Gợi ý cách làm bánh chưng dẻo thơm, đậm đà hương vị Tết

BẢO LINH(Tổng hợp) | 03/01/2025, 09:52

Làm bánh chưng truyền thống đòi hỏi sự tỉ mỉ, khéo léo nhưng thành phẩm luôn đậm đà và đầy ý nghĩa trong dịp Tết sum vầy.

Nguyên liệu làm bánh chưng

2kg gạo nếp (chọn nếp cái hoa vàng, hạt mẩy, thơm), 500gr đậu xanh đã bóc vỏ, 500gr thịt ba chỉ, lá dong, lạt giang để buộc. Gia vị: muối, bột ngọt, tiêu.

Nguyên liệu gói bánh chưng gồm gạo nếp, đậu xanh, thịt heo. (Ảnh: Win)
Nguyên liệu gói bánh chưng gồm gạo nếp, đậu xanh, thịt heo. (Ảnh: Win)

Cách làm bánh chưng

Chuẩn bị nguyên liệu

Gạo nếp: vo sạch, ngâm trong nước khoảng 6-8 giờ hoặc qua đêm. Vớt gạo nếp ra, để ráo, trộn với 1 thìa muối để tăng độ đậm đà.

Đậu xanh: rửa sạch, ngâm nước khoảng 3-4 giờ cho mềm. Hấp hoặc nấu chín đậu xanh, sau đó giã nhuyễn và vo thành từng viên nhỏ.

Thịt ba chỉ: rửa sạch, thái miếng dày khoảng 1,5cm. Ướp thịt với muối, bột ngọt, tiêu trong khoảng 30 phút.

Rửa sạch lá dong, phơi ráo. Trụng lạt giang qua nước sôi để lạt mềm, dễ buộc.

Gói bánh chưng

Bạn xếp 2-3 lá dong chồng lên nhau (mặt xanh đậm của lá quay ra ngoài) hoặc có thể dùng khuôn gỗ để gói bánh. Đổ 1 bát gạo nếp vào giữa lá, dàn đều. Cho 1 viên đậu xanh lên trên gạo, tiếp đó là 2 - 3 miếng thịt (tùy kích thước của miếng thịt).

Tiếp theo, bạn phủ thêm 1 lớp gạo nếp để nhân được bọc kín. Gấp mép lá dong lại, tạo thành hình vuông, sau đó buộc lạt chặt tay.

Luộc bánh

Xếp lá dong thừa xuống đáy nồi để tránh bị cháy. Xếp bánh chưng vào nồi, đổ nước ngập bánh. Luộc bánh trong 8-10 tiếng. Thường xuyên châm thêm nước nóng để bánh luôn ngập nước.

Ép bánh và bảo quản

Sau khi luộc chín, vớt bánh ra, rửa qua nước lạnh để loại bỏ nhựa lá. Xếp bánh lên bề mặt phẳng, đặt vật nặng lên trên để ép bánh khoảng 3-4 giờ, giúp bánh chắc và vuông vắn hơn.

Bảo quản bánh nơi thoáng mát hoặc trong tủ lạnh.

Bánh chưng thành phẩm có màu xanh đẹp mắt. (Ảnh: B.L)
Bánh chưng thành phẩm có màu xanh đẹp mắt. (Ảnh: B.L)

Bí quyết để bánh chưng ngon

Chọn gạo nếp ngon, không lẫn tạp chất. Lá dong phải xanh và còn tươi, khi gói cần úp mặt xanh vào trong. Thêm chút nước lá riềng xay khi ngâm gạo để bánh có màu xanh đẹp.

Chúc bạn làm được những chiếc bánh chưng vuông vắn, thơm ngon.

BẢO LINH(Tổng hợp)
Bài liên quan
Đề nghị khai thác một phần cao tốc Vân Phong- Nha Trang trước Tết Nguyên đán
Các nhà thầu vừa đề nghị chủ đầu tư cho khai thác hơn 68 km cao tốc Vân Phong - Nha Trang trước ngày 15/1/2025 giúp người dân thuận tiện đi lại dịp Tết.

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Thủ tướng cho ý kiến tháo gỡ vướng mắc cho VOV trong xử lý các vấn đề của VTC
Nói về các vấn đề của VTC trong xử lý vấn đề nhân sự, Thủ tướng chỉ rõ, tinh thần chung là đảm bảo được quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước, đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp cho người lao động.
Mới nhất