng rất khó.

2. Bã cà phê

Bã cà phê chứa chất không tan trong nước, có độ nhớt cao, dễ kết dính với các chất khác trong cống và khó bị nước làm tan chảy. Đổ bã cà phê xuống đường ống, chất này sẽ tích tụ lại, bám vào các vật khác trong đường ống, dẫn tới dòng chảy khó có thể lưu thông và tắc cống.

3. Vỏ trứng

Vụn vỏ trứng vỡ rất khó nhặt nên nhiều người có thói quen xả chúng xuống bồn rửa. Vỏ trứng có vẻ mỏng manh, nhưng nó có thể tàn phá hệ thống ống nước.

Vỏ trứng ướt dính vào đường ống sau khi khô sẽ rất khó lấy ra. Lâu ngày chúng sẽ kết thành một cục chặn dòng nước lưu thông, dẫn tới tắc cống. Điều bạn nên làm là vứt vỏ trứng vào sọt rác.\

4. Sợi mì

Thực phẩm giàu tinh bột có thể phồng lên rất nhiều lần tiếp xúc với nước, làm tắc nghẽn đường ống. Bạn có thể thử đổ nước nóng, hoặc hỗn hợp gồm giấm và baking soda xuống cống để cải thiện tình trạng tắc cống do mì gây ra. Cách tốt nhất để tránh tình trạng tắc cống này là không nên đổ sợi mì vào bồn rửa bát.

7 kẻ thù đáng gờm của chiếc bồn rửa bát nhà bạn - 2

Vỏ trứng ướt dính vào đường ống sau khi khô sẽ rất khó lấy ra. (Ảnh minh họa: Báo phụ nữ sức khỏe)

5. Dầu mỡ

Dầu còn lại trong chảo sau khi nấu nướng sẽ đông lại ở nhiệt độ phòng. Đổ xuống cống, nó sẽ cứng lại, bám chặt vào trong đường ống. Dầu bám vào thành ống thoát nước, lâu ngày làm tắc cống và bốc mùi hôi khó chịu.

6. Thuốc hết hạn sử dụng

Thuốc hết hạn nên được đóng gói và xử lý theo quy trình. Bạn không nên đổ xuống cống. Những hợp chất trong thuốc hết hạn rất có thể sẽ gây ảnh hưởng tới môi trường. Đặc biệt ở những nơi chưa có hệ thống xử lý nước thải, nếu bạn đổ xuống cống, các hợp chất này sẽ ngấm xuống nước, ảnh hưởng tới nguồn nước.

7. Thuốc tẩy

Đổ thuốc tẩy xuống cống có thể tạo thành khí chloramine nguy hiểm. Khói từ loại khí này gây khó chịu cho cơ thể, dẫn đến một loạt các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hơn.

Thu Hiền(Nguồn: Lifetimes)


Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo

Bài liên quan
Phối hợp thế nào để chống ùn tắc cổng trường?
Bước vào năm học mới, vấn đề an toàn cho học sinh tại khu vực cổng trường được quan tâm. Hiện nay, chính quyền địa phương và ngành giao thông đã có sự phối hợp như thế nào để phòng chống ùn tắc giao thông khu vực cổng trường và đảm bảo an toàn cho học sinh trên địa bàn Hà Nội?

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Thủ tướng gặp gỡ Tổng thống các nước Rumani, Slovenia, Phần Lan và Ba Lan
Nhiều hoạt động song phương của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhân dịp tham dự Khóa họp cấp cao Đại hội đồng Liên Hợp Quốc lần thứ 78.
Mới nhất