4 nhóm người không nên ăn nhiều bánh chưng

Thanh Thanh(Tổng hợp) | 16/01/2025, 12:05

VOVLIVE - Bánh chưng là món ăn quen thuộc trong dịp Tết, bánh chưng giàu dinh dưỡng nhưng không phù hợp với tất cả mọi người, dưới đây là 4 nhóm người không nên ăn nhiều bánh chưng.

Tác dụng của bánh chưng

Bánh chưng được coi là vị thuốc quý có tác dụng tăng cường sức khỏe, phòng chống bệnh tật, phù hợp để thưởng thức đầu năm như một cách gia tăng may mắn, hỗ trợ sức khỏe.

Báo Phụ nữ Việt Nam dẫn lời lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Hội Đông y Hà Nội) cho biết, để biết bánh chưng có lợi thế nào với sức khỏe, chúng ta cần phải phân tích nguyên liệu để tạo ra món ăn này:

- Gạo nếp: VỊ ngọt, tính ấm, tác dụng ích phế, chỉ hãn. Có thể dùng gạo nếp để trị chứng hư lao tiết tả, tỳ vị hư nhược, đau thượng vị, nhiều mồ hôi, vị hư tiết tả, váng đầu chóng mặt.

- Thịt lợn: Trong Đông y, thịt lợn là trư nhục, vị ngọt mặn, tính bình, có tác dụng nhuận da thịt, dưỡng khí huyết, ích ngũ tạng. Đặc biệt, thịt lợn là nguồn thực phẩm cung cấp protein cho cơ thể, giúp trẻ em lớn nhanh, cao lớn còn người lớn sẽ khỏe mạnh, dẻo dai.

Bánh chưng tốt cho sức khoẻ nhưng không phải ai cũng ăn được
Bánh chưng tốt cho sức khoẻ nhưng không phải ai cũng ăn được

- Đậu xanh: Đông y gọi đậu xanh là lục đậu, vị ngọt, tính mát, không độc. Đâị xanh tác dụng trong việc thanh nhiệt, hạ khí, ích ngũ tạng, sáng mắt, mịn da, giải độc… Không những thế, đậu xanh còn rất giàu protein, lipit, axit amin, các vitamin A, B1, B2, cần thiết cho người già, trẻ nhỏ hoặc những người đang bị suy nhược cơ thể.

- Hạt tiêu: Vị cay ấm, tác dụng ôn trung hạ khí, tiêu đờm, kích thích tiêu hóa… Dùng để trị lạnh bụng, ói mửa, đầy bụng, trừ độc.

- Muối: Đây là nguồn cung cấp lượng natri dồi dào, tác dụng duy trì sự ổn định của huyết áp, đồng thời tốt cho da, cân bằng điện giải, bổ não.

- Lá dong: Trong Đông y, lá dong vị ngọt nhạt, tính hàn, tác dụng lương huyết, thanh nhiệt và giải độc. Loại lá này nếu kết hợp với các nguyên liệu khác có thể làm thuốc trị rắn cắn, giã rượu, chữa rối loạn tiêu hóa.

Những người không nên ăn bánh chưng

Bánh chưng tuy tốt cho sức khoẻ nhưng không phải ai cũng có thể ăn được. Báo Kiến thức dẫn lời ThS.BS Trần Đức Cảnh (Bệnh viện K Trung ương) cho biết, bánh chưng tuy tốt cho sức khoẻ nhưng những người dưới đây không nên ăn nhiều bánh chưng:

Người béo phì: Bánh chưng tăng năng lượng mà khi ăn bất kỳ thứ gì nhiều năng lượng vào cơ thể sinh ra thừa chất béo, tích luỹ mỡ, dẫn đến tăng cân. Với những người đã thừa cân, béo phì, thì nên hạn chế ăn bánh chưng trong những ngày tết, nhất là bánh chưng rán.

Những người suy thận: Bánh chưng là loại bánh rất giàu năng lượng. Loại bánh này có nhiều chất béo, nhất là ở bệnh nhân suy thận mạn tăng huyết áp, rối loạn mỡ máu và ở bệnh nhân có hội chứng thận hư có tăng mỡ máu sẽ làm nặng thêm tình trạng bệnh.

Những người huyết áp cao, máu nhiễm mỡ, tim mạch: Ăn nhiều bánh chưng dẫn đến tăng đường huyết, tăng mỡ máu rất nhanh. Ngoài ra, bánh chưng nhân bằng thịt mỡ, nhiều chất béo nên không thích hợp cho nhóm người cao huyết áp. Vì thế những người có tiền sử bệnh này nên hạn chế ăn bánh chưng quá nhiều dịp Tết.

Người đang bị mụn nhọt: Bánh chưng chứa thành phần chủ yếu là gạo nếp, mang tính nóng, vì thế những người thường xuyên nổi mụn, nhọt cũng cần tránh ăn nhiều loại bánh này.

Trên đây là những người được khuyến cáo không nên ăn nhiều bánh chưng. Nếu bạn thuộc nhóm những người trên hãy hạn chế ăn bánh chưng nhé.

Thanh Thanh(Tổng hợp)
Bài liên quan
Có gì bên trong hộp quà Tết bánh chưng  cao cấp giá tiền triệu?
Hộp quà Tết bánh chưng với ba loại bánh cao cấp của ba miền đất nước có giá 1,5 triệu đồng đang là món quà độc lạ trên thị trường Tết Ất Tỵ 2025.

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Toàn cảnh chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin
VOVLIVE - Thủ tướng Mikhail Mishustin cùng Đoàn đại biểu cấp cao Nga thăm chính thức Việt Nam từ ngày 14 đến 15/1, theo lời mời của Thủ tướng Phạm Minh Chính.
Mới nhất